Đèn xông tinh dầu Trần Mao

Đèn xông tinh dầu Trần Mao từ gốm Bát Tràng

Kể từ thời Lý, sự xuất hiện của các sản phẩm gốm sứ với hoa văn, họa tiết, màu men khác nhau từ làng gốm Bát Tràng đã gắn chặt với ký ức của người dân Việt Nam.

den-xong-tinh-dau-tran-mao-tu-gom-bat-trangSản phẩm gốm Bát Tràng là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam. Là Bee Happy văn hóa dân tộc được lưu giữ hàng trăm năm.

Hiện nay, các sản phẩm gốm Bát Tràng đang ngày càng trở lên phong phú và đa dạng từ ấm chén, bát đĩa, bình hoa… . Trong đó, sản phẩm được quan tâm nhất chính là đèn xông tinh dầu Trần Mao.

1. Sự ra đời của đèn xông tinh dầu Trần Mao

Trong một lần tình cờ, một người quen đã úp mở với Mao về chuyến du lịch Hà Nội vừa qua. Bạn ấy kể rất nhiều về Hà Nội nhưng có một điểm khiến Mao lăn tăn mãi.

Đó là việc bạn ấy đã được “thỉnh giáo” một nghệ nhân lành nghề tại làng gốm Bát Tràng. Kèm với ẩn ý “Nếu Mao thực sự có muốn tìm hiểu về gốm, sứ, nhất định phải gặp nghệ nhân ấy”. Khiến Mao quyết định ghé thăm Hà Nội một chuyến.

Người nghệ nhân ấy dễ khiến người ta có thiện cảm ngay lần gặp đầu tiên. Anh ấy thân thiện, hiếu khách, vui vẻ giải đáp những thắc mắc của Mao. Trong mắt anh, Mao nhìn thấy được sự nhiệt huyết, sự yêu nghề mà chỉ có thể thấy được ở nghệ nhân thực thụ.

Anh tặng Mao một số bình gốm chạm nổi rất tinh xảo, Mao có nhã ý muốn gửi tiền nhưng anh chỉ cười và đáp “Có những thứ vĩnh viễn không thể dùng tiền để đánh đổi”.

den-xong-tinh-dau-tran-mao-tu-gom-bat-trang

Cuối ngày, Mao bỗng nảy ra ý tưởng nhờ anh ấy làm ra đèn xông tinh dầu. Anh hơi ngỡ ngàng nhưng đồng ý ngay dù cũng chưa thử với sản phẩm này bao giờ. Vì nhu cầu sử dụng đèn xông hiện giờ khá phổ biến nhưng chất liệu đa phần là gốm sứ Trung Quốc, không đảm bảo chất lượng.

Với ý nghĩ sản phẩm vẫn mang linh hồn của gốm Bát Tràng nhưng phảng phất chút dáng dấp của Đà Lạt. Anh đã chế tác ra Đèn xông tinh dầu cao cấp cho Mao.

2. Hình dáng đèn xông tinh dầu Trần Mao

den-xong-tinh-dau-tran-mao-tu-gom-bat-trangTừ những cục đất vô tri vô giác, nghệ nhân đã biến chúng thành tác phẩm có hồn và có giá trị.

– Đèn mang hình dáng vuông vức cổ kính, phủ lên trên một lớp men ngọc cổ của Bát Tràng. Như một lời nhắc nhở về lịch sử lâu đời của làng gốm.

– Hình ảnh quả thông và hoa Mai Anh Đào được khắc trên thân đèn. Để mỗi khi đèn được đốt lên, lại hiện ra một Đà Lạt mộng mị, huyền bí, khiến người ta cứ muốn đắm chìm vào trong đó.

3. Cách sử dụng đèn xông tinh dầu Trần Mao

den-xong-tinh-dau-tran-mao-tu-gom-bat-trang

Bước 1: Đổ một chút nước vào mặt trên của miệng đèn xông;

Bước 2: Cắm điện trước khi sử dụng đèn xông;

den-xong-tinh-dau-tran-mao-tu-gom-bat-trang

Bước 3: Nhỏ 2 – 3 giọt tinh dầu vào thiên nhiên Trần Mao vào;

Bước 4: Điều chỉnh núm vặn của đèn xông. Ban đầu vặn đèn xông ở mức to sau đó giảm dần khi đèn bắt đầu nóng. Bạn có thể tùy chỉnh độ nóng của đèn cho phù hợp nhé!

*** Xem thêm bài viết về 12 loại tinh dầu thiên nhiên Trần Mao: Tại đây

Tinh dầu nổi trên mặt nước và nhờ hơi nóng của đèn sẽ khuếch tán đi khắp phòng. Mùi thơm nhẹ dịu và hơi nóng từ đèn sẽ khiến không gian trong nhà thoáng đãng và dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, một số loại tinh dầu thiên nhiên Trần Mao còn hỗ trợ chữa trị bệnh khi sử dụng đèn xông tinh dầu.

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao