CÁCH DÙNG DẦU GẤC TRONG VIỆC CHẾ BIẾN NHỮNG MÓN ĂN NGON BỔ DƯỠNG

Từ lâu, dầu gấc đã được biết tới như một nguồn dược liệu tuyệt vời, giúp ngăn một số bệnh về mắt, phòng chống ung thư, tốt cho người bệnh tim mạch, tiểu đường… Đồng thời là một “mỹ phẩm” thiên nhiên hiệu quả, góp phần giữ gìn sự thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc, trị mụn… Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng dầu gấc còn được sử dụng như một phụ gia an toàn để chế biến các món ăn. Dầu gấc ép lạnh Trần Mao vừa tạo màu sinh động đẹp mắt cho món ăn vừa không gây độc hại lại bổ sung dinh dưỡng, các vitamin có lợi cho sức khỏe.  
Không nhiều người biết rằng dầu gấc Trần Mao còn được sử dụng như một phụ gia an toàn để chế biến các món ăn
Không nhiều người biết rằng dầu gấc Trần Mao còn được sử dụng như một phụ gia an toàn để chế biến các món ăn
  Dưới đây là cách chế biến các món ăn từ Dầu gấc ép lạnh Trần Mao.  

I. SALAD DƯA CHUỘT BẠC HÀ:

  Các loại salad là món ăn đơn giản và thích hợp nhất trong những ngày hè vì chúng chứa nhiều loại rau quả tươi, hạn chế được tình trạng hao hụt vitamin trong quá trình nấu nướng. Các loại rau và trái cây giàu vitamin A, E, C, nhất là trái gấc với thành phần vitamin A vượt trội. Đây vừa là những dưỡng chất chống oxy hóa hữu hiệu có tác dụng bảo vệ làn da bạn khỏi tổn hại từ ánh nắng mặt trời, vừa có công dụng làm da mịn màng, tái tạo tế bào mới.  
Món salad dưa chuột bạc hà
Món salad dưa chuột bạc hà
 

Nguyên liệu:

  – 6-8 quả dưa chuột; – 3 muỗng canh hành tây đỏ thái miếng; – 2-3 muỗng canh lá bạc hà tươi thái nhỏ; – ¼ – ½ chén pho mát mài nhỏ; – 1 quả chanh, mài vỏ rồi vắt nước; – Muối và hạt tiêu. – Đặc biệt, không thể thiếu là  1-2 muỗng canh dầu gấc Trần Mao  

Cách làm:

  Dưa chuột thái miếng chéo nhỏ. Thêm hành đỏ, lá bạc hà, pho mát và vỏ chanh. Trộn đều với 1 muỗng canh nước cốt chanh và dầu gấc Trần Mao. Món salad đã xong với vị giòn giòn, mát mát sẽ giúp giải nhiệt. Màu đỏ nhẹ nhàng của dầu gấc sẽ làm món salad dưa chuột thêm đẹp mắt.  

II. CANH RIÊU CUA:

  Cua đồng rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP… Điểm đặc biệt là cua có tính hàn (mát), giải nhiệt.  
Dầu gấc Trần Mao khiến món riêu cua có màu vàng rất hấp dẫn.
Dầu gấc Trần Mao khiến món riêu cua có màu vàng rất hấp dẫn.
 

Nguyên liệu:

  – Cua xay nhuyễn: 200g – Cà chua chín: 2 trái – Thì là: 80g – Hành lá: 6 cây – Cơm mẻ – Dầu gấc ép lạnh Trần Mao  

Cách làm:

  Lọc lấy 1 lít nước cua. Cà chua băm nhỏ. Thì là, hành lá cắt khúc 4cm. Đầu hành lá băm nhỏ. Cơm mẻ lọc lấy khoảng 5-6 thìa. Phi thơm đầu hành trắng, cho cà chua vào xào chín sau đó thêm gạch cua, dầu gấc Trần Mao vào xào.   Nấu nước cua cho sôi, cho cà chua đã xào vào, nêm nước mẻ, cho tiếp thì là, hành lá rồi tắt bếp, cho thêm 1 thìa canh dầu gấc vào.   Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm trắng.   Dầu gấc Trần Mao làm món riêu cua có màu sắc bắt mắt, kích thích các giác quan của người thưởng thức.  

III. THỊT KHO CỦ CẢI:

  Củ cải: Vị ngọt, tính mát, có lợi cho cả 5 tạng, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, chống cơn khát…  
Dầu gấc Trần Mao vừa tạo màu sinh động đẹp mắt cho món thịt kho củ cải, vừa không gây độc hại lại bổ sung dinh dưỡng, các vitamin có lợi cho sức khỏe.
Dầu gấc Trần Mao vừa tạo màu sinh động đẹp mắt cho món thịt kho củ cải, vừa không gây độc hại lại bổ sung dinh dưỡng, các vitamin có lợi cho sức khỏe.
   

Nguyên liệu:

  Thịt nạc (đùi): 400gr Củ cải trắng: 150gr Tỏi băm, hành lá, dầu ăn, tiêu, 1 gói gia  vị thịt kho. Dầu gấc ép lạnh Trần Mao  

Cách làm:

  Thịt xắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với một gói gia vị thịt kho, tiêu, dầu gấc Trần Mao để thấm 15 phút cho thịt thấm. Hành lá rửa sạch, để ráo, ớt sừng xắt sợi.   Củ cải trắng cắt khúc ngang 4 – 6 cm. Cho dầu ăn và tỏi phi thơm, thêm thịt vào xào khoảng 5 phút cho lên màu vàng. Thịt săn lại cho tiếp củ cải, thêm nước lọc vừa ngập thịt và củ cải, kho thịt đến khi nước cạn còn 1/3 chảo, tắt bếp. Cho thêm 1 thìa dầu gấc Trần Mao vào cho đẹp mắt. Cho thịt ra đĩa, trang trí hành lá, dùng nóng với cơm trắng.  

IV. CANH NGAO NẤU DỨA:

  Dứa có công dụng làm “mát” trong ngày hè, giảm mỡ, kích thích tiêu hóa. Còn ngao có đầy đủ các chất protit, gluxit, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.   Món canh ngao dứa có vị thơm ngon, chua dịu lại không mất quá nhiều thời gian chế biến. Dầu gấc Trần Mao vừa tạo màu đẹp mắt vừa làm món canh ngao nấu dứa thêm thơm ngon.  
Món canh ngao nấu dứa thơm ngon - bổ dưỡng
Món canh ngao nấu dứa thơm ngon – bổ dưỡng
 

Nguyên liệu:

  – 1kg ngao – 1 quả dứa, 2 quả cà chua – Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô – Nước mắm, bột canh, mỳ chính. – Dầu gấc ép lạnh Trần Mao  

Thực hiện:

  – Cà chua bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là thái nhỏ.   – Ngao cho vào nồi luộc, ngập nước, thêm vài hạt muối Ngao mở miệng, tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô, 1 muỗng dầu gấc chừng 15 phút cho thịt ngao đậm đà, thơm ngon. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.   –  Làm nóng ít dầu gấc trong nồi, phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào chín nhừ cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.   – Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun 10 phút. Sau cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp, cho thêm 1 thìa dầu gấc. Có bát canh ngao nấu dứa thơm ngon, vừa có vị chua dịu dịu của dứa, cà chua, vị thanh ngọt mát của ngao, vị thơm và màu đỏ nhạt đẹp mắt của dầu gấc Trần Mao.

SẢN PHẨM KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC KHÔNG CÓ TÁC DỤNG THAY THẾ THUỐC CHỮA BỆNH !!!

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao