Tăng sức đề kháng phòng ngừa Covid-19và cách làm thức uống giúp khỏe phổi

Tăng sức đề kháng khi đại dịch toàn cầu bùng phát khiến người người nhà nhà lo lắng, hoang mang. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch.

nước chanh gừng sả

Gần đây trên các trang mạng xã hội và chuyên gia sức khỏe chia sẻ rất nhiều về cách phòng bệnh, tăng sức đề kháng đề phòng chống dịch bệnh. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện Phổi Trung ương, thức uống từ gừng, chanh, sả, bạc hà giúp làm sạch đường hô hấp, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Covid.

Cùng Trần Mao vào bếp chế biến thức uống giúp bổ phổi, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa virus nhé!

Trà từ gừng, chanh, sả, bạc hà giúp tăng sức đề kháng, khỏe phổi

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh to
  • 1 củ gừng nhỏ (xắt được khoảng 10 lát)
  • 4 cây sả
  • Mật ong rừng nguyên chất
  • 1 lít nước sôi
  • Tinh dầu bạc hà hoặc hương thảo
mật ong và tinh dầu

Cách thực hiện

Bước 1: Cắt chanh, gừng, sả thành lát mỏng, sau đó bỏ hết vào một cái ly thủy tinh lớn (tránh dùng ly nhựa độc hại)

kết hợp chanh sả gừng

Bước 2: Đổ nước sôi vào ly để các thành phần tự thẩm thấu. Khi nghe mùi thơm của gừng, sả và chanh thì nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu hương thảo vào.

ly trà chanh

Bước 3: Cho 2 -3 thìa cà phê mật ong rừng nguyên chất vào ly rồi khuấy đều đợi mọi thứ ngấm ra nước khoảng 40- 50 độ là uống được.

mật ong

Lưu ý: Nên uống lúc nước còn ấm, không nên uống đá. Vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ấm có thể giúp tránh virus xâm nhập vào trong cơ thể..

Công dụng của gừng, chanh, sả, bạc hà, tăng sức đề kháng

Tác dụng của gừng

Gừng rất tốt cho phổi

Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y khoa Sri Aurobindo (Ấn Độ) đã phát hiện ra gừng có thể chống lại bệnh lao phổi rất hiệu quả nhờ vào đặc tính quét sạch gốc tự do cực mạnh của nó.

tăng sức đề kháng

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm quy vào 3 kinh: phế, tỳ, vị với công năng phát tán phong hàn, làm ấm vị, hoa đờm, chỉ ho, lợi niệu. Vì thế, gừng có tác dụng đặc biệt tốt với các bệnh về đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, …

tăng sức đề kháng

Gừng giúp chống viêm

Gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Đồng thời, thực phẩm này cũng có tác dụng giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong phổi. Gừng cũng làm giảm tắc nghẽn, giúp lưu thông khí huyết và cải thiện tuần hoàn đến phổi.

tăng sức đề kháng

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của gừng đối với các bệnh ung thư phổi, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại tràng, vú, da, và tuyến tụy. Theo các nghiên cứu, thành phần chống ung thư của gừng chính là hợp chất 6-gingerol, được tìm thấy với hàm lượng lớn ở gừng tươi. 6-gingerol hoạt động kháng khuẩn, kháng viêm và chống lại tế bào ung thư.

Tác dụng của chanh

Tăng sức đề kháng với nước chanh

Đối với những người mắc bệnh về phổi, nhiễm trùng, hen suyễn thì nước chanh còn có làm giảm triệu chứng bệnh.

tăng sức đề kháng

Vitamin C, chất chống oxy hóa có trong chanh giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. Cách làm sạch phổi đơn giản nhất là bạn uống 1 – 2 ly nước chanh trước khi ăn sáng.

Chanh có tính khử trùng mạnh

Các nhà khoa học cũng phát hiện nước chanh có thể dùng để khử trùng nước bằng cách diệt norovirus – nhóm virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng – cũng như Escherichia coli. Nước cốt chanh cũng có thể diệt mầm bệnh tả – căn bệnh được cho rằng ảnh hưởng đến 3-5 triệu người và năm 2010 đã có 100.000-130.000 người tử vong.

tăng sức đề kháng

Chanh giúp giải độc cơ thể bằng cách kích thích chức năng gan thận hoạt động, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp lọc phổi và làm giảm tác động của các gốc tự do.

Sả có tác dụng gì

Sả là chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Uống nước sả tươi để ngăn ngừa Ung thư. Ung thư luôn là nỗi ám ảnh khốc liệt đến con người vì hiện tại vẫn chưa có phương pháp trị triệt để. Một số nghiên cứu cho thấy, trong cây sả chứa thành phần luteolin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có công dụng làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư phổi. Bên cạnh đó, người ta còn áp dụng việc uống sả tươi triệt tế bào ung thư giúp cơ thể đào thải độc tố và khỏe mạnh hơn.

tăng sức đề kháng

Nghiên cứu khoa học chỉ ra trong 100g sả có chứa đến 24,205 mcg beta-carotene và hợp chất chống oxy hóa mạnh citral. Nhờ vậy mà sả có khả năng tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư.

Sả giúp làm sạch phổi

Theo Đông y, sả có tác dụng lợi tiểu, là chất kích thích nhẹ, giảm đầy hơi, chống viêm, chống oxy hóa, chống trầm cảm, thuốc an thần, kháng khuẩn, giảm đau, chống co thắt và chống ung thư. Do đó sả có thể giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm buồn nôn, giảm huyết áp cao, điều trị mất ngủ, làm giảm căng thẳng, chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm, kiểm soát mức Cholesterol, làm giảm nồng độ axit uric, làm ấm hệ hô hấp, chống nhiễm trùng và nhiều hơn nữa. Nó cũng có thể làm giảm đau bụng kinh và giảm đau viêm khớp. Sả giúp làm sạch phổi, cải thiện khả năng hô hấp và phòng ngừa những bệnh về phổi.

tăng sức đề kháng

Đặc biệt, sả có tác dụng làm sạch phổi, từ đó giúp cải thiện khả năng hô hấp và phòng ngừa những bệnh về phổi. Cây sả có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại vi khuẩn, nấm men và trong tinh dầu sả có tác dụng chống viêm phổi do virus gây ra nhờ thành phần chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

tăng sức đề kháng

Tác dụng của bạc hà

Bạc hà tốt cho phổi và đường hô hấp

Bạc hà là một loại thảo dược có chứa nhiều menthol – hoạt chất chống viêm, giảm đau, giảm ho, giảm đau họng, giúp thư giãn cơ đường hô hấp, thúc đẩy long đờm. Vì vậy, bạc hà được xem là vị thuốc tuyệt vời cho những người bị viêm phổi, viêm phế quản hay các bệnh về đường hô hấp.

tăng sức đề kháng

Các nghiên cứu cho thấy trong bạc hà có chứa: Vitamin A, C, D, B6; Magnesium, Protein, limonene, sodium… Đặc biệt, bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu rất lớn và trong tinh dầu chứa 10,7% methoi và 23,4% menthol. Nhờ những thành phần này, bạc hà có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người

Tính kháng khuẩn

Bạc hà có tác dụng kháng khuẩn và sát khuẩn mạnh, giúp ức chế nhiều chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Salmonella Typhoid…

Bạc hà có thể làm sạch phổi nhanh chóng, chỉ sau 3 ngày sử dụng. Lá bạc hà, tinh dầu bạc hà giúp các cơ trơn đường hô hấp được thư giãn, thở dễ dàng và sạch tắc nghẽn đường hô hấp.

tăng sức đề kháng

Bạc hà có chứa Vitamin C và chất chống oxy hóa cao. Nhờ vậy, thảo dược này giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư và trị các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm xoang, tăng cường hệ miễn dịch, …

Lá bạc hà là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên mạnh mẽ và điều này có tác dụng thanh lọc và làm sạch lá phổi của bạn. Thành phần vitamin B, canxi và kali trong bạc hà sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Nếu không có thời gian để tự nấu thức uống tăng cường sức đề kháng thì sao?

Tuy nhiên, trong những căng thẳng như hiện nay và quá bận rộn với công việc mà không có thời gian pha chế theo trình tự kỳ công, Trần Mao có thể giúp bạn.

Từ những nguyên liệu tự nhiên, trà túi lọc Trần Mao đã giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo vẫn lưu giữ trọn vị thanh mát và đầy đủ dưỡng chất, mang lại cho người uống cảm giác sảng khoái và thư giãn. Đặc biệt, nước uống này còn tăng thêm công dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và bảo vệ sức khỏe.

tăng sức đề kháng

Thành phẩm của sự kết hợp

Sự kết hợp hài hòa từ chanh, sả, gừng và bạc hà the mát, thơm ngon không chỉ giúp giải nhiệt cho ngày oi ả, thức uống này còn giúp người uống tiếp thêm nguồn nguồn năng lượng tràn đầy, bổ phổi, tăng sức đề, phòng ngừa Covid-19.

Thiết kế dạng trà túi lọc tiện lợi vô cùng, chỉ cần cho túi lọc vào cốc nước nóng và cho thêm mật ong rừng vào và khuấy đều lên là bạn đã có một ly trà thơm ngon, bổ phổi, tăng sức đề kháng, …

Điều khác biệt trong sản phẩm trà Trần Mao giúp tăng sức đề kháng

Chanh

Thành phần chanh không phải là loại chanh thông thường mà Trần Mao sử dụng giống chanh Thái Lan, được trồng tại vùng nguyên liệu ở An Giang.

Lá chanh Thái có vị the như lá chanh ta nhưng thơm nồng và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, giúp khử tanh và hỗ trợ trợ tiêu hóa.

tăng sức đề kháng
quả chanh

Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá chanh Thái để khử khuẩn ao nuôi cá, trị bệnh cho người và gia cầm, gia súc; kết hợp với sả, gừng để nấu nước tắm.

tăng sức đề kháng

Quả chanh Thái có nước cốt chua gắt, hơi the, dùng để ăn tươi, vắt nước cốt pha nước chấm, khử tanh. Quả chanh Thái cũng thường được ngâm rượu làm thuốc chữa đau bụng hay cảm mạo, gội đầu trị gàu hay tắm rửa.

tăng sức đề kháng

Vỏ quả làm hương liệu khử mùi nước, làm sạch và tạo hương cho nước uống; làm dược liệu trị bệnh tiêu hóa, giải cảm, chống nôn, chống say xe; chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm. Vỏ của cây có khi cũng dùng làm hương liệu, nó có vị đặc trưng là dịu đồng thời lại đắng và cay.

tăng sức đề kháng

Bạc hà

Bạc hà sử dụng trong trà Trần Mao là bạc hà giống Pháp, có ứng dụng tương tự bạc hà nhưng có chứa nhiều chất menthol và thường được làm chất tạo gia vị trong trà bạc hà, kem, kẹo, kẹo cao su và kem đánh răng. Dầu bạc hà cũng được trộn vào xà phòng tắm, dầu gội đầu.

tăng sức đề kháng

Tinh dầu bạc hà Pháp được dùng chữa chứng đau nửa đầu, điều trị sốt, và các bệnh về da. Bạc hà kích thích giúp tiêu hóa làm cho ăn dễ tiêu, chữa đau bụng đi ngoài, sát trùng mạnh, chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi.

tăng sức đề kháng

Sả

Thành phần sả mà Trần Mao dùng cũng không phải là loại sả thông thường mà là loại sả hoa hồng được dược sĩ Chu Bá Nam mang từ Pháp về trồng tại Lâm Đồng.

tăng sức đề kháng

Sả hoa hồng có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn tuyệt vời, giảm viêm nhiễm, thúc đẩy sự phát triển và tái chế các tế bào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nhiễm trùng tổn thương nội tạng như đường niệu, bàng quang, niệu đạo, đại tràng và thận.

tăng sức đề kháng

Gừng

tăng sức đề kháng

Gừng được trồng tại vùng nguyên liệu sạch của Trần Mao có chất lượng đạt chuẩn về độ an toàn, sạch và đem lại nhiều tác dụng với hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, …

tăng sức đề kháng

Cách phòng bệnh tốt nhất là tự bản thân mình phải có sức khỏe tốt, sức đề kháng mạnh và phổi phải khỏe để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Ngoài ra không được lơ là các biện pháp phòng ngừa virus hữu hiệu hiện nay: mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, nhỏ tinh dầu tràm lên khẩu trang, hạn chế tới những nơi đông người, không tiếp xúc với người bị sốt, ho, …