Phúc bồn tử? Tác dụng chữa bệnh và làm đẹp của quả phúc bồn tử

.Phúc bồn tử là gì?. Phúc bồn tử có tác dụng trị bệnh và làm đẹp như thế nào?. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng tuyệt vời từ loại quả kỳ diệu này nhé! Nói phúc bồn tử nhiều chị em có thể hơi ngờ ngợ. Nhưng nói quả mâm xôi thì ở Việt Nam rất nhiều bạn biết vì quả mâm xôi là loại quả được phái nữ rất ưa thích. Tại sao vậy? Ngoài dùng quả mâm xôi làm mứt, làm kem, xay sinh tố giải nhiệt trong mùa nắng nóng. Chị em còn dùng làm đẹp cho mình. Thế nhưng có mấy bạn biết rõ về cây phúc bồn tử cũng như vì sao nó có tác dụng làm đẹp. Cùng chia sẻ về cây phúc bồn tử, quả phúc bồn tử  và tác dụng làm đẹp của loại quả kỳ diệu này các bạn nhé.

I. CÂY PHÚC BỒN TỬ LÀ CÂY GÌ?

Cây phúc bồn tử (raspberry) có tên khoa học là Rubus idaeus, tên thường gọi là mâm xôi đỏ hoặc mâm xôi châu Âu. Là loài thực vật có hoa trong họ hoa hồng. Được ghi nhận trong sách dược thảo ở Anh từ năm 1548, sau đó được trồng phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ từ thế kỷ 19. Tại Việt Nam, phúc bồn tử được trồng nhiều ở những vùng có khí hậu lạnh như miền núi phía Bắc và đặc biệt là Đà Lạt.
Cây phúc bồn tử(cây mâm xôi đỏ)
Đông y coi phúc bồn tử là một loại quả “thực dược lưỡng dụng” có nghĩa là vừa làm thực phẩm vừa làm thảo dược trị bệnh. Muốn biết tại sao nó có công tuyệt vời như vậy, ta cần phải biết qua thành phần dinh dưỡng của nó: Phúc bồn tử chứa một chất rất có ích cho sức khỏe là axit ellagic (một dạng tannin), được xem là chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật (phyto-nutrients) chống oxy hóa hiệu quả nhất. Nó giúp bảo vệ màng tế bào và các cấu trúc cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra còn chứa nhiều hợp chất flavonoid như. Kaempferol, quercetin, anthocyanin. Có hàm lượng cao vitamin C (53,7%), mangan (41%), Mg, Cu, Zn, K, acid folic, omega-3, vitamin K, vitamin E, chất xơ (31%). Ellagitannin trong phúc bồn tử được chứng minh có tác dụng chống lão hóa 50% mạnh hơn dâu tây, gấp 3 lần trái kiwi, gấp 10 lần cà chua. Với tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin, khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư được gia tăng gấp đôi. Loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Vitamin C và flavonoid còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, và tác dụng này không bị giảm đi khi sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.

II. CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA QUẢ PHÚC BỒN TỬ (MÂM XÔI)

Công dụng tuyệt vời từ quả phúc bồn tử

1. Rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường 

Có thể nói phúc bồn tử được xếp hàng thượng phẩm trong biểu đồ đánh giá thực phẩm, nhiều lợi ích hơn dâu tây, việt quất (blueberry), nho đen (black grape), anh đào (cherry)… Vì ngoài các vitamin, khoáng tố, nó còn là nguồn chất xơ giúp ổn định đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

2. Chống lão hóa, ung thư, tiểu đường, kháng khuẩn

Với tác dụng hiệp lực của vitamin C và anthocyanin. Khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Loại trừ được các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc ADN của tế bào. Vitamin C và flavonoid còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh. Và tác dụng này không bị giảm đi khi sử dụng phúc bồn tử đã được đông lạnh.
Qủa phúc bồn tử tốt cho sức khỏe,nhìn là mê

3. Bảo vệ thị lực

Theo các số liệu được công bố trong Archives of Ophthalmology thì 36% người lớn sau 50 tuổi thường bị chứng thoái hóa điểm vàng. Mà nguyên nhân chính là ăn không đủ lượng trái cây cần thiết mỗi ngày. Nghiên cứu đánh giá trên 110.000 phụ nữ và nam giới cho thấy một nhóm cần phải ăn ba khẩu phần. Gồm rau củ và trái cây mỗi ngày mới đủ chất bảo vệ thị lực. Và một nhóm chỉ cần ăn một muỗng bột phúc bồn tử thì đã đầy đủ các carotenoid, vitamin A, C, E. Và các khoáng tố vi lượng như Cu, Zn. Là những thành phần giúp loại trừ các gốc tự do gây hại cho võng mạc.

4. Chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ chứng minh rằng phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật. Giúp thần kinh hưng phấn làm dương vật mềm yếu sẽ cương trở lại. Y học cổ truyền cũng sử dụng thảo dược này để làm thảo mộc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, bổ huyết, chữa liệt dương di tinh. Xuất tinh sớm, mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy, tiểu tiện nhiều.

5. Giúp đẹp da, đen tóc

Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid trong phúc bồn tử có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím.  Làm giảm các vết thâm nám trên da, giúp da đàn hồi, tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi. Thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.

6. Cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tiền mãn kinh

Nghiên cứu của một số nhà khoa học Mỹ còn cho thấy. Chất chống oxy hóa trong phúc bồn tử có tác dụng phòng ngừa các gốc tự do gây tổn hại đến não. Đồng thời tăng lưu lượng máu và ôxy đến não, từ đó nâng cao khả năng phán đoán, tăng trí nhớ, sức sáng tạo. Đối với phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh hoặc rối loạn tiền mãn kinh. Nó giúp giảm stress, giảm các cơn bốc hỏa và chính những chất sinh học này. Đóng vai trò hormon thay thế góp phần điều hòa lượng estrogen bị thiếu hụt trong giai đoạn này.
Phúc bồn tử

7. Giúp vòng eo thon gọn

Là những thực phẩm tuyệt vời vì chúng rất giàu các chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ tim và mạch máu, phòng chống bệnh ung thư. Được xem là một sự lựa chọn lành mạnh cho những lúc bạn thèm ăn quà vặt.

8. Giúp xương cứng cáp

Chỉ cần 2 vốc quả mâm xôi cũng đủ cho lượng mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan giúp cơ thể hình thành các mô kết nối. Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương cứng chắc, theo chuyên gia Wilson. Tăng cường tế bào: Quả mâm xôi chứa folate. Còn được biết đến với cái tên vitamin B9 hoặc a-xít folic. Đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phân chia và tăng trưởng của tế bào. Phụ nữ mang thai được khuyên phải bổ sung đầy đủ vitamin B9 để giảm thiểu nguy cơ sinh non. Suy dinh dưỡng bào thai. Hoặc thậm chí tạo ra thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. (Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nứt đốt sống, não úng thủy, thai không có hộp sọ).

9. Cải thiện hệ tiêu hóa

Quả mâm xôi chứa lượng rất cao chất xơ. Có thể nói là đứng nhất nhì trong làng trái cây thế giới. Theo tính toán, một vốc tay quả mâm xôi chứa khoảng 8g chất xơ. Trong giới chuyên gia,khuyên nên bổ sung 25g chất xơ mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chất xơ cũng giúp cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol có trong máu.

III. CÔNG DỤNG DƯỠNG TRẮNG DA, XÓA MỜ NẾP NHĂN,TRẺ HÓA LÀN DA CỦA QUẢ PHÚC BỒN TỬ (MÂM XÔI)

1. Mặt nạ làm đẹp da, xóa nhăn, chống lão hóa

Vitamin E, carotenoid và các chất flavonoid. Có tác dụng giải dị ứng, tiêu viêm, thải độc, bảo vệ da chống lại các tia cực tím làm. Giảm các vết thâm nám trên da, giúp da đàn hồi. Tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi. Thúc đẩy sự tái tạo các tế bào collagen mới giúp da sáng đẹp. Các hoạt chất này còn ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao