Triệu chứng nóng gan – không thể chủ quan

    Nóng gan là một cụm từ thường nghe thấy hiện nay, trên các đoạn quảng cáo thảo mộc bổ gan, báo chí…hoặc thường nhất là trong sinh hoạt hằng ngày, khi bạn nghe ai đó nói rằng nổi mụn là do nóng gan. Nóng gan thường được gán cho là nguyên nhân của khá nhiều vấn đề khác nhau, nhưng nóng gan là gì, triệu chứng của bệnh nóng gan là như thế nào, có lẽ chính bạn cũng như nhiều người khác vẫn còn chưa rõ.
Nóng gan làm nỗi mẫn khắp người
     Gan được xem là một nhà máy không lồ trong cơ thể, mà nguyên liệu chính để nhà máy này hoạt động là chất đạm, chất béo, chất bột đường…cùng rất nhiều các loại chất khác mà cơ thể tiếp nhận hằng ngày qua đường ăn uống, không khí. Sau quá trình đó, lá gan sẽ thực hiện chức năng tổng hợp, phân giải và chuyển hóa các chất thành những dưỡng chất mà cơ thể có khả năng tiếp nhận, đồng thời thanh lọc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
    Tuy nhiên, như bạn cũng biết, hiện nay thì những vấn đề nhức nhối nổi cộm như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn từ rau củ quả cho đến các loại thịt cá…thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, thay đổi xoành xoạch từng ngày….Đó là một vài trong số rất nhiều lý do mà lá gan của chúng ta phải gánh chịu một áp lực chưa bao giờ nặng nề như hiện nay. Các độc tố làm cho hoạt động của gan trở nên ì ạch, và lâu ngày tích lũy trong gan, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguyên nhân gây nóng gan
 Bản chất của vấn đề nóng gan là gì? Đó không phải là gan bị “nóng” theo nghĩa đen mà mọi người vẫn lầm tưởng, và như thế lại vội vàng đi tìm những loại nước uống, thảo dược “mát gan”. Nóng gan thực chất chính là tình trạng mà độc tố đã lắng đọng trong lá gan quá nhiều, và chưa kịp đào thải ra bên ngoài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Biểu hiện của nóng gan cũng không chỉ là vấn đề mụn nhọt, mẩn ngứa….mà còn biểu hiện qua nhiều triệu chứng khác nữa.
Những triệu chứng đó là gì? Bạn có thể nhận ra qua những dấu hiệu sau đây:
-Mẩn ngứa, mụn nhọt: là vấn đề phổ biến nhất. Khi chức năng thanh lọc của gan bị suy yếu, sẽ làm độc tố tích tụ trong gan và trong cơ thể. Sau đó, độc tố xâm nhập qua da gây ra mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt…
-Hơi thở có mùi: Gan bị tổn thương sẽ sinh ra khí amoni, gây ra mùi khó chịu cho hơi thở của bạn. Đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy nhạt miệng, chán ăn
– Vàng da: Gan có chức năng chuyển hóa sắc tố mật (bilirubin) trong máu để có thể bài tiết qua phân. Các tổn thương về gan sẽ làm tăng các sắc tố mật trong máu., dẫn đến vàng da.
-Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Vì có liên quan đến quá trình tiêu hóa, nên gan bị nhiễm độc, thì tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu có thể là bình thường như chán ăn, hay ở, khó tiêu…nhưng diễn ra đều đặn thường xuyên, là hồi chuông báo động gan của bạn đang dần suy yếu.
Với những triệu chứng trên đây, bạn có thể dễ dàng nhận ra tình trạng sức khỏe lá gan của mình, nhất là đối với vấn đề “nóng gan”, một căn bệnh khá phổ biến và cũng là vấn đề mà nhiều người đang còn lầm tưởng về những triệu chứng và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của nó sau này. Chúc bạn luôn vui khỏe, và đừng quên chăm sóc cho lá gan của mình.
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao