Mứt đậu quyên Trần Mao

Mứt đậu quyên Trần Mao là một trong những món mứt lạ miệng, độc đáo. Được sự quan tâm đặc biệt của hầu hết chị em phụ nữ vì cái vị beo béo bùi bùi có trong từng hạt đậu. Tất cả đã tô đậm cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Mứt đậu quyên
Mứt đậu quyên

I. Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu quyên:

Đó là một nguồn nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt đậu quyên chứa 22,7% protid trong đó có các acid amin như arginin, lysin, tryptophan, tyrosin; 57% tinh bột; 1,8% chất béo; các vitamin A, B1, B2, C; đường, các men tiêu hóa.

mut-dau-quyen-tran-mao-dac-san-da-lat-gia-re-4
Mứt đậu quyên

II.Công dụng của mứt đậu quyên:

– Viêm ruột cấp tính: Đậu ván trắng nghiền thành bột mịn, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 12 g, dùng nước ấm để chiêu thảo mộc. Cũng có thể dùng đậu ván trắng 30-60 g, sắc lấy nước, chia làm 3 phần uống trong ngày.

– Phù thũng: Đậu ván trắng sao vàng, tán thành bột mịn, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10 g. Đối với trẻ nhỏ thì tùy theo tuổi mà giảm bớt liều lượng.

– Nổi ban xuất huyết: Đậu ván trắng 100 g, táo tàu 20 quả, đường phèn 50 g, tất cả cho vào nồi sắc lấy nước uống trong ngày.

– Động thai: Đậu ván trắng 30 g, nghiền mịn, uống cùng nước cơm. Cũng có thể sắc kỹ lấy nước uống.

– Chứng đổ mồ hôi trộm hoặc ra nhiều mồ hôi ở trẻ: Đậu ván trắng sao chín, tán mịn, mỗi ngày uống 5-10 g, chiêu bột thảo mộc bằng nước sôi để nguội. Uống liên tục trong nhiều ngày sẽ khỏi.

– Lên đậu, nhiễm độc, toàn thân lở loét ở trẻ: Đậu ván trắng nghiền thành bột mịn, xoa lên những chỗ bị bệnh, có tác dụng giải độc và giúp chóng lên da.

Ho gà: Đậu ván trắng 9 g, táo tàu 10 quả, sắc lấy nước uống hằng ngày, liên tục trong 1 tuần.

III. Cách làm mứt đậu quyên:

Nguyên liệu làm mứt đậu quyên:

– 500 gram Đậu quyên – 200 gram đường trắng – Nước lã

Cách làm:

– Luộc cho đậu bở. Luộc lửa vừa và tránh đảo khỏi nát hột đậu

– ướp đường 2-3 tiếng

– Cho lên bếp sên lửa nhỏ. Tránh đảo nhiều. Chỉ cần nhấc chảo/nồi đáy rộng, nghiêng đi nghiêng lại cho đều

– Khi thấy hạt đậu bám đường thì đổ ra khay. Lúc này đậu vẫn còn ướt

– Trải ra khay, sấy nhiệt độ thấp nhất (nhà mình thường để khay mứt trên nóc lò trong khi đang nướng bánh gì đó)

– Cho hạt đậu bám đường đẹp mà không bị ngọt quá, rắc đường icing, trộn đều

Mứt đậu quyên
Mứt đậu quyên

Thành phẩm: mứt bám áo, khô

Đóng gói:

Sản phẩm được đóng gói hút chân không Trọng lượng  : 200gr/ gói Hạn sử dụng: 1 năm

Sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , không sử dụng phẩm màu, không chất bảo quản, hương vị màu sắc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Cách bảo quản mứt đậu quyên:

-Bảo quản trong gói hoặc hộp kín -Nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp -Khi sử dụng xong nhớ đóng kín nắp gói và hộp.