Cùng Trần Mao học cách nấu xôi gấc

Xôi gấc là món ăn quen thuộc đối với gia đình người Việt bởi mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Trần Mao học cách nấu xôi gấc thơm ngon nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Gấc chín: 1 quả (hoặc bạn có thể thay thế bằng dầu gấc ép nguyên chất)

Gạo nếp: 1kg

Đường: 4 thìa

Muối: 1 thìa

Dầu ăn: 1 thìa

Cách nấu xôi gấc thơm ngon đơn giản

Gạo nếp bạn vo sạch sau đó ngâm trong nước khoảng 5- 6 tiếng đồng hồ tốt nhất là ngâm từ đêm hôm trước sáng dậy bạn nấu xôi là vừa. Nếu không có thời gian ngâm trước bạn có thể ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng để rút ngắn thời gian .

Gấc tươi

Gấc tươi

Sau khi ngâm gạo xong để cho ráo nước, bạn bổ đôi quả gấc lấy phần nhân đỏ bên trong trộn đều với gạo nếp cho gạo ngấm hết màu đỏ của gấc, sau khi trộn đều hạt gấc bạn nên bóc lớp vỏ ngoài rồi nhặt hết hạt bỏ đi cho màu xôi đẹp mắt hơn khi bày ra đĩa. Gấc là loại trái theo mùa nên nếu không có gấc tươi bạn có thể dùng dầu gấc ép nguyên chất để thay thế cũng sẽ cho bạn món xôi có mùi vị thơm ngon.

Dầu gấc ép nguyên chất
Dầu gấc ép nguyên chất

Dù xôi gấc thường ăn ngọt nhưng bạn vẫn nên cho thêm 1 thìa muối nhỏ rồi trộn đều để món xôi đậm vị hơn.

Sau khi đã trộn đều gạo và gấc, muối bạn cho lên xửng hấp cách thủy khoảng 30 phút cho xôi chín.

Trộn đều gấc tươi hoặc nước ép gấc với gạo nếp
Trộn đều gấc tươi hoặc nước ép gấc với gạo nếp

Khi xôi chín bạn mở vung kiểm tra thấy xôi đã chín mềm thì xới đều xôi cho tơi xốp, rồi cho thêm 1 thìa dầu ăn nhỏ đảo đều cho xôi bớt dính rồi hấp thêm 7 – 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Xôi chín bạn trộn thêm đường
Xôi chín bạn trộn thêm đường

Bạn nên để cho xôi nguội bớt hơi nóng rồi mới cho khoảng 4 thìa đường (tùy theo khẩu vị mỗi gia đình) rồi trộn đều lên. Bạn có thể lấy xôi ra bát ăn nóng. Nếu để xôi cúng ngày rằm hay lễ tết thì cho vào bát to rồi úp ra đĩa, hoặc lấy khuân sẵn cho xôi vào nén chặt rồi cho ra đĩa để có đĩa xôi đẹp mắt. Bạn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc dừa tươi sẽ tạo độ thơm ngon cho món xôi gấc.

Bạn có thể cho xôi vào khuôn tạo hình đẹp mắt
Bạn có thể cho xôi vào khuôn tạo hình đẹp mắt

Xôi gấc là món ăn đẹp mắt và ý nghĩa cho những mâm cỗ ngày tết, ngoài ra gấc còn có rất nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng trong làm đẹp, cho bạn một đôi mắt sáng khỏe mạnh. Chúc bạn thành công với cách nấu món xôi gấc đơn giản mà Trần Mao vừa chia sẻ nhé.

Trả lời