Bột Khoai Tây và những lợi ích từ củ khoai tây

Bột khoai tây là loại bột được làm từ củ khoai tây được trồng từ tự nhiên. Với củ khoai tây chứa nhiều dưỡng chất như lượng tinh bột trong củ  khoai tây. Sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, khoai tây không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp da. Ngoài ra, loại củ này còn có rất nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hàng ngày.

I.Thành phần dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của củ khoai tây:

Củ khoai tây chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Phân tích 100g củ ghi nhận được các chất với hàm lượng như sau:

Bột khoai tây

Nước – 75g,Năng lượng – 77 kcal,Chất xơ – 2,2g,Tinh bột – 15, 44g,Chất đạm – 2g,Chất béo – 0,1g,Vitamin nhóm B: B1 – 0,08mg; B2 – 0,03mg; B3 1,05mg; B5 – 0,296; B6 – 0.295, Vitamin C – 19,7 mg, Vitamin K – 1,9mg, Sắt – 0,78mg, Canxi – 12mg, Magie – 23mg, Mangan – 0,153mg, Kali – 421 mg, Matri – 6mg, Kẽm – 0,29mg, Photpho – 57mg.

II.Công dụng bột khoai tây:

Bột khoai tây có chứa hàm lượng vitamin B cao, kết hợp được với cellulose, protein, các yếu tố vi lượng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. So với khoai tây luộc thì tinh bột khoai tây giữ được toàn bộ thành phần dinh dưỡng tự nhiên, bởi chúng không bị mất dưỡng chất khi luộc qua nước. Nhờ đó, bột khoai tây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp như:

1. Công dụng đối với sức khỏe

a. Kháng viêm, giảm đau

– Nhờ hàm lượng vitamin C phong phú có trong khoai tây giúp cải thiện sức đề kháng và giúp kháng viêm, giảm đau tự nhiên, an toàn cho cơ thể.

– Dân gian thường sử dụng khoai tây tươi đắp ngoài để trị các chứng viêm ngoài da

– Ngoài ra, thành phần vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong khoai tây như kali, canxi, vitamin nhóm B hay magie cũng có tác dụng tích cực trong việc chống lại sự phát triển của bệnh viêm khớp và các chứng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.

b. Khoai tây cải thiện hệ miễn dịch

– Vitamin C rất cần thiết cho hoạt động của hệ miễn dịch.

– Hàm lượng vitamin C dồi dào có thể giúp bạn củng cố hàng rào bảo vệ của cơ thể.

– Khoai tây  cung cấp đến 45% nhu cầu vitamin C cơ thể cần trong ngày. Nó đặc biệt hữu ích cho người già, trẻ em hay những bệnh nhân đang bị suy giảm hệ miễn dịch.

– Thường xuyên ăn khoai tây là giải pháp đơn giản giúp phòng ngừa hữu hiệu một số căn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp…

c. Cải thiện chức năng tiêu hóa

–  Thành phần chất xơ dồi dào có trong khoai tây còn hoạt động như một chất nhuận tràng, giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề ở đường ruột.

d. Khoai tây tốt cho thần kinh và não bộ

– Khoa học chứng minh khoai tây đặc biệt tốt cho thần kinh và não bộ nhờ có khả năng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời làm giãn nở mạch máo, đảm bảo quá trình lưu thông máu đến cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho não bộ và hệ thần kinh trung ương hoạt động.

e. Ngăn ngừa trầm cảm, giảm căng thẳng

– Vitamin B6 trong khoai tây khi được hấp thu sẽ được cơ thể chuyển hóa thành một loại hợp chất hữu cơ có tác dụng xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu, ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm.

f. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

– Chất xơ trong khoai tây ngoài khả năng thúc đẩy tiêu hóa còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và các vấn đề khác về tim mạch.

– Vitamin C và carotenoid có trong loại củ này sẽ giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do có hại, giúp hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh và hoạt động ổn định.

g. Ăn khoai tây giúp ngăn ngừa ung thư

– Củ khoai tây chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm thiểu tác hại của các gốc tự do đến tế bào khỏe mạnh.

– Tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ác tính, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.

h. Hạ huyết áp

– Sự kết hợp giữa các thành phần gồm kali, kukoamine và chất xơ hòa tan đã giúp khoai tây trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp. Chúng giúp hạ áp bằng cách kích thích mạch máu giãn nở và ổn định nồng độ glucose trong máu, đảm bảo cho quá trình lưu thông máu diễn ra thông suốt.

i. Phòng ngừa bệnh sỏi thận, bệnh gút

– Củ khoai tây chứa rất ít purin nhưng lại giàu vitamin C có khả năng làm giảm axit uric trong máu, qua đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.

– Ăn khoai tây giúp bổ sung sắt và can xi trong cơ thể, chống lại sự hình thành sỏi trong thận.

f. Khoai tây hỗ trợ điều trị loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc trường đại học Manchester – Anh cho thấy, loại củ này chứa nhiều phân tử kháng khuẩn đặc biệt, có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

– Thành phần tinh bột và chất xơ trong khoai tây khi vào dạ dày sẽ giúp thấm hút bớt axit và dịch tiết trong dạ dày.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản.

Bột khoai tây
Bột khoai tây

III.Bột khoai tây rất tốt và có nhiều tác dụng khác nhau

l. Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

– Khoai tây có tác dụng ổn định nồng độ glucose trong máu, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh và giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.
– Khoai tây chứa hàm lượng chất béo rất thấp nhưng lại giàu dưỡng chất.

2. Tác dụng cho việc làm đẹp.

– Làm trắng da, trị nám, tàn nhang

– Dưỡng ẩm

– Cấp cứu cho làn da bị cháy nắng

– Làm mờ vết thâm

– Trị mụn trứng cá

– Giảm sưng bọng mắt

– Xóa mờ nếp nhăn

–  Dưỡng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dày

– Chống lão hóa da

–  Thu nhỏ lỗ chân lông, tẩy tế bào chết.

3. Tác dụng khi cho bé ăn dặm bằng khoai tây

– Bổ sung Vitamin và khoáng chất cho bé

-– Tốt cho hệ tiêu hóa của bé

– Khoai tây rất tốt cho gan

– Kháng virus

– Bảo vệ làn da mỏng manh của bé

– Điều trị bỏng hiệu quả

– Cải thiện chức năng não cho bé

IV. Hướng dẫn sử dụng

-Trị mụn trứng cá và làm mềm da: Trộn bột khoai tây với nước ấm, sau đó thoa hỗn hợp này lên da, để trong 20 phút và rửa lại bằng nước ấm. Áp dụng 2 lần/tuần để đạt hiệu quả.

-Làm da trắng hồng tự nhiên: Trộn 2 thìa bột khoai tây với sữa tươi không đường, đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 15 – 20 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm.

-Trị da dầu: cho 2 thìa bột khoai tây trộn với 1 thìa bột yến mạch thành hỗn hợp sệt rồi đắp lên mặt trong 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, có tác dụng điều tiết lượng dầu, làm mềm và trắng da chỉ sau vài lần thực hiện.

-Giảm quầng thâm mắt: Trộn 1 thìa bột khoai tây và 1 thừa nước ép dưa chuột, dùng hỗn hợp này thoa 1 lớp mỏng quanh vùng mắt 15 phút.

– Trộn trực tiếp 2 thìa  bột  để làm các món  như cháo ăn dặm hay nước sốt, hầm, soup, kem tươi và bánh pudding.

V. Các món liên quan đến bột khoai tây.

Súp khoai tây phô mai, bột khoai tây  nước hầm xương, phô mai nấu món ăn dặm cho bé ,há cảo, tạo độ gìn trong làm bánh chiên giòn như cánh gà chiên, bánh cuốn.

Thông tin liên hệ:

Hotline : 0898 922 644 ( 24/24)

Tư vấn trực tiếp tại Fanpage: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Mua sản phẩm tại Website: Trần Mao

Trả lời