Mứt dâu tây Trần Mao

Dâu tây khi chín màu đỏ hồng. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước. Mứt dâu tây đặc biệt thơm ngon được sử dụng hoàn toàn 100% nguyên liệu trái dâu nguyên chất. Trái  dâu tây sau khi được chế biến vẫn giữ được hương vị, màu sắc của nó và các thành phần giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

I.   Mô tả sản phẩm Cách làm mứt dâu tây: Nguyên liệu: –       Dâu tây tươi: 1kg –       Đường cát trắng: 0,6-1kg

mut-dau-tay-dac-san-da-lat-tranmao-2

Cách làm:

Bước 1 – Rửa dâu: Đây là công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận và chút tỉ mẩn. Dâu tây rất dễ nát vì vậy bạn không thể rửa thứ quả mọng đỏ này một cách vội vàng.

Bước 2 – Ngào đường: Cho dâu vào bát to, đổ đường cát trắng vào theo tỉ lệ: cứ 1 kg dâu ngào với từ 600gr đến 1kg đường (tùy theo khẩu vị của bạn muốn mứt có vị chua nhẹ hay ngọt đậm).

Xóc đều dâu với đường. Để dễ trộn đều, bạn nên trải 1 lớp dâu – 1 lớp đường. Chú ý không được dùng bất cứ loại vật dụng nào (như thìa, đũa hay nĩa…) để trộn hỗn hợp đường – dâu, bởi làm vậy dâu tây sẽ bị nát.

Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát trong vòng từ 4-5 tiếng (nếu có thể, tốt nhất bạn nên bắt đầu ngào đường vào tối và để hỗn hợp này qua 1 đêm) cho tới khi nước trong quả dâu và đường tan chảy, hòa quyện vào với nhau.

Bước 3 – Nấu mứt: Sau khi hoàn thiện công đoạn 2, bạn đổ hỗn hợp vào nồi. Tuyệt vời nhất nếu mứt dâu được đun trong nồi có đáy 2-3 lớp hoặc nồi thủy tinh.

Đặt nồi hỗn hợp lên bếp, vặn lửa ở mức vừa. Lưu ý: hỗn hợp sôi rất nhanh và mau cạn nên đòi hỏi bạn phải luôn có mặt khi đun mứt. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nhớ hạ ngay lửa xuống mức nhỏ nhất, chỉ để liu riu. Thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để cho những quả dâu được xoay đều, ngấm đều. Chú ý không được đậy nắp nồi và cũng không được dùng bất cứ vật dụng nào để quấy.

Đóng gói: Sản phẩm được đóng hũ Trọng lượng  : 400gr/ hũ,600 g/hũ, 800g/hũ Hạn sử dụng: 1 năm

mut-dau-tay-dac-san-da-lat-tranmao-1

Sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm , không sử dụng phẩm màu, không chất bảo quản, hương vị màu sắc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

II.  Công dụng của mứt dâu tây

1) Hỗ trợ giảm cân: 

Mứt dâu tây chứa lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén dâu tây chỉ chứa 53 calo và chất xơ giúp bạn no lâu hơn. Chúng cũng chứa vitamin C có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn.

2) Tăng cường trí nhớ: thành phần fisetin có trong dâu tây được coi như một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức.

3) Giảm viêm: Theo một nghiên cứu của trường Y tế công cộng Harvard. Những người phụ nữ ăn 16 trái dâu tây hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 14% nguy cơ cơ thể có nồng độ cao chất C-reactive protein (CRP) trong máu, ‘thủ phạm’ gây viêm nhiễm cho cơ thể.
4) Cải thiện sức khỏe tim mạch:
 chất flavonoid có trong dâu tây ngăn ngừa cholesterol ứ đọng lại ở động mạch. Mứt dâu tây còn chứa một số hợp chất khác có công dụng điều hòa huyết áp, thúc đẩy chức năng của mô tế bào và ngăn ngừa huyết khối.

5) Tăng cường miễn dịch:
Dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày.

6) Tốt cho xương:
các chất dinh dưỡng như kali, magiê và vitamin đóng vai trò quan trọng với sức khỏe xương khớp. Ăn dâu tây sẽ thúc đẩy phát triển xương ở trẻ em và duy trì xương chắc khỏe ở người lớn.

7) Ngăn ngừa ung thư:
dâu tây có chứa chất chống oxy hóa như lutein và zeathanacins ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Vitamin C trong dâu tây làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.
8) Ngăn ngừa bệnh tiểu đường:
 dâu tây có chỉ số đường huyết là 40. Chỉ số này tương đối thấp và an toàn cho những bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, hợp chất trong dâu tây có tác động tích cực đến mức độ glucose và lipid, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

9) Chống lão hóa:
biotin là hợp chất có trong dâu tây có tác dụng giúp tóc và móng tay chắc khỏi cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn.

10) Chữa táo bón:

100 gram dâu tây có chứa 8% chất xơ hỗ trợ hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

11) Tốt cho phụ nữ có thai:
folate có trong dâu tây là một chất dinh dưỡng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và thúc đẩy sự phát triển của não, tủy sống và xương sọ của bé.

12) Cải thiện sức khỏe đôi mắt:
 các chất chống oxy hóa trong dâu tây giúp ngăn chặn đục thủy tinh thể và Vitamin C bảo vệ đôi mắt khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời.

13) Tóc khỏe mạnh: axit folic, Vitamin B5, Vitamin B6 và axit ellagic trong dâu tây ngăn chặn tóc rụng. Dâu tây cũng chứa các khoáng chất như đồng, magiê ngăn ngừa gàu và nhiễm trùng da đầu do nấm.

14) Phòng chống bệnh cao huyết áp: nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ Vitamin C khi đang căng thẳng có thể làm giảm huyết áp và làm bạn bình tĩnh hơn, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Dâu tây cũng chứa ít đường và natri, 2 thành phần chính khiến huyết áp tăng cao.

III. Cách sử dụng và bảo quản mứt dâu tây

Cách sử dụng: Dùng ngay sau khi mở hũ, đóng kín miệng hũ sau mỗi lần sử dụng

Bảo quản: -Nơi khô ráo, tránh ẩm thấp, tránh ánh nắng trực tiếp -Không nên sử dụng khi đã có dấu hiệu mốc hoặc có mùi vị lạ.

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao