Mật ong – nguồn dinh dưỡng tự nhiên kết tinh từ đất lành

Mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà được hình thành từ việc khai thác mật do loài ong hút từ những bông hoa của cây bạc hà – một loài hoa mọc dại có màu tím nhạt thường được thấy ở các cao nguyên đá vùng núi cao thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang.

Mật ong hoa bạc hà có chất lượng rất tốt, mùi thơm mát. Chất lượng mật ong bạc hà phụ thuộc vào chất lượng của hoa năm đó có nở rộ hay không, khí hậu có thuận lợi không, kỹ năng quay mật,…

Màu của mật ong bạc hà phụ thuộc vào độ đậm đặc của phấn hoa: Nếu phấn hoa mà ong kiếm được nhiều, thì màu của mật ong bạc hà sẽ có màu vàng chanh, hơi ánh xanh. Còn nếu mật đầu vụ hoặc cuối vụ, thì màu sẽ vàng cam hơn.

Thành phần dinh dưỡng trong mật ong bạc hà:

Mật ong bạc hà nguyên chất chứa đến 82% Carbohydrate. Bao gồm 2 thành thần chính Monosacarit Fructose 38,2% và Glucose 31% … Nó chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất như: vitamin: C, B2, B3, B5, B6, B9 và khoáng chất: Canxi, Sắt, Magie, kẽm,… Cùng với đặc tính chống oxi hóa, kháng khuẩn, chống viêm,…

Tác dụng mật ong bạc hà:

–        Bồi dưỡng sức khỏe cho cơ thể: đặc biệt là người già, trẻ em, người mới ốm dậy, phụ nữ gầy yếu

–        Tăng cường sinh lực, suy nhược cơ thể

–        Tác dụng tốt cho huyết áp, tim mạch, hệ tuần hoàn

–        Chữa đau dạ dày, đại tràng thanh lọc cơ thể

–        Tốt cho gan, hệ tiêu hóa

–        Tác dụng tốt cho hệ hô hấp. Đặc biệt với người bị viêm họng, vì trong mật ong bạc hà có tinh chất bạc hà làm cho cơ thể có phản ứng rất tốt với bệnh viêm họng và phế quản

–        Giúp ngủ ngon, sâu giấc

–        Chống lão hóa hiệu quả, giữ ẩm, làm mịn và đẹp da cho phái nữ.

–        Giảm nguy cơ trầm cảm, stress, căng thẳng

–        Giúp giảm cân, ngăn ngừa viêm xương khớp

–        Giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu

Cách sử dụng sản phẩm hiệu quả:

Mật ong bạc hà ngày càng được dùng phổ biến với người tiêu dùng và được coi là thực phẩm vàng

–        Mật ong bạc hà nguyên chất có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm uống vào buổi sáng sớm, hoặc trước khi đi ngủ.

–        Mỗi lần dùng 20-30g mật ong bạc hà pha với nước ấm uống sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Mật ong bạc hà có thể ăn với bánh mỳ, pha với các loại trà, nước giải khát đều được.

–        Dùng trong các món nướng, các món ăn giúp tăng hương vị, một số món như: bò nướng mật ong, thịt gà nướng mật ong…

–        Chị em rất ưa dùng mật ong bạc hà trong việc làm đẹp: dưỡng ẩm da, bổ sung dinh dưỡng cần thiết hiệu quả cho da khi kết hợp cùng với một số nguyên liệu như: bột trà xanh, tinh bột nghệ….

Cách bảo quản:

Bảo quản mật ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Mật ong hoa dã quỳ Đà Lạt

Hoa Dã Quỳ hay còn gọi là Hoa Cúc Quỳ – loại cây dại tự nhiên, mọc chủ yếu ở các triền đồi & núi. Nở hoa vàng rực từ tháng 11 đến tháng 12 Dương Lịch hàng năm. Vào thời gian này, các trang trại nuôi ong di chuyển ong đến sát các bìa rừng để ong khai thác mật. Mật ong hoa dã quỳ có màu vàng, khá đặc, ngọt sắc thơm nồng.

Thành phần dinh dưỡng

Với thành phần chính là đường glucozo, acid folic, cacbon hydrat, hàm lượng vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, vitamin A cùng các khoáng chất thiết yếu như canxi, kẽm,.. Mật ong không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn được sử dụng ngay cả trong việc làm đẹp.

Tác dụng của mật ong hoa dã quỳ

–        Rất tốt cho viêm thực quản và đau họng

–        Tốt cho người bị đau, loét, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng

–        Tốt cho người bị trào ngược dạ dày

–        Hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm và cảm lạnh

–        Có khả năng giảm viêm, làm lành vết thương, vết bỏng

–        Có thuộc tính làm lành vết thương, kháng viêm, sát trùng

–        Hỗ trợ trị mụn trứng cá, trị chàm và vẩy nến

–        Hỗ trợ điều trị bệnh Ecpet mảng tròn

–        Viêm loét da, nấm da

–        Trị tiêu chảy

–        Nhiễm trùng đề kháng MRSA

–        Hỗ trợ giảm cân

Cách sử dụng sản phẩm:

–        Người lớn: Dùng từ 1-2 muỗng kết hợp với nước ấm dùng mỗi ngày, ngày 1- 2  lần

–        Trẻ em: từ 12 tháng tuổi trở lên pha khoảng 1 muỗng cf mật ong và nước ấm dùng ngày 2 lần.

–        Chữa lành vết thương: Chống nhiễm trùng bằng cách rửa sạch vết thương và xoa trực tiếp lên vết thương một lớp mật ong để chống nhiễm trùng và thúc đẩy làm lành vết thương.

Bảo quản sản phẩm:

Bảo quản mật ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao

Trả lời