Gợi ý 11 lý do nên sử dụng dầu gấc hàng ngày

Hiếm có trái cây nào hội tụ nhiều điểm vượt trội như trái gấc. Từ mùi gấc thơm ngậy, đến hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E) hay chứa các loại axit béo thực vật không no: omega 3 và omega 6, và ưu điểm rất được yêu thích trong cơn bão giá hiện nay là giá hợp túi tiền người Việt…

Dầu gấc là loại thực phẩm hoàn toàn chiết xuất từ tự nhiên có hàm lượng beta carotene cao vươt trội, gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, 15 lần so với cà rốt và gần 70 lần so với cà chua. Công dụng thu hút người tiêu dùng, có thể thấy trong 11 điểm sau:

1. Hỗ trợ các bệnh về mắt

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh các vi chất như vitamin A, C, E, beta-caroten, lutein và zeaxathin, kẽm, vitamin K, B6, B9 và B12, Omega 3… có thể làm giảm đáng kể các bệnh lý về mắt.

Bên cạnh lutein và zeaxanthin, dầu gấc còn chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt quan trọng cho mắt như Beta-caroten (tiền vitamin A)… giúp ngăn ngừa thoái hóa, có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ võng mạc.

Tăng cường dinh dưỡng giúp mắt không bị mệt mỏi và có thể làm chậm quá trình lão hóa của mắt, giúp sáng mắt, phòng chữa khô mắt, mờ mắt, nhất là với trẻ nhỏ giúp phòng chống cận thị học đường.

Dầu gấc còn chứa nhiều Vitamin E giúp cải thiện thị lực, axit béo omega duy trì tính toàn vẹn của tế bào võng mạc, đặc biệt tốt cho những người bị hội chứng khô mắt.

2. Tăng sức đề kháng

Nhờ có các chất chống oxy hóa nên dầu gấc làm tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Từ lâu khoa học đã chứng minh vitamin A là một trong những vitamin đi đầu trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Beta caroten, Lycopen làm vững mạnh hóa một số phản ứng miễn dịch, làm tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể. Hàm lượng vitamin A trong dầu gấc rất cao (gấp gần 2 lần dầu gan cá thu, gần 70 lần cà chua…) nhưng lại không gây độc cho cơ thể như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp.

3. Phòng chữa thiếu vitamin

Vitamin A trong dầu gấc còn có nhiều vai trò ưu việt khác tới sự tăng trưởng của trẻ. Bổ sung vitamin A, E tự nhiên, phòng chữa thiếu vitamin, suy dinh dưỡng, giúp cơ thể trẻ em phát triển toàn diện và cao khỏe.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, là tiền chất của vitamin A nên beta caroten là một vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng xương, giúp duy trì tốc độ tăng trưởng bình thường và phát triển xương, giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao nói riêng, thể chất nói chung.

4. Giúp da sáng, khỏe

Lycopen trong dầu gấc có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng. Và Beta-caroten thiên nhiên thuần tuý nên có tác dụng duy trì một làn da khỏe mạnh, tăng độ đàn hồi và độ ẩm cho da.

Gấc có hàm lượng lycopen 178mg%, gấp 10 lần so với trái cây giàu lycopen đã được biết như trái ổi, cao gấp 70 lần so với cà chua, đến mức có thể tự kết tinh thành những tinh thể. Chất carotenoid có khả năng phòng chữa sạm da, trứng cá, nổi sần…

5. Thực phẩm tốt cho tóc

Ngoài tác dụng với da, lycopen dầu gấc còn giúp phòng chữa rụng tóc, làm tóc khỏe hơn, xanh và mềm mại.

6. Chống lão hóa

Các chất beta caroten, lycopen, alphatocopherol trong dầu gấc là nguyên nhân giải thích tại sao uống dầu gấc thường xuyên sẽ gìn giữ tuổi thanh xuân.

Lycopene trong gấc chứa hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E gấp 100 lần, có tác dụng điều hòa sự đáp ứng miễn dịch trong cơ thể, giúp da chống lại những tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp chống lão hoá.

Ngoài ra còn có các acid béo omega 3, 6, 9 và rất nhiều nguyên tố vi lượng, giúp da khỏe, có sức đề kháng tốt.

7. Phòng chống bệnh tật

Phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư, đặc biệt xơ gan có HbsAg(+) và nồng độ AFP cao đe dọa trở thành ung thư gan nguyên phát.

8. Phục hồi sức khỏe

Nhờ cơ chế sửa chữa AND của lycopen và betacaroten nên dầu gấc phòng chữa những thương tổn trong cấu trúc ADN với những trường hợp bị nhiễm xạ, nhiễm chất độc dioxin hoặc các trường hợp sử dụng thực phẩm chứa chất tăng trọng, thuốc bảo vệ thực vật chưa phân hủy hết hoặc các hóa chất trong bảo quản nông sản, thực phẩm…

Bệnh nhân ung thư sau điều trị phẫu thuật, tia xạ, hóa chất, corticoid… dùng dầu gấc giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và ngăn chặn các nguy cơ gây ung thư.

9. Hạ cholesterol trong máu, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Trước đây, bệnh nhân đái tháo đường bị yêu cầu nhịn ăn và hậu quả là họ ngày càng bị suy nhược cơ thể.

Khuynh hướng mới về dinh dưỡng trị liệu cho cộng đồng nói chung và đặc biệt cho người bị đái tháo đường là khuyến khích chế độ ăn cân đối, cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng.

Trong đó, vitamin A, zeaxanthin, omega 6, betacaroten… được khuyến nghị là rất cần thiết, giúp sáng mắt, giảm bớt các biến chứng về mắt cho người bệnh tiểu đường. Betacaroten giúp giảm xơ vữa động mạch, các bệnh về tim– một trong những biến chứng mà người tiểu đường dễ gặp phải nhất.

10. Tốt cho đường hô hấp. Làm mau lành vết thương, vết bỏng, vết loét

Các vitamin có trong dầu gấc giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng các bệnh dịch và các bệnh đường hô hấp.

11. Có tác dụng vô hiệu hóa các chất gây ung thư

Một số nghiên cứu của Mỹ được công bố gần đây cho thấy các hợp chất của beta caroten, lycopen, vitamin E… có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75 % các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú.