Ớt chuông Đà Lạt

Nếu bạn là một người biết chăm sóc cho sức khỏe cho bản thân mình thì không thể nào bỏ qua được sản phẩm Ớt chuông Trần Mao, một sản phẩm rất tốt cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ớt chuông, công dụng của nó.

I.  Nguồn gốc

Ớt chuông, hay còn gọi là ớt ngọt (gọi là pepper ở Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada )

Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, có tên khoa học là Capsicum annum L. Nó được gọi là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt cay; vì được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn được gọi là ớt Đà Lạt. Ớt ngọt có nhiều màu: xanh, đỏ, vàng.

II.  Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

Một loại quả giàu vitamin

Ớt chuông có 3 màu: xanh, vàng, đỏ. Đây là loại quả có lượng vitamin C kỷ lục. Cứ 100g ớt có chứa 120mg vitamin C. Lượng vitamin C này gấp 2,5 lần so với trái cam. Thực tế, chỉ cần 50g ớt chuông đã chứa 60g vitamin C, tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài vitamin C, ớt chuông cũng rất giàu vitamin A, protid, đường, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2… Ớt chuông thường được dùng trong các món salad hoặc nấu chín

Loại rau xanh nhiều chất xơ và ít Calo

Đây là loại thực phẩm được những người ăn kiêng lựa chọn vì giàu chất xơ mà lại ít kalo. Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải gọt vỏ, nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến sẽ làm ớt chuông.

Bảo vệ sức khỏe và làm đẹp da

Ớt chuông màu đỏ có lượng vitamin C nhiều nhất với tác dụng chống nhăn da.

–  Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da hiệu quả.

–   Song, đây vẫn là một loại ớt với tính nóng, vị nồng nên trị được đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lị.

  Theo những nghiên cứu mới nhất, ớt chuông còn có tác dụng tăng cường trí nhớ, tăng tính đàn hồi của các mạch máu não.

Công dụng của ớt chuông

  1. Tăng cường trao đổi chất

Ớt chuông là loại quả giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả nhờ chứa rất ít năng lượng. Ăn loại quả này giúp tăng cường trao đổi chất nhờ hạ thấp nồng độ triglyceride – một dạng mỡ trong máu mà nếu tăng bất thường sẽ gây ra hội chứng trao đổi chất.

Ngoài ra, ớt chuông cũng giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa nhờ tiết dịch tiêu hóa.

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-8

  1. Chất chống oxy hóa

Các gốc tự do có mặt trong cơ thể sẽ gây hại tế bào, tổn thương thần kinh và mạch máu. Ớt chuông giàu vitamin A và C, trong đó có cả chất chống oxy hóa cực mạnh. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể và giúp điều trị các bệnh tim, viêm xương khớp, hen phế quản, đục thủy tinh thể…

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-4

  1. Ngừa ung thư

Người ta tin rằng các hợp chất capsaicin trong ớt chuông có khả năng điều trị ung thư bằng cách ngăn chặn chất gây ung thư kết nối với ADN. Ớt chuông có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

  1. Giảm đau

Hợp chất capsaicin có trong ớt chuông có thể ngăn chặn sự lây truyền của cơn đau từ da đến cột sống. Vì vậy, ớt chuông giúp hỗ trợ trong điều trị đau dây thần kinh, đau do bệnh zona, cũng như điều trị chấn thương sau phẫu thuật cắt cụt.

  1. Tăng cường miễn dịch

Ớt chuông giàu vitamin C, nên có thể kích thích các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Chính vì vậy, ớt chuông giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin C và chất flavonoid có trong ớt cũng ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, khí phế thũng và thở khò khè.

  1. Tốt cho làn da

Ớt chuông đều có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da. Ớt chuông màu đỏ có lượng vitamin C nhiều, có tác dụng chống nhăn da; có nhiều beta-caroten giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.

Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da. Ngoài ra, theo Đông y, ớt ngọt với tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ.

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-2

III. Cách  bảo quản và sử  dụng

Cách bảo quản:

– Chọn những quả có da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống.

– Nên chọn những quả có độ nặng và màu sáng.

– Tránh mua những quả ớt chuông bị mềm, nhũn, không chắc, yếu, bị vết thâm, vết rạn.

– Để bảo quản ớt chuông, bạn nên cho ớt vào một túi nhựa, sau đó để trong ngăn đựng trái cây của tủ lạnh. Tuyệt đối không nên để ớt chuông ở những nơi kín hơi và ẩm ướt.

– Ớt chuông bảo quản không quá 5 ngày.

    Sử dụng:

Các món ăn từ ớt chuông đơn giản:

– Cật heo xào ớt chuông

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-1

– Thịt bò xào ớt Đà Lạt

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-6

– Ớt chuông nhồi thịt sốt cà chua

ot-chuong-da-lat-gia-re-nong-san-da-lat-5

Trả lời