Mách bạn công thức làm đẹp với các loại rau củ quả

Rau củ quả là ở trong thiên nhiên có rất nhiều tác dụng làm đẹp, giảm cân , dưỡng da. Các loại mỹ phẩm cũng được chiết xuất từ các loại trái cây ,củ quả để làm lên những loại kem dưỡng da và dùng để bổ sung dinh dưỡng.

Trái cây và rau củ quả là những thần dược thiên nhiên ban tặng cho vẻ đẹp của phụ nữ. Nếu bạn kiên trì chăm da đúng cách bằng nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo bạn sẽ có làn da mịn màng, tươi sáng và rạng rỡ như mong muốn. Đây là cách làm đẹp thông minh vừa an toàn, hiệu quả nhưng lại rất tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và tận dụng hết công dụng của chúng. Điển hình là những loại rau quả sau đây sẽ khiến bạn khá bất ngờ vì lợi ích mà nó mang lại cho làn da, đơn giản lại dễ tìm tại các siêu thị và chợ.

rau củ quả
Ảnh minh họa

I. Giá trị dinh dưỡng rau củ quả qua màu sắc

Màu đỏ: Rau của quả màu đỏ (dưa hấu, nam việt quất, bưởi đào…) hội tụ dưỡng chất lycopene, anthocyanidin, roanthocyanidin, beta-carotene,…giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.

Màu vàng – cam: Rau củ quả màu vàng và cam (chanh, cam, cà rốt, mơ) chứa nhiều beta-carotene, alpha-carotene, beta-cryptoxanthin hỗ trợ sức khỏe thị giác. Ngoài ra, các chất này cũng hỗ trợ tối ưu hệ miễn dịch, tim mạch, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển, bảo vệ tế bào, trẻ hóa da.

Màu xanh lá: Trong tự nhiên, rất nhiều rau củ quả có màu xanh như cải xoăn, cải rổ, rau diếp, bí ngòi…hỗ trợ sức khỏe thị giác, phổi, xương và răn duy trì sự tương tác và tăng trưởng của tế bào. Những tác dụng độc đáo này có được là nhờ chúng chứa các dưỡng chất quan trọng như beta-carotene, isothiocyanate, lutein và EGCG.

Xanh đậm – tím: Rau củ quả màu xanh đậm và tím ( việt quất, bắp cải tím, cà tím,…) chứa các chất có lợi như quercetin, resveratrol giúp chống ô xxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch,  trí não và xương. Đặc biệt, chất anthicyanidin cso trong việc quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do , tốt cho da và hệ tiêu hóa.

Màu trắng: Các loại rau củ quả như táo, lê, nấ,, đậu trắng… đồi dào dưỡng chất ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin… được các nhà khoa học công nhận có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.

1. Lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể

Chất xơ và các vitamin từ rau củ quả là dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sức khỏe của cả gia đình phụ thuộc rất nhiều vào sự kết hợp các khoáng chất và cách chế biến ngon miệng của các bà nội trợ.

Đối với một người trưởng thành, lượng rau xanh cần thiết khoảng 25 – 38g/ngày. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần để ý dinh dưỡng cung cấp cho các bé qua từng thời kỳ:

  • 2-5 tuổi: khoảng 15g
  • 5-11 tuổi: khoảng 20g
  • 11-16 tuổi: khoảng 25g

Lượng bột rau củ này tương đương với khoảng 300g rau mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không nạp đủ lượng chất xơ. Điều này dẫn đến những tác hại đối với việc thanh lọc cơ thể.

rau củ quả
Ảnh minh họa

2. Ăn nhiều rau củ có tốt không?

Nên ăn rau củ ở một mức độ vừa phải. Khi ăn phải kết hợp với các nguồn thực phẩm khác để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Bên cạnh đó khi ăn quá nhiều rau xanh còn dẫn đến một số tình trạng như:

Đầy bụng, đầy hơi: Rau xanh không chỉ có nhiều vitamin mà còn là thực phẩm giàu chất xơ nếu như bạn tiêu thị quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần gây nên tình trạng đầy bụng khó chịu.

Táo bón: Nhiều người có suy nghĩ ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho đường tiêu hóa, tránh táo bón tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi ăn với lượng vừa phải còn nếu như ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại. Nguyên nhân là do chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây nên tình trạng táo bón.

Tắc nghẽn đường ruột: Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn

II. Các công thức kết hợp với rau củ quả

Dùng bột rau củ quả Trần Mao

Bột rau củ quả không chỉ chứa chất xơ mà còn rất giàu dinh dưỡng, còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp bạn phòng tránh nhiều bệnh tật. Hãy bổ sung thêm các loại rau củ quả trong chế độ ăn để đổi vị và tận hưởng thêm nhiều lợi ích sức khỏe nhé.  

Với hơn 10 loại rau củ quả như: bột bí đỏ, bột cà rốt, bột cần tây, bột cải kale, bột củ dền, bột đậu biếc, bột diếp cá, bột khoai môn, bột lang tím, bột khoai tây, bột khoai lang vàng, bột bơ,…Trần Mao hứa hẹn đây sẽ là bộ sản phẩm thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.

rau củ quả
Bột rau củ tự nhiên Trần Mao

1. Bột bí đỏ

Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô không chỉ được xem là thức ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng mà còn được xem là một loại thuốc quý nữa đấy nhé. Bí đỏ có thịt màu vàng, vị ngọt, tính ẩm là nguồn nguyên liệu rất giàu chất chống oxy hóa, protein và nhiều vitamin như vitamin A, C, D, E, K, B6, B12. Ngoài ra, bí đỏ còn rất giàu khoáng chất như đồng, canxi, cali, chất xơ,…đấy nhé.

Bí đỏ không chỉ cung cấp vitamin và các khoáng chất tốt thiết yếu cho cơ thể. Ngoài những dinh dưỡng đó thì bí đỏ (bí ngô) còn mang lại rất nhiều lợi ích trị bệnh như:

  • Tốt cho hệ tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa và phát triển khỏe mạnh.
  • Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời tốt cho mắt và xương.
  • Giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

2. Bột cà rốt

Cà rốt chứa hàm lượng lớn vitamin A, cụ thể là 128g cà rốt cung cấp tới 428% nhu cầu vitamin A cần thiết cho cơ thể. Trong loại củ này đồng thời còn chứa beta-carotene, chất chống oxy hóa làm vỏ cà rốt có màu cam và có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cà rốt là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Vitamin A (từ beta-carotene), biotin, vitamin K (phylloquinone), kali và vitamin B6. Ngoải ra thì cà rốt còn giúp chúng ta trị các bệnh như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Chăm sóc cho da, tốt cho da và có khả năng làm mềm da.
  • Làm giảm cholesterol trong máu.
  • Tốt cho mắt.
  • Giúp giải độc gan.
rau củ quả
Ảnh minh họa

3. Bột củ dền

Củ dền, thuộc loại củ cải ngọt (tên gọi tiếng Anh là Beetroot) hay được gọi là củ dền đỏ (Red beet), thường được trồng nhiều nhất ở các khu vực tại Anh Quốc, Trung Mỹ và Bắc Mỹ.  

Bên trong củ dền và cả lá của nó có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Đặc biệt, lá và thân rau dền chứa nhiều chất sắt hơn cả rau bina (còn gọi là: rau chân vịt, spinach). Ngoài ra, củ dền cũng chứa rất nhiều khoáng chất như: canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Hơn thế nữa, củ dền cũng cung cấp các chất như: choline (một chất dinh dưỡng quan trọng như viramin B, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên.

  • Giúp giảm và điều hòa huyết áp.
  • Tốt cho hệ tuần hoàn và tim mạch.
  • Giúp ngăn ngừa nhiễm độc và giúp cơ thể thải độc.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch.

4. Bột khoai môn

Củ khoai môn là một loại rau củ có tinh bột được trồng ở châu Á nhưng hiện đang được yêu thích trên khắp thế giới. Nó có lớp da bên ngoài màu nâu và thịt trắng với các đốm màu tím trong suốt. Khi nấu chín, nó có vị ngọt nhẹ và kết cấu tương tự như khoai tây.

Củ khoai môn là một nguồn chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng khác và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch. Ngoài ra còn trị các bệnh như:

  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Giúp bạn giảm cân.
  • Giúp chống ung thư.

5. Bột bơ

Bơ là quả của cây bơ, có tên khoa học là Persea americana, có nguồn gốc ở Mexico và Trung Mỹ. Chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn, trái bơ có kết cấu mềm và mịn. Nó có hàm lượng chất béo cao hơn bất cứ loại trái cây nào.

Bơ có cơ cấu dinh dưỡng rất độc đáo, bao gồm chất xơ và rất nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin B, vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.

Bơ rất giàu chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng quan trọng, một số trong đó ít được quan tâm trong chế độ ăn uống ngày nay. Chính vì vậy, bơ có nhiều lợi ích sức khoẻ cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Tăng cảm giác no và giảm cân.
  • Giảm triệu chứng viêm khớp.
  • Làm chậm quá trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc. 
  • Giúp duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương  và răng chắc khỏe.

Các bạn có thể xem thêm nhiều loại bột hơn nữa ở đây nhé!

quả bơ
Ảnh minh họa

Dùng rau củ quả để đắp mặt nạ

Chăm sóc da từ nguyên liệu thiên nhiên ngày càng được chị em phụ nữ ưa chuộng bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm. Vừa làm đẹp hiệu quả, vừa an toàn mà lại tiết kiệm.

Rau củ quả là thực phẩm không chứa thành phần hóa học cũng như các chất bảo quản. Chính vì vậy, mặt nạ rau củ tươi rất an toàn, phù hợp với mọi loại da. Trong khi các sản phẩm chăm sóc da mặt sản xuất công nghiệp có thể gây kích ứng da thì mặt nạ rau củ tự nhiên lại vô cùng “thân thiện”. Hơn nữa, dùng các loại củ quả đắp mặt cũng ít gây tổn thương cho da.

1. Đắp mặt nạ dưa leo

Dưa leo là một trong những nguyên liệu làm đẹp được chị em phụ nữ áp dụng nhiều nhất. Trong loại quả này có chứa hàm lượng lớn vitamin, axit amin cùng axit tartaric. Vitamin cùng những hoạt chất này có tác dụng giúp làm sạch, giảm dị ứng, mờ tàn nhang và giúp da khỏe mạnh. Mặt nạ dưa leo có công dụng dưỡng ẩm, giảm quầng thâm mắt hiệu quả.

Cách 1: Rửa sạch dưa leo, cắt lát mỏng và đắp trực tiếp lên mặt. Thư giãn trong 15 phút rồi rửa lại mặt với nước sạch.

Cách 2: Dưa leo rửa sạch, xay nhuyễn, thêm 2 giọt nước cốt chanh, đảo đều. Thoa hỗn hợp này lên mặt, massage nhẹ nhàng cho các dưỡng chất thẩm thấu vào da rồi rửa sạch mặt.

dưa leo
Ảnh minh họa

2. Đắp mặt nạ khoai tây

Nói tới các loại củ quả đắp mặt thì không thể bỏ qua khoai tây. Loại củ này chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách các công thức làm đẹp tự nhiên cho da. Khoai tây là loại củ chứa hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào. Vitamin A, C, E, B1, B2 có trong khoai tây đều rất tốt cho da. Nếu kết hợp khoai tây và sữa chua thì bạn sẽ có được một loại mặt nạ vô cùng tuyệt vời. Công dụng của mặt nạ khoai tây là giúp da mềm mịn, trắng hồng.

Công thức: Bạn chọn những củ khoai tây ngon, không bị sâu, thối. Sau đó rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ khoai, cho vào máy nghiền nhuyễn. Thêm 2 thìa sữa chua không đường vào trong khoai tây. Trộn đều hỗn hợp, thoa lên mặt, thư giãn trong 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

3. Đắp mặt nạ đu đủ

Đu đủ cũng góp mặt trong danh sách các loại củ quả đắp mặt bởi tác dụng tuyệt vời của nó đối với làn da. Với thành phần dưỡng chất như vitamin A, C, kali, flavonoid,… đu đủ giúp cải thiện tình trạng da khô ráp, thiếu sức sống, đem lại sự tươi mới, dẻo dai cho làn da.

Công thức đẹp da với đu đủ, chanh và mật ong: Đu đủ bỏ hạt và xỏ, đem xay nhuyễn, thêm mật ong + nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp, đắp lên mặt, thư giãn trong 20 phút rồi rửa lại với nước ấm.

rau củ quả
Ảnh minh họa

4. Đắp mặt nạ nghệ

Trong củ nghệ có rất nhiều dưỡng chất chăm sóc da hiệu quả. Đặc biệt là hoạt chất Curcumin. Chất này có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm. Bên cạnh đó, trong củ nghệ còn chứa nhiều dưỡng chất khác như kali, vitamin C, sắt,… cùng nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy, đắp mặt nạ nghệ rất tốt cho da, vừa giúp làm mờ nếp nhăn, vừa ngăn ngừa lão hóa, trị mụn và giúp da sáng tự nhiên.

Công thức 1: Tinh bột nghệ + mật ong + sữa tươi

Công thức 2: Tinh bột nghệ + sữa tươi không đường + nước cốt chanh

Dùng rau củ quả làm sinh tố

Sinh tố rau củ quả là loại thức uống cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể vì thế chúng ta cần cải thiện bữa ăn hàng ngày với 1 cốc sinh tố thơm ngon. Nó sẽ tiếp thêm năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi và hầu như ai cũng có thể uống. Việc uống sinh tố rau củ quả sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc bổ sung các loại thuốc bổ tổng hợp khác. Vì trong các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin tự nhiên, khoáng chất và enzyme.

Qua các nghiên cứu thì việc uống sinh tố mang lại nhiều dấu hiệu tốt cho cơ thể như:

  • Giảm thiểu chứng thiếu máu do thiếu sắt
  • Phòng và điều trị các bệnh về khớp, chống loãng xương
  • Làm giảm mụn, thanh nhiệt cơ thể, cho làn da tươi sáng, căng bóng và khỏe mạnh hơn
  • Hạn chế béo phì, phù hợp cho người muốn giảm cân
  • Hỗ trợ tiêu hóa và các bệnh đường ruột
  • Cung cấp nước cho cơ thể
rau củ quả
Ảnh minh họa

1. Sinh tố cam – xoài – cà rốt

Cam và xoài là 2 loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể kết hợp với cà rốt sẽ làm nên một món sinh tố hoa quả bổ dưỡng. Với sự kết hợp của bộ 3 hoàn hảo này sẽ cho ra một loại thức uống thơm ngon, ngọt ngào và cực kỳ dễ uống. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 60 ml Nước ép cam
  • 1 quả cam bóc vỏ, thái lát
  • 1 quả xoài rửa sạch, lột vỏ và thái hạt lựu
  • 3 củ cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Đá bào

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu làm sẵn vào máy xay nhuyễn sau đó xay thêm với đá (có thể không cần dùng đá) là đã có một cốc sinh tố siêu thơm ngon rồi.

2. Sinh tố dưa chuột – bạc hà – bơ và táo

Một cốc sinh tố đậm vị tươi ngon và màu xanh mát mắt của quả dưa chuột, bơ, táo và lá bạc hà sẽ giúp bạn có một năng lượng tuyệt vời. Với công thức này bạn sẽ có thể duy trì để cải thiện làn da tươi sáng hơn, giúp giải độc tố cho cơ thể và phù hợp với những chị em trong quá trình giảm cân.

Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị:

  • 1 quả dưa chuột gọt vỏ và thái lát
  • 10 gram lá bạc hà
  • 1 quả táo xanh, thái lát
  • ½ quả bơ, bỏ vỏ, thái hạt lựu
  • Đá bào (nếu thích)

Cách làm: Cho dưa chuột, bơ và táo vào máy xay nhuyễn sau đó cho lá bạc hà và đá vào xay thêm một lần nữa sẽ được một cốc sinh tố thơm ngon.

3. Sinh tố cà chua

Trong các loại sinh tố rau củ thì cà chua là loại rau củ có chứa lượng lớn vitamin K và canxi giúp xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa rụng tóc đồng thời các dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh. Kết hợp cà chua với sữa tươi và mật ong sẽ cho ra một cốc sinh tố vừa thơm vừa bổ dưỡng.

Cách thực hiện làm sinh tố cà chua

Chuẩn bị

  • Sữa tươi: 400ml
  • Mật ong: 1 thìa cafe
  • Chanh tươi
  • Đá bào

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn, sau khi xay xong cho thêm vài giọt chanh tươi vào. Lưu ý nếu không thích uống đá bạn có thể không cho đá vào nhé. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức một cốc sinh tố cà chua ngon tuyệt vời rồi.


Trần Mao chúc bạn có thật nhiều sức khoẻ. Cảm ơn bạn đã tin dùng sản phẩm của thuong hiệu Trần Mao.

Hotline : 0898 922 644 ( 24/24)

Tư vấn trực tiếp tại Fanpage: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Mua sản phẩm tại Website: Trần Mao

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao