Mãng cầu xiêm

1. Thông tin chi tiết:

Ở nước ta, nhắc đến mãng cầu ngay lập tức người ta thường nghĩ ngay đến mãng cầu xiêm.

Mãng cầu xiêm hay còn được gọi là mãng cầu gai hay na gai được gieo trồng quanh năm ở những nơi có độ ẩm cao. Phần quả của mãng cầu xiêm to, xung quanh có nhiều gai nhỏ, mềm.

Đây là loại cây ăn trái được nhiều người yêu thích bởi quả của chúng có phần thịt hơi chua chua ngọt ngọt mang lại một hương vị rất đặc trưng.

Phần lớn mọi người thường biết và sử dụng mãng cầu xiêm với mục đích mang lại giá trị dinh dưỡng cho các món ăn hoặc nước sinh tố giải khát là chủ yếu và ít người biết được mãng cầu xiêm có tác dụng gì.

2. Thành phần dinh dưỡng:

Trong mãng cầu xiêm có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: các loại vitamin C, B1, B2,… Không những thế mà còn có hàm lượng canxi, kali, sắt, … giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Để cung cấp thêm những thông tin cần thiết xoay quanh về loại cây ăn trái đặc biệt này, hãy cùng Bee Happy tìm hiểu rõ hơn về công dụng của mãng cầu xiêm nhé.

3. Công dụng của mãng cầu:

– Thanh nhiệt, tăng sức đề kháng

Dùng trực tiếp thì mãng cầu xiêm có tác dụng như một loại nước giải khát, có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu bạn là người thường xuyên mệt mỏi, khó tập trung thì chỉ cần ăn mãng cầu thường xuyên sẽ thấy ngay hiệu quả. Hàm lượng carbohydrate cao trong mãng cầu rất cần thiết cho việc duy trì sức mạnh tinh thần lẫn thể xác.

Ngoài ra, mãng cầu còn có một lượng lớn fructose. Đây là một loại đường tự nhiên giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

– Giúp kháng và diệt khuẩn, ngừa viêm nhiễm, điều trị vết thương, sưng tấy

Các thành phần chiết xuất (sắc và cô đặc) từ toàn bộ cây mãng cầu xiêm gồm có: vỏ, cuống, lá và rễ của loại cây này đều được dùng trong các bài thảo mộc có khả năng giúp ngăn ngừa các mầm mống gây bệnh, giải độc, kháng viêm vô cùng hiệu quả.

100 gram mãng cầu đã có đến 20mg vitamin C, gấp đôi so với chuối, lê, táo, nho và dứa. Do đó, đây là loại trái cây rất hữu ích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Ăn mãng cầu sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng đồng thời cũng tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn gây hại giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.

– Làm lành vết thương, mau mờ sẹo

Khi dùng phần vỏ, rễ hoặc lá để đắp ngoài da hoặc đắp lên vùng có vết thương sẽ giúp mau kéo da, còn đối với vết thương, sẹo lồi sẽ giúp mau mờ sẹo một cách nhanh chóng.

– Giảm bệnh phát ban

Tốt nhất nên sử dụng phần lá mãng cầu xiêm để đạt được hiệu quả cao.

– Khả năng phòng chống ung thư kinh ngạc

Mãng cầu được thế giới công nhận là loại trái cây có khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Một công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ.

Có được tác dụng thần kỳ này là do chất chống oxy hóa cực cao trong mãng cầu sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.

– Cải thiện hệ tiêu hóa

Nếu thường bị đầy hơi, khó tiêu thì hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày bạn sẽ thấy lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Với hàm lượng chất xơ và các chất dinh dưỡng cao, mãng cầu cón giúp cơ thể bổ sung các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe.

Đồng thời, nó giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.

– Bảo vệ hệ thống xương và răng

Mãng cầu có chứa phốt pho và canxi. Do đó, bổ sung nó vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn củng cố xương và răng chắc khỏe hơn. Đây là một trong những lý do mà mãng cầu được khuyên dùng nhiều cho phụ nữ, trẻ em, và người cao tuổi.

Trả lời