NHỮNG MÓN ĂN DẶM CHO BÉ TỪ BỘT RAU CỦ ĐÀ LẠT

Mục lục

I. BỘT CÀ RỐT

1. Bột cà rốt thịt bò

Nguyên liệu

+ Thịt bò: 30g

+ Bột cà rốt: 20g

+ Bột ăn dặm: 20g

Bột ăn dặm bằng bột cà rốt và thịt bò

Cách làm

+ Thịt bò, rửa sạch, băm qua, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn..

+ Cà rốt rửa sạch, thái miếng, cho vào máy xay xay nhuyễn.

+ Bột ăn dặm cho vào nồi, thêm nước, khuấy tan và bắc bếp nấu, khuấy đều tay.  Khi bột chín thì cho thịt bò vào khuấy sôi, cuối cùng cho bột cà rốt vào khuấy đều tay, chín thì tắt bếp và nêm thêm chút dầu ăn là đã hoàn thành món bột cà rốt thịt bò cho bé yêu thưởng thức.

2. Bột cà rốt đậu phụ

Nguyên liệu

+ Đậu phụ: ½ cái

+ Bột cà rốt: 20g

+ Bột ăn dặm: 20g

+ Dầu ăn: ½ thìa cà phê

Bột ăn dặm từ bột cà rốt và đậu phụ

Cách làm

+ Đậu phụ rửa qua, trần/luộc qua nước, rồi tán nhuyễn.

+ Bột ăn dặm cho vào nồi, thêm khoảng 300ml nước rồi khuấy tan, rồi bắc lên bếp nấu chín, khuấy đều tay. Sau đó mẹ có thể trộn đậu phụ, bột cà rốt với bột và dầu ăn rồi cho bé ăn.

4. Bột cà rốt và lòng đỏ trứng gà

Nguyên liệu

+ Bột ăn dặm: 20g

+ Bột cà rốt: 30g

+ Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

+ Nước 1 bát

+ Dầu ăn

Cách làm

+ Cho bột ăn dặm vào bát rồi đổ ít nước lạnh vào khuấy đều.

+ Lòng đỏ trứng gà cho vào bát khuấy đều.

+ Đổ bát bột vào xoong nhỏ cùng với nước khuấy tan, rồi bắc lên bếp, khi bột sôi thì cho trứng vào khuấy tan đều, tiếp đó cho bộtcà rốt vào khuấy tan, đun bột sôi là chín.

+ Mẹ đổ bột ra bát, cho thêm chút dầu ăn vào trộn đều lên, cho bé ăn khi còn nóng ấm.

5. Bột cà rốt thịt gà hạt sen

Nguyên liệu

+ Thịt gà: 20g

+ Hạt sen: 10g

+ Cà rốt: 10g

+ Bột ăn dặm: 10g

+ Hành lá, tía tô, hạt tiêu, gia vị

+ Dầu ăn

Cách làm

+ Ngâm hạt sen khoảng 2 tiếng trước khi nấu. Nấu nhừ hạt sen rồi xay nhỏ.

+ Thịt gà làm sạch, băm nhỏ, thêm chút nước vào khuấy tan.

+ Bột ăn dặm cho thêm nước vào khuấy tan, bắc lên bếp nấu chín thì cho thêm thịt gà, hạt sen, cà rốt vào khuấy đều tay, nấu chín.

+ Đổ ra bát, nêm thêm dầu ăn.

6. Cháo tôm và bột cà rốt

Nguyên liệu:

+ Tôm tươi: 100gr

+ Gạo tẻ: 5 muỗng

+ Gạo nếp: 2 muỗng

+ Bột cà rốt: 2 muỗng cà phê

+ Dầu olive và nước mắm

Cách làm:

+ Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn với nhau và đem vo sạch, để ráo

+ Tôm tươi cắt bỏ đầu, bỏ đuôi và bóc bỏ vỏ. Tiếp theo, tách phần chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch và băm nhỏ. Ướp tôm với chút xíu nước mắm, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

+ Bật bếp, cho gạo đã vo vào nồi, cho thêm nước vào ninh nhừ cháo. Khi cháo bắt đầu nhừ, thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo không bị khét cháo. Khi thấy cháo đã chín nhừ, cho tôm vào nấu cùng, khuấy đều tay cho tôm tan ra, không bị vón cục và nhanh chín. Sau đó, cho bột cà rốt vào khuấy đều

+ Khi tôm đã có màu hồng, nêm 1 chút xíu nước mắm, khuấy đều và tắt bếp.

+ Nghiền cháo nhuyễn ra và cho 1 muỗng cà phê dầu oliu vào rồi cho bé ăn.

II. BỘT CỦ DỀN

1. Cháo bột củ dền thịt bò

Nguyên liệu

+ Gạo tẻ: 3 nắm nhỏ

+ Gạo nếp: 1 nắm nhỏ

+ Thịt bò: 70 gr

+ Bột củ dền: 2 muỗng cà phê

+ Bột khoai tây: 2 muỗng cà phê

+ Dầu ăn ô liu

+ Mắm ngon

+ Nước dùng bò (nếu có)

Cháo bột củ dền và thịt bò

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo tẻ trộn với gạo nếp, xay vỡ rồi  vo sạch cho vào nồi ninh nhỏ lửa.

+ Trong lúc đợi cháo chín, thịt bò tráng qua nước lạnh, xắt hạt lựu đựng vào đĩa sạch

Bước 2: Chế biến

+ Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu vào nồi cho thịt bò vào xào, nêm một muỗng cà phê mắm ngon rồi cho nước dùng bò vào đun cho thịt chín mềm.

Lưu ý: Nếu không có nước dùng bò bạn đổ ít nước lạnh vào đun nhỏ lửa.

+ Sau đó khi nồi nước ninh thịt bò sôi, cho bột khoai tây, bột củ dền vào nêm vừa miệng.

+ Khi cháo chín múc lượng cháo vừa đủ cho vào máy xay, thêm thịt bò và bột khoai tây, bột củ dền vào xay nhuyễn. Đổ ra nồi nhỏ đun khoảng 1-2 phút, tắt bếp đổ bột ra đĩa, nêm 1 thìa canh dầu ô liu. Như vậy là mẹ đã có món bột ăn dặm thơm ngon cho bé yêu rồi nhé.

2. Bột tôm và bột củ đền

Nguyên liệu:

+ Bột ăn dặm: 20 gr

+ Tôm thẻ: 2 con

+ Bột củ dền: 1 muỗng cà phê

+ Nước: 1 chén

Bột củ dền và tôm

Hướng dẫn các bước thực hiện

+ Bước 1: Bột ăn dặm + bột củ dền + nước tôm + 1/2 chén nước, khuấy đều cho bột tan.

+ Bước 2: Bắc hỗn hợp lên bếp đun lửa nhỏ, khuấy đều tay, bột chín hơi sệt nhấc xuống. Cho bé dùng nguội.

3. Bột ăn dặm củ dền

Nguyên Liệu

+ Bột củ dền: 20 gr

+ Bột mặn ăn dặm của bé: 20 gr

Các bước

+ Lấy một chén nước dùng (tùy từng ngày thay đổi cho bé: tôm, bò, xương,…). Pha bột ăn dặm và bột củ dền thành một hỗn hợp.

+ Sau đó bắc lên bếp cho bột chín, rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu trộn đều rồi cho ra chén cho bé dùng.

4. Cháo cá hồi và bột củ dền

Nguyên liệu

+ 30g cá hồi

+ 20g bột củ dền

+ 40g gạo xay vỡ hạt nấu cháo

+ Sữa tươi không đường, dầu olive

Cách làm:

+ Gạo vo sạch và nấu cháo, ninh cho thật nhừ

+ Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường khoảng từ 10-15 phút

+ Lấy khăn xô thấm cá hồi và hấp cho cá chín

+ Khi cá đã chín thì lấy cá ra, gỡ thịt và giã thật nhuyễn.

+ Cho bột củ dền vào trong cháo

+ Khi cháo chín thì cho cá hồi đã xay nhuyễn vào và đảo qua sơ qua rồi tắt bếp.

+ Cho thêm dầu olive vào

+ Nghiền nhuyễn cháo đợi cháo nguội thì múc ra bát cho bé ăn.

5. Cháo thịt heo và bột củ dền

Chuẩn bị

+ Củ dền: 20g

+ Thịt heo: 30g

+ Gạo: 40g

+ Dầu ăn ô liu

Cách làm

+ Gạo cho vào nồi ninh như thành cháo.

+ Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm với một ít dầu ăn, sau đó thêm 1 ít nước vào ninh nhừ.

+ Cho thịt heo, bột củ dền vào cháo ninh nhừ thì tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo ra thêm 1 muỗng dầu oliu, múc ra chén cho bé ăn.

III. BỘT KHOAI LANG VÀNG

1. Bột ăn dặm khoai lang vàng

Nguyên liệu :

+ Bột khoai lang: 2 muỗng cà phê

+ Bột ăn dặm loại ngọt.

Cách nấu:

+Pha bột ăn dặm và bột khoai lang với nước ấm theo công thức của từng loại bột ăn dặm.

+ Các loại bột ăn dặm bán sẵn có nhiều hương vị nhưng mẹ nên chọn những loại ít hương vị như bột gạo sữa, bột ngũ cốc để trẻ dễ ăn hơn. Và cho dần dần từ ít đến nhiều hỗn hợp khoai lang để trẻ làm quen và thích nghi dần dần.

2. Cháo cá và bột khoai lang vàng

Nguyên liệu:

+ Cá quả (cá lóc) hoặc cá diêu hồng hoặc cá basa: 100g

+ Bột khoai lang: 50g

+ Hành tím: 1 củ

+ Cháo trắng: 1 bát

+ Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Cách nấu:

+ Rửa sạch miếng cá quả, sau đó hấp chín và tán nhuyễn

+ Băm nhuyễn hành tím và phi thơm với dầu.

+ Cho hành tím, nước và cháo vào nồi nấu sôi, khuấy đều. Tiếp đến cho cá và bột khoai lang vào, nêm thêm 1 xíu nước mắm và nấu cho sôi, tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo và cho vào 1 thìa dầu ăn trộn dều rồi cho bé ăn.

3. Bột khoai lang + bí đỏ

Nguyên liệu:

+ Bột khoai lang: 1/2 chén

+ Bột bí đỏ: 1/2 chén

Cách nấu:

+ Trộn 2 loại bột vào nhau, pha với nước ấm hoặc nước dùng vừa đủ. Cho thêm 1 tí bơ hay 1 thìa dầu gấc vào sẽ thơm ngon và hấp dẫn bé hơn.

+ Mách nhỏ mẹ: Có thể làm một lần rồi trữ đông để những lần sau ăn thì rã đông. Sau khi hỗn hợp khoai bí được trộn đều thì chia hỗn hợp đó làm thành nhiều phần nhỏ đủ cho 3-5 ngày và cho vào tủ lạnh. Khi bé có nhu cầu ăn thì lấy ra hâm nóng lại bằng cách cho vào nồi cơm điện hoặc lò vi sóng quay 1 phút. Mẹ có thể sử dụng khay nhựa dùng để làm đá để đựng hỗn hợp bí khoai, mỗi lần cho bé ăn thì lấy 1-2 ô nhỏ là vừa.

VI. BỘT KHOAI LANG TÍM

1. Súp khoai lang

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Bột khoai lang: 1 chén

+ Hành tây: 1/3 củ

+ Nước dùng gà: 2 chén

+ Gia vị, dầu ăn hoặc bơ.

Cách nấu:

+ Cắt hành tây thành hạt lựu.

+ Đun cho chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn rồi cho vào xào cho hành chín mềm, nêm thêm 1 chút gia vị cho ngấm.

+ Cho nước (hoặc có thể dùng nước hầm xương) vào bột khoai lang trộn đều rồi cho hành đã xào vào, đun với lửa to cho tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại để nồi súp sôi lăn tăn, chín mềm thì tắt bếp. Có thể dùng máy xay để xay nhuyễn ra cho bé dùng

2. Bánh  Bột Khoai Lang Tím Phô Mai

Nguyên liệu:

+ Bột khoai lang tím: ½ chén

+ Viên phô mai (phô mai dành cho bé)

+ Bột mì hữu cơ

Cách làm:

+ Cho 2 muỗng cơm bột mì vào trộn chung với bột khoai lang, thêm ít nước để tạo thành hỗn hợp không dính tay. Không nên trộn nhiều bột mì quá bánh sẽ bị cứng.

+ Dùng ít dầu ăn của bé, đổ 1 vài giọt vào tay và bắt đầu tạo hình cho bánh. Nhớ để viên phô mai ở giữa bánh nhé.

+ Bật lò vi sóng nhiệt độ 180 độ trước 5 phút. Sau đó cho bánh vào nướng 10 phút là bánh chín. Có thể hấp bánh nếu không có lò vi sóng đều được ạ.

3. Cháo khoai lang trứng gà

Nguyên liệu

+ Bột khoai lang

+ Sữa hạt/ sữa bé dùng

+ Trứng gà

Cách làm:

+Trộn bột khoang lang và sữa hạt/ sữa bé đang dùng hoặc nước lọc

+ Đun sôi cháo rồi cho hỗn hợp bột khoai lang đã trộn vào khuấy đều. Thêm vào một nửa lòng đỏ trứng đun sôi khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo rồi cho bé ăn.

V. BỘT KHOAI TÂY

1. Bột khoai tây trộn sữa

Nguyên liệu:

+ Bột khoai tây: 1 chén

+ Sữa hạt/ sữa bé đang uống

Cách chế biến:

+ Bước 1: Pha sữa cho của bé một lượng vừa đủ, độ ấm

+ Bước 2: trộn sữa và bột khoai tây vào với nhau, độ tùy ý mà mẹ cho là hợp lý và phù hợp với con rồi cho bé ăn.

2. Cháo thịt bò khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Gạo nứt giã nát: 2 muỗng

+ Thịt bò xay: 1 muỗng

+ Bột khoai tây: 1/2 chén nhỏ

+ Nước: hơn 2 chén

+ Gia vị: nước mắm, đường, hành

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Đem vo sạch gạo nứt rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ rồi vớt ra và để ráo nước.

+ Thịt bò đánh tới với 1/2 chén nước rồi hấp chín

Bước 2: Nấu cháo

+ Cho gạo và 2 chén nước vào nồi và đun tới chín nhừ.

+ Tiếp đến cho thịt bò và bột khoai tây vào nấu cùng và khuấy đều tay.

+ Khi tất cả nguyên liệu đã được nấu chín thì nêm thêm chút gia vị cho món cháo. Thêm một chút dầu mè và khuấy đều để bé dễ ăn hơn rồi tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo ròi cho bé ăn.

3. Cháo thịt gà bột khoai tây

Nguyên liệu:

+ Thịt ức gà: 20g

+ Bột khoai tây: ½ chén

+ Nước hầm xương gà

+ Bột gạo hữu cơ: 25g

+ Dầu óc chó

Cách nấu:

+ Bước 1: Trộn bột khoai tây với nước hầm xương gà

+ Bước 2: Thịt ức gà đem cắt miếng nhỏ rồi xay nhuyễn. Tiếp đó đánh tan thịt gà bằng nước hầm xương. Cho lên bếp và đun nhỏ lửa.

+ Bước 3: Xay lại phần thịt gà đã đun sôi 1 lần nữa cho thật nhuyễn.

+ Bước 4: Hoà tan 25g bột gạo vào 200ml nước hầm xương gà

+ Bước 5: Đun bột trên ngọn lửa nhỏ và khuấy đều tay tới khi bột sôi.

+ Bước 6: Thêm vào bột gạo phần thịt gà và bột khoai tây đã được xay nhuyễn trước đó. Khuấy đều và nấu tiếp tới khi bột sôi, tất cả thực phẩm đều đã chín thì mẹ tắt bếp. Đổ bột ra bát và chờ tới khi bột nguội chút. Mẹ có thể cho thêm 1 thìa dầu óc chó để món cháo ăn dặm thịt gà khoai tây của bé được hấp dẫn hơn.

VI. BỘT BÍ ĐỎ

1. Bột tàu hũ bí đỏ

Nguyên liệu

+ Bột gạo: 20g

+ Tàu hũ: 40g

+ Bột bí đỏ: 30g

+ Dầu ăn: ½ thìa cà phê

Cách làm

+ Tàu hũ tán nhuyễn.

+ Bột gạo cho vào nước hòa tan, khuấy đều, bắc bếp nấu sôi, cho thêm tàu hũ, bột bí đỏ vào khuấy đều tay, nấu chín. Đổ bột ra bát nêm thêm dầu ăn là mẹ đã có món bột ăn dặm từ bí đỏ và tàu hũ cho con thưởn thức rồi.

2. Bột trứng bí đỏ

Nguyên liệu

+ Trứng: 1 quả

+ Bột bí đỏ: 20g

+ Bột ăn dặm /bột gạo: 20g

+ Dầu ăn

Cách làm:

+Trứng đập ra bát lấy ½ lòng đỏ, đánh tan.

+ Bột gạo/bột ăn dặm hòa với khoảng 150ml nước, bắc bếp nấu sôi thì cho trứng vào khuấy đều tay, khi bột trứng cho bé chín thì cho bột bí đỏ vào trộn đều lên, nêm thêm chút dầu ăn.

3. Bột tim gà bí đỏ

Nguyên liệu

+ Bột gạo/bột ăn dặm: 20g

+ Tim gà: 20g

+ Bột bí đỏ: 30g

+ Dầu ăn: ½ thìa cà phê

Cách làm

+ Tim gà rửa sạch, băm nhỏ, xào chín tới. Mẹ có thể cho tim vào xay tiếp nếu chưa nhỏ.

+Bột gạo/ bột ăn dặm cho vào nồi, cho thêm nước khuấy tan, bắc bếp nấu sôi thì cho thêm tim, rồi bột bí đỏ vào nấu chín. Đổ bột ra bát, thêm chút dầu ăn vào trộn đều.

VII. BỘT RAU BÓ XÔI

1.  Cháo trắng cải bó xôi

Nguyên liệu:

+ Gạo/Bột ăn dặm: 30g

+ Bột cải bó xôi: 20g

+ Dầu ăn: 3ml

Cách làm:

+ Cho gạo vào nấu cháo chín nhừ. Hoặc để tiện thì cho bột ăn dặm vào nồi nước, bật bếp khuấy đều tay từ 5-10 phút là được.

+ Cho bột bó xôi vào nồi cháo, đun sôi, rồi tắt bếp. Nghiền nhuyễn cháo rồi nêm thêm 1 thìa dầu ăn vào rồi cho bé ăn nóng.

2. Cháo thịt lợn cải bó xôi

Nguyên liệu:

+ Thịt heo băm nhỏ: 30g

+ Bột bó xôi: 20g

+ Gạo/Bột ăn dặm: 50g

Cách làm:

+ Cho gạo vào nồi nấu cháo, hoặc tiện dụng hơn cho bột ăn dặm vào nước khuấy đều, bắc bếp đun khoảng 15 phút là được.

+ Thịt lợn băm nhỏ.

+ Khi cháo chín, mẹ cho thịt lợn vào nấu chín, rồi cho thêm bột cải bó xôi vào đun sôi lên. Mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh vón cục.

+ Cháo chín nghiền nhuyễn, nêm thêm chút dầu ăn vào là có thể cho bé thưởng thức.

3. Cháo tôm cải bó xôi

Nguyên liệu:

+ Tôm bóc bỏ: 20g

+ Cải bó xôi: 20g

+ 2 thìa cà phê dầu mè

+ Gạo/Bột ăn dặm: 40g

Cách làm:

+ Cho gạo vào nồi nấu cháo. Hoặc tiện dụng hơn, mẹ cho cháo ăn dặm vào nước khuấy đều bắc bếp đun khoảng 15 phút là được.

+ Tôm mẹ bóc vỏ, băm nhỏ.

+ Khi cháo chín nhừ, mẹ cho tôm vào khuấy đều và khi tôm chín thì cho thêm bột cải bó xôi vào.

+ Cháo chín nghiền nhuyễn, nêm thêm chút dầu ăn vào là có thể cho bé thưởng thức.

4. Cháo cá hồi cải bó xôi

Nguyên liệu:

+ Cháo: 80g

+ Cá hồi: 30g

+ Bột cải bó xôi: 20g

+ 1 viên phô mai

+ Dầu oliu

Cách làm:

+ Cá hồi hấp chín, dằm, xé nhỏ.

+ Đun sôi cháo trắng, cho cá hồi vào nấu chín, tiếp tục cho bột cải bó xôi vào nấu sôi thì tắt bếp.

+ Thêm phô mai vào cháo rồi, đổ vào máy xay xay nhuyễn. Rồi nấu cháo sôi lại trước khi ăn.

VIII. BỘT CẢI KALE

1. Soup Yến Mạch Cải Kale

Nguyên liệu :

+ Yến mạch hữu cơ: 50 gr

+ Bột cải kale: 2 muỗng

+ Một quả chuối

+ Hạt chia: 1 muỗng ca phê

Cách làm :

+ Lấy nước nấu cùng yến mạch và bột cải kale ( khoảng 10p) trong lúc nấu khuấy đều liên tục cho soup mịn

+ Chuối nghiền nhuyễn, rồi cho vào hỗn hợp yến amjch và bột cải kale khuấy đều, sôi lại là tắt bếp.

+ Rắc thêm ít hạt chia và cho bé ăn.

2. Cháo cải kale thịt sườn ram

Nguyên liệu:

+ Sườn non: 1 thanh

+ Bột cải kale: 2 muỗng cà phê

+ Cháo trắng

Cách làm:

+ Cháo trắng có sẵn cho ít bột cải kale vào khuấy đều.

+ Thịt sườn rửa sạch ướp bột tỏi + nước tương + tiêu trong 30 phút

+ Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi hành băm. Cho thịt vào rim cho cạn nước. Thêm ít nước dừa hoặc nước lọc rim chín mềm sườn thôi. Xong thì để nguội xé nhỏ.

+ Làm nóng cháo. cho ra bát và để thịt ram lên là xong ạ. Nếu bé nhỏ xay nhuyễn cháo và thịt rồi cho bé ăn.

3. Cơm nhão bột cải kale thịt gà

Nguyên Liệu:

+ 2 muỗng cafe gạo

+ 1/2 muỗng cafe bột cải kale

+ 50 gr thịt ức gà

+ 1 ít gia vị cho bé

Cách làm:

+ Gạo vô sạch mang đi nấu chung với thịt gà cắt hạt lựu (thịt gà rửa sạch) ướp xí bột tỏi nước mắm cho bé. Nấu cho chín và cơm tơi nhão ra.

+ Pha bột cải kale với ít nước. Đổ vào nồi và khuấy đều lên. Thử hạt cơm xem nở đều chưa. Chín và mềm nhão thì để nguội xí cho bé ăn. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé

IX. BỘT MĂNG TÂY

1. Cháo măng tây, cua tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Bột măng tây: 3 muỗng

+ Gạo tẻ: 20g

+ Cua thịt: 1 con cỡ vừa

+ Tôm tươi: khoảng 20g

+ Dầu ăn

Cách làm

+ Gạo tẻ vo sạch và nấu sôi

+ Cua ngâm rửa cho thật sạch, mang đi hấp chín, để nguội rồi gỡ lấy thịt

+ Tôm rửa sạch và bóc bỏ vỏ. Sau đó, khứa nhẹ trên lưng tôm và loại bỏ chỉ đen, đập dẹp thân tôm

+ Hành trắng bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

+ Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ô liu vào cùng với hành trắng và phi thơm. Hành vừa thơm thì cho tôm, thịt cua vào xào chung đến khi chín

+ Khi cháo sôi, cho hỗn hợp đã được xào chín vào nồi, thêm bột măng tây vào và tiếp tục nấu chín. Cháo chín thì tắt bếp và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị của bé. Nghiền nhuyễn cháo rồi thêm ít dầu ăn dành cho bé vào, để nguội và đút cho bé ăn.

2. Súp thịt gà măng tây

Nguyên liệu:

+ Bột măng tây

+ Bột ngô

+ Thịt nạc gà

+ Trứng gà

+ Nước dùng

+ Dầu ăn, gia vị, chút tỏi

Cách làm:

+ Bước 1: Đun sôi nước dùng, cho thịt gà vào luộc chín, vớt ra xé sợi vừa ăn. Phi thơm 1/2 thìa cà phê tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho vào nồi nước dùng vừa luộc gà, nêm chút bột nêm trẻ em.

+ Bước 2: Hòa tan bột ngô với ít nước cho vào khuấy đều để tạo độ sánh.

+ Bước 4: Cho bột măng tây vào nấu khoảng 1 phút là chín, đánh tan trứng, rưới từ từ vào nồi súp, vừa rưới vừa đảo đều tay cho trứng tạo vân đẹp mắt. Múc súp ra bát, cho thịt gà xé vào là có 1 bát súp thơm ngon cho bé.

3. Cháo thịt bò măng tây

Nguyên liệu :

+ Cháo trắng đã nấu sẵn

+ Bột măng tây xanh

+ Bơ nhạt

+ Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn

+ Dầu oliu, mắm trẻ em ( tùy vào tháng tuổi của bé mà cho lượng phù hợp)

+ Tỏi 1 nhánh đập dập

Cách làm:

+ Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái thành miếng nhỏ.

+ Phi thơm bơ với tỏi, sau đó thì cho thịt bò vào xào chín.

+ Bắc nồi cháo trắng lên bếp, cho thịt bò vào và bột măng tây đảo đều. Cháo sôi tắt bếp. Nghiền nhuyễn cháo và thêm ít dầu ăn cho bé rồi cho bé ăn.

X. BỘT BÔNG CẢI XANH

 1. Bánh trứng bông cải xanh

Nguyên liệu

+ Bông cải xanh

+ 3 hoặc 5 quả trứng gà

+ 1 ít bột mì

+ 1 ít muối

+ Dầu ô liu

Cách nấu

+ Trứng chỉ lấy lòng đỏ cho vào tô đánh đều, sau đó cho hỗn hợp bột bông cải, bột mì vào trộn đều rồi đem chiên thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

2. Súp bông cải xanh trộn sữa chua

Nguyên liệu:

+ Bột bông cải xanh: ½ chén

+ ¼ hộp sữa chuah trộn sữa chua

Cách làm:

+ Cho sữa chua vào phần bột bông cải xanh và trộn đều cho bột đều rồi có thể cho bé ăn.

3. Cháo thịt bò bông cải xanh

Nguyên liệu:

+ 3 – 4 nhánh bông cải

+ 10g thịt bò

+ 1 ít muối, dầu ăn

Cách nấu:

+ Nấu cháo theo tỷ lệ 1:7

+ Thịt bò xay nhuyễn vo thành từng viên nhỏ

+ Bột cải xanh trộn chung với một ít nước để tạo thành hỗn hợp.

+ Đem thịt bò xào xơ với 1 ít dầu ăn, sau đó cho cả thịt bò, cháo, bột bông cải xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

+ Cho hỗn hợp đã xay vào nồi nấu thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp cho thêm 1 muỗng dầu ăn cho trẻ em rồi cho bé ăn.

4. Súp bông cải xanh

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng cà phê dầu ô liu

+ 1 củ hành tây nhỏ

+ 1 ít bột bông cải xanh

+ 1/2 chén nước dùng thịt gà

+ 1 ít sữa tươi cho em bé

Cách nấu:

+ Hành tây rửa sạch xắt hạt lựu

+ Bắt nồi lên bếp xào hành tây với một ít dầu ô liu, sau đó đổ nước dùng gà và chô thêm bột bông cải xanh vào đun trên lửa nhỏ.

+ Sau khi nước sôi thì cho sữa vào từ từ kết hợp khuấy đều tay đến khi nước có độ sánh là có thể cho bé dùng.

XI. BỘT ĐẬU BIẾC

1. Cookie dừa hoa đậu biếc

Nguyên Liệu

+ 100 g bơ

+ 150 g bột mì

+ 25 g đường xay

+ ½ muỗng cà phê bột đậu biếc

+ 5 g vụn dừa

+ 5 g bột cốt dừa

+ 1 lòng trắng trứng

+ 10 ml sữa không đường

Các bước:

+ Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng, đánh mịn với đường xay đến khi nhạt màu. Trộn đều với lòng trắng trứng.

+ Đun ấm sữa, cho bột đậu biếc vào khuấy đều cho tan hết.

+ Rây bột mì vào hỗn hợp bơ, trứng vào trộn đều.

+ Lọc bỏ phần bột đầu biếc chưa tan hết, lấy nước màu. Thêm vụn dừa, màu hoa đậu biếc vào bột. Trộn đều, nặn khối tròn, bọc màng bọc thực phẩm. Để ngăn đá trong 30 phút.

+ Cắt bột thành từng miếng nhỏ. Làm nóng lò ở 175 độ trong 10 phút, nướng trong 15 phút.

2. Cháo gạo lức hoa đậu biếc thịt bò

Nguyên Liệu

+ 2 nắm gạo lức (tuỳ sức ăn của bé)

+ 100 g thịt bò

+ ½ muỗng cà phê bột hoa đậu biếc

+ 1 bó rau ngót

+ Bột tỏi, 4 củ hành tím

+ Gia vị

Cách làm

+ Gạo lức vo sạch đem ngâm 2-3 tiếng cho gạo mềm

+ Bột hoa đậu biếc hòa tan với nước rồi thêm ít muối để nấu cháo

+ Thịt bò xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn tuỳ vào độ ăn thô của bé ướp bột tỏi, hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 ít tiêu. Rau ngót xay nhuyễn

+Bắt chảo phi hành tím cho thơm vớt ra. Bỏ thịt bò và rau ngót vào xào chung (rau ngót hơi hăng nên các mẹ có thể cho thêm 1 ít bột tỏi và nước tương vào để át bớt mùi)

+  Cháo chín bỏ hỗn hợp thịt bò và rau ngót vào trộn đều cho sôi lại là được.

+ Xay nhuyễn và cho bé thưởng thức.

XII. BỘT DIẾP CÁ

1. Cháo diếp cá

Nguyên liệu:

+ Gạo tẻ 100 gam

+ Bột rau diếp cá 10 gr

+ Lượng đường vàng thích hợp (dùng đường vàng độ ngọt thanh hơn đường trắng)

Cách làm:

+ Bước 1: Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi cho nước vào nấu sôi lên

+ Bước 2: Hòa tan bột rau diếp cá với một ít nước.

+ Bước 3: Cho bột rau diếp cá đã pha vào nấu cho đến lúc gạo nở, làm sao cho nồi cháo phải có độ sệt vừa phải không loãng quá cũng không quá đặc như cơm nhão.

+ Bước 4: Sau đó cho thêm lượng đường vàng vào trộn đều lên và thưởng thức. Bé nhỏ có thể nghiền nhuyễn cho bé.

2. Cháo gà diếp cá

Nguyên Liệu

+ 200 g gạo tẻ

+ 100 gr thịt gà

+ 20gr bột diếp cá

+ Gia vị muối, đường

Các bước

+ Thịt gà mua về rửa sạch xay nhuyễn

+ Gạo ngâm nở trước khi nấu khoảng 2h

+ Sau đó cho thịt gà vào xào sơ cùng gia vị cho ngấm. Bột rau diếp ca pha loãng với nước

+ Cho khoảng 500ml nước vào nồi đun sôi sau cho gạo vào ninh nhừ (khuất đều thường xuyên tránh bị cháy nồi và cạn nước) cho 2 thìa cafe muối (cho ít chút vì gà đã được xào với muối)

+ Nếu nồi cạn nước mà cháo vẫn chưa được bạn cho thêm chút nước đun nhừ thêm.

+ Khi cháo đã nhừ bạn cho phần bổ rau diếp cá đã pha lõang và phần thịt gà đã xào chín vào đảo đều đợi sôi lại 1 lúc cho gà và cháo cùng rau diếp quyện vào nhau thì tắt bếp.

+ Nếu bé nhỏ có thể nghiền nhuyễn cháo và cho bé thưởng thức. 

XIII. BỘT RAU MÁ

1. Cháo rau má thịt băm

Chuẩn bị:

+ Thịt nạc heo: 100 gram

+ Lòng đỏ trứng gà: 1 cái.

+ Rau má: 1 muỗng cà phê

+ Gạo ngon: 100 gram.

+ Xì dầu.

+ Muối, bột ngọt.

+ Hành khô.

Sơ chế:

+ Thịt nạc heo rửa sạch, để ráo nước và xay hoặc băm nhuyễn.

+ Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, tách lấy lòng đỏ, tán nhuyễn.

+ Rau má nhặt rửa sạch và xay nhuyễn.

+ Hành khô bóc vỏ đập dập.

Chế biến:

+ Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, bắc lên bếp nấu, khi sôi cho nhỏ lửa nấu đến khi gạo nở bung đều, đậm đặc.

+ Phi thơm hành rồi cho thịt heo băm vào xào đến khi thịt săn hết lại.

+ Khi cháo nhừ, cho rau má xay, thịt băm xào và lòng đỏ trứng đã tán nhuyễn vào nồi cháo đang sôi. Tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa thì nhắc nồi xuống, cho xì dầu, muối, bột ngọt vào khuấy đều múc ra tô và cho bé thưởng thức.

+ Lưu ý: Một tuần cho bé ăn 1 lần, không nên quá lạm dụng, nếu dùng quá nhiều cơ thể không kịp hấp thu hết, chất dư thừa sẽ gây hại cho sức khoẻ của bé như lạnh bụng, nôn ói, tiêu chảy.

2. Rau câu rau má

Nguyên Liệu

+ 1 gói rau câu dẻo

+ 30gr bột rau má

+ Đường với lượng vừa đủ

+ ½ gói bột rau câu giòn

Các bước

+ Trộn hai loại bột rau câu và bột rau má đều vào nhau. Rồi cho một lượng đường vừa đủ (tùy độ ngọt của từng bé).

+Nấu phần bột rau câu đã trộn với đường, khuấy đều tay để không bị vón cục.

+ Khi đã sôi, vớt phần bọt phía trên và đổ ra khay hoặc chén.

+ Chờ cho rau câu cứng lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần nha.

XIV. BỘT KHOAI MÔN

1. Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu:

+ 200g thịt lươn

+ 100g gạo tẻ

+ 100g khoai môn

+ Một muỗng cà phê hành tím

+ Dầu ăn

+ Gia vị: nước mắm, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, ngò rí

Cách làm:

+ Lươn làm sạch, luộc chín lươn, gỡ bỏ xương rồi đem ướp với muỗng cà phê hạt nêm để riêng sang bên cho ngấm gia vị.

+ Gạo vo sạch cho vào nồi nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi cho bột khoai môn vào nấu cho đến khi chín nhừ.

+ Đun nóng chảo dầu, cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt lươn đã ướp vào xào đều đến khi thịt săn và có mùi thơm cho vào nồi cháo. Khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo, thêm một ít dầu ăn cho bé và một xíu tiêu xay mịn vào cháo cho bé.

2. Cháo khoai môn nấu thịt

Nguyên liệu:

+ 200g thịt nạc xay

+ Bột khoai môn: 30 gr

+ 100g gạo tẻ

+ Gia vị: dầu ăn, mắm, hạt nêm

Cách làm:

+ Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu sôi.

+ Thịt nạc băm cho vào xào sơ, nêm ít nước mắm để riêng sang bên.

+ Cháo sôi cho thịt nạc, bột khoai môn vào nấu cùng. Nấu thêm ít phút cho cháo chín nhừ. Tắt bếp, nghiền nhuyễn cháo rồi cho dầu ăn để bé ăn.

3. Cháo khoai môn cho bé

Nguyên liệu:

+ 100g gạo

+ 30 gr bột khoai môn

+ Dầu ăn

Cách làm:

+ Gạo vo sạch, cho vào nồi thêm nước nấu sôi.

+ Khi cháo sôi cho bột khoai môn vào nồi cháo, khuấy đều. Tắt bếp, múc cháo ra bát, cho dầu ăn vào rồi cho bé thưởng thức.

XV. BỘT CẦN TÂY

1. Cháo yến mạch thịt bò cần tây

Nguyên liệu:

+ Thịt bò 10g

+ Bột cần tây 10g

+ Yến mạch 50g

Cách chế biến:

+ Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.

+ Xay nhỏ yến mạch.

+ Đun 50g yến mạch và bột cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.

+ Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp. Bỏ 1 thìa dầu olive.

+ Cho bé ăn ngay khi nóng hoặc cấp đông

2. Cháo Tôm Bí Đỏ Rau Cần Tây

Thành phần

+Gạo tẻ: 1/3 Chén

+Tôm tươi: 6 Con

+ Bột cần tây: 10g

+ Bột bí đỏ: 20g

+ Gia vị

Cách làm

+ Gạo vo sạch. Cho gạo, bột bí đỏ và 1 lít nước vào nồi, đậy vung lại và bật chế độ nấu.

+ Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ. 2.

+ Khi cháo và bột bí đỏ chín nhừ thì thêm tôm, bột cần tây, muối vào nấu khoảng 3-5 phút cho chín. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn, cho them 1 muỗng dầu gấc hoặc dầu olive rồi cho bé ăn

3. Cháo tim heo xào cần tây

Nguyên liệu:

+ Tim heo : vài miếng

+ Bột cần tây: 10g

+ Hành tây : 1/3 củ

+ Gạo tẻ

Cách làm:

+ Gạo vo sạch với nước lạnh vài lần cho sạch rồi cho vào nồi ninh nhừ.( Lưu ý lượng nước bằng 3 lần lượng gạo để cháo không quá nhão hay quá đặc).

+Tim lợn rửa sạch với nước sạch, thái mỏng. Bạn nên chọn phần thịt nạc tim không chọn phần cuống vì hơi giòn bé sẽ rất khó ăn.

+ Hành tây gọt sạch vỏ rồi rửa sạch thái thành những hạt nhỏ.

+ Bắc chảo lên bếp làm nóng, cho ít dầu oliu vào phi thơm hành tây. Sau đó cho tim heo vào đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn đến khi tất cả chín thì tắt bếp. (Không nêm quá mặn chỉ nêm nhạt vì bé đang trong thời gian ăn dặm lượng muối trong thức ăn đã vừa đủ cho bé hấp thụ không cần cho thêm).

+ Lấy hỗn hợp tim heo vừa nấu chín cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn trước khi cho vào cháo, như thế bé sẽ dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn khi ăn.

+Nhấc nồi cháo lên bếp lại cho sôi nhẹ, tiếp tục cho tim heo xào đã được xay nhuyễn và bột cần tây vào trộn đều rồi tắt bếp.

+ Nghiền nhuyễn cháo rồi cho thêm dầu ăn dặm vào cháo cho bé thưởng thức.

XVI. BỘT BƠ

1. Sinh tố bơ sữa

Nguyên liệu:

+ Bột bơ: 30gr

+ Sữa hạt hoặc sữa bé đang dùng

Cách làm:

+ Bột bơ mẹ lọc lại bằng rây để bột mịn cho bé.

+ Cho sữa vào phần bột bơ đã lọc, khuấy đều thêm sữa cho đến khi hỗn hợp sệt và bột bơ tan hết là có thể cho bé ăn (nếu muốn loãng có thể cho them nhiều sữa)

2. Sinh tố bơ táo/lê

Nguyên liệu:

+ Bột bơ: 30gr

+ Táo: ½ quả

Cách làm:

+ Táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn.

+ Trộn hỗn hợp bột bơ với táo hoặc lê đánh đều, khi hỗn hợp nhuyễn mịn là có thể cho bé ăn ngay sinh tố bơ táo/lê.

3. Bơ, xoài, sữa chua

Nguyên liệu:

+ Bột bơ: 20gr

+ 1miếng xoài chín

+ 1/2 hộp sữa chua

Cách làm:

+ Xoài gọt vỏ, nghiền nhuyễn.

+ Thêm sữa chua và bột bơ vào xoài trộn đều cho đến khi chúng sền sệt như kem.

+ Với bé trên 1 tuổi, có thể cắt bơ và xoài dạng hạt lựu, sau đó dùng xiên nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé ăn.

XVII. BỘT THANH LONG

1. Bánh thanh long ruột đỏ

Nguyên liệu:

+ 110 gram bột thanh long ruột đỏ

+ 100 gram bột mì đa dụng

+ 10 gram sữa bột

+ 1 gram men nở instant

+ 1 thìa cà phê đường

Các bước thực hiện

+ Bước 1: Chuẩn bị bột bánh

Bạn cho bột mì ra tô, bột thanh long, thêm sữa bột, đường và men nở vào trộn tô rồi trộn đều hỗn hợp.

Cho nước vào từ từ trộn đều hỗn hợp.

Nhào bột thành khối dẻo mịn, không dính tay.

Bọc màng thực phẩm và ủ khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi.

+ Bước 2: Tạo hình cho bánh

Bột sau khi nở gấp đôi thì lấy ra nhào qua rồi cán thành tấm mỏng như hình.

Dùng khuôn nhấn để cắt bánh thành những hình thù khác nhau. Nếu không có khuôn nhấn, bạn có thể dùng dao cắt thành những hình vuông hay tam giác nhỏ cũng được nhé.

Bước 3: Làm chín bánh với chảo chống dính

Bạn cho chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho nóng.

Xếp bánh vào chảo, đậy nắp chảo và để yên trong 10 phút.

Bạn giảm nhỏ lửa, đun thêm khoảng 4 phút. Sau đó mở nắp, lật mặt bánh rồi tiếp tục nấu bánh trong khoảng 4 phút nữa là bánh chín.

1. Kẹo chip chip thanh long đỏ

Nguyên Liệu

+ 12.5 g gelatin

+ 50g đường

+ Khuôn silicon, ống bơm

+ 35 ml nước

+ 30g -50g bột thanh long

Các bước

+ Hòa 35ml nước với 12.5g gelatin đợi nở

+ Bột thanh long hòa tan với nước cho tan, đổ 60gr đường vào khuấy đều bắc lên bếp nấu lửa nhỏ khoảng 5-7p cho sánh lại.

+ Tiếp tục cho phần gelatin đã ngâm vào nước thanh long và khuấy đều cho tan, tắt bếp

+ Dùng ống bơm để đưa phần nước đã nấu vào khuôn, đợi nguội bỏ tủ lạnh. Khi nào thấy khô hẳn thì gỡ khỏi khuôn và có thể ăn ngay được rồi, bảo quản tủ lạnh nhé.

3. Pudding sữa mẹ thanh long

Nguyên Liệu

+ 60 ml Sữa mẹ

+ 10g bột thanh long

+ 2 g Gelatin

Các bước

+ Ngâm gelatin với một chút nước, để trong 10p, cho tan. Sau đó, đem hấp tạo thành hỗn hộp lỏng

+ Sữa mẹ hâm ấm, cho 1 nửa gelatin vào đảo đều. Để nghiêng lọ, cho đông

+ Bột thanh long hòa tan với ít nước cho đến khi tan hết, bắc hỗn hợp thanh long lên bếp cho phần còn lại của gelatin vào. Đảo đều. Đổ vào phần kia đã đông. Bỏ ngăn mát vài giờ là dùng được

Trả lời