Cải bẹ xanh – thực phẩm quen thuộc với gia đình Việt

Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa.được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-3

I.Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng

Cải bẹ xanh có thân to, nhỏ khác nhau, lá có màu xanh đậm hoặc xanh nõn lá chuối. Lá và thân cây có vị cay, đăng đắng thường dùng phổ biến nhất là nấu canh, hay để muối dưa (dưa cải). Thời gian thu hoạch cho cải bẹ xanh trong khoảng từ 40 – 45 ngày.   Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật. Theo Đông y Việt Nam, cải bẹ xanh có vị cay, tính ôn, có tác dụng giải cảm hàn, thông đàm, lợi khí… Riêng hạt cải bẹ xanh, có vị cay, tính nhiệt, không độc, trị được các chứng phong hàn, ho đờm, hen, đau họng, tê dại, mụn nhọt…

II.Công dụng của cải bẹ xanh

Cải xanh là một loại rau phổ biến trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết hết được rau cải có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

1.Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón

Rau cải xanh chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-6
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ cải bẹ xanh

2.Phòng chống ung thư bàng quang

Nếu ăn cải xanh hàng ngày với một lượng nhất định bạn có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, là một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Lý do, người già thường uống nước ít, vận động không nhiều, lượng nước đọng lại trong đường tiểu, từ đó các vi khuẩn làm cho dễ phát sinh các bệnh lý, do đó dẫn tới ung thư.
cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-4
Cải bẹ xanh giúp chống ung thư bàng quang

3.Tốt cho tim mạch

Trong cải xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.
Trái tim khỏe mạnh nhờ cải bẹ xanh
Trái tim khỏe mạnh nhờ cải bẹ xanh

4.Chống lão hóa da

Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.
Làn da khỏe, đẹp, sáng mịn nhờ cải bẹ xanh
Làn da khỏe, đẹp, sáng mịn nhờ cải bẹ xanh

5.Chữa bệnh gout

Bệnh gout hình thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, lòng hay các loại hải sản. Ngoài chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gout còn được khuyên dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây bệnh. Dùng cải bẹ xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước.
cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-1
Cải bẹ xanh góp phần chữa trị bệnh gút
Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, phòng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân gout có thể lấy cải xanh giã nát và đắp vào chỗ đau.

III.Sử dụng, lựa chọn và bảo quản cải bẹ xanh

Cách sử dụng, chế biến:

Dưa cải muối

Lấy 100kg cải bẹ, nhặt bỏ phần hư hỏng, bị sâu bọ, rửa sạch, để nơi thoáng cho ráo nước hoặc phơi héo, rửa lại, xếp vào vại hay thùng gỗ. Cứ một lớp cải rắc một lớp muối với tỷ lệ 100kg cải cho 2 – 3kg muối. Dùng nắp đậy trên đặt vật nặng nén dưa xuống, sau nửa ngày nước từ trong dưa do thẩm thấu sẽ chảy ra làm cây dưa chắc lại, nêu nước không đủ ngập dưa thì ngâm thêm nước muối nồng độ 10%, để 7 – 10 ngày nơi ấm (nhiệt độ 28 – 30°C) dưa sẽ chua, vị mặn, giòn.
cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-2
Dưa cải muối
Nếu trời lạnh nhiệt độ 20 – 25°c thì phải sau 15 – 20 ngày dưa mới chua. Dưa chua có thể ăn ngay hay chế biến các món ăn khác: xào, nấu canh, trộn nộm (xalát). Nếu mùa đông trời quá lạnh thì lấy 1 quả khế chua thái lát mỏng lót lên trên vại dưa, dưa sẽ vàng ươm, chua vừa phải. Muối kiểu này không bao giờ sợ dưa bị khú.  

Dưa cải hầm chân giò

Lấy cuộn dưa cải chua, cắt khúc vừa ăn cho vào nồi, bỏ chân gio lợn đã làm sạch, chặt nhỏ lên trên, cứ một lớp dưa một lớp chân gio. Đun sôi bùng, hạ lửa cho chân giò ngấm vị chua của dưa. Sau đó đổ ngập nước, đun kỹ đến lúc chân giò chín mềm. Nêm mắm, muối vừa ăn, rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ.
cai-be-xanh-tran-mao-suc-khoe-va-thuc-pham-5
Dưa cải hầm chân giò

BÔNG CẢI XANH – MÓN NGON CHO MỌI NHÀ

Bắc xuống ăn nóng với cơm, bún. Món canh thơm ngon, dễ tiêu, đùng cho người tiêu hóa kém rất tốt.  

Lựa chọn và bảo quản:

-Chọn những cây cải bẹ xanh, lá tươi, không nát dập, hư, héo -Bảo quản trong ngăn mát tue lạnh, nơi thoáng mát, nhiệt đọ phòng.
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao