Các loại rau xà lách Đà Lạt

Rau xà lách là loại rau được trồng nhiều ở Đà Lạt và chủ yếu là trồng theo phương pháp thủy canh. Gồm xà lách mỡ, xà lách lô tô, xà lách Mỹ, xà lách carol, xà lách romaine, xà lách frise… với mùi vị và công dụng khác nhau.

Rau xà lách thường được dùng để làm salad, ăn cuốn, xay sinh tố hay ăn kèm với các món đậm vị khác.

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-latRau xà lách có vị ngọt đắng, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, giảm cân…

1. Xà lách Romaine

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Xà lách romaine có vị ngọt, ít hăng. Lá xà lách có màu đậm, dài và khá giòn. Chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2 và axit folic. Rau xà lách romaine thích hợp để chế biến các loại salad theo kiểu Tây như kết hợp với cá ngừ, phô mai, bơ, cà chua…

2. Xà lách Frise – Xà lách lá xoăn

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Lá rau xà lách frise có nhiều nếp gãy, uốn xoăn, gân lá nhỏ, giòn và hơi dài. Rau có vị đắng nhẫn khá rõ, được dùng nhiều trong nhà hàng như một loại rau ăn sống.

3. Xà lách Carol

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Lá rau xà lách carol xoăn tròn, có màu xanh trắng đẹp mắt và vị ngọt, giòn rất dễ ăn. Thích hợp để làm các món salad trộn dầu giấm, trộn cá hộp… rất ngon. Xà lách carol hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, ung thư, thiếu máu, mất ngủ do căng thẳng…

4. Xà Lách Oak Leaf – Xà lách lá sồi xanh – Xà lách lá đa

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-latcac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Xà Lách Oak Leaf có 2 loại, màu đỏ tím và màu xanh tươi rất đẹp mắt. Lá dài, mềm và gấp khúc tựa như lá sồi, lá đa. Rau xà lách Oak Leaf có vị ngọt thơm, ít đắng nên rất được ưa chuộng cho chế biến món ăn.

5. Xà lách mỡ – Butterhead Lettuce

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Lá xà lách mỡ khá lớn nhưng mềm, rất dễ tách lá ra khỏi thân nên thường được dùng để ăn kèm với các món cuốn.

6. Xà lách Mỹ – Iceberg Lettuce

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Xà lách Mỹ có lá cuộn như lá bắp cải, lớp lá bên ngoài xanh hơn và lớp bên trong trắng hơn. Lá giòn, nhiều nước và không bị hăng, ăn kèm với các món đậm vị rất vừa miệng.

7. Xà lách lô lô – Loose leaf Lettuce

cac-loai-rau-xa-lach-trong-bang-phuong-phap-thuy-canh-tai-da-lat

Xà lách lô tô có màu xanh và màu tím. Màu tím có giá thành cao hơn vì khó trồng hơn nhưng dùng để deror dĩa rất đẹp mắt. Với kết cấu lá rời rạc, tán lá rộng, hơi giòn và xoăn, xà lách lô tô có vị nhẹ, thích hợp với các món trộn, đặc biệt là cuộn thịt nướng rất ngon.

Trả lời