Triệu chứng viêm xoang, cách điều trị và phòng ngừa

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến với những triệu chứng rất dễ nhận biết, bệnh tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh có những đặc điểm gì? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh thế nào? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích về chứng bệnh này dưới đây.

I.Định nghĩa về bệnh viêm xoang

  Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính, viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.
Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Ở người trưởng thành, có 5 đôi xoang được chia làm 2 nhóm viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:
1. Viêm xoang hàm.
2. Viêm xoang sàng.
3. Viêm xoang trán.
4. Viêm xoang bướm.
5. Viêm nhiều xoang một lúc.    

triệu chứng viêm xoang

II. Nguyên nhân:   Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh Viêm xoang thì rất nhiều, nhưng chúng ta có thể tổng quát lại một số cái chung nhất như sau:
1- Do môi trường xấu : Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thảo mộc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang…
2- Do cơ địa dị ứng: Dị ứng hóa chất, thức ăn biển chất kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xonag bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.
3- Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang kèm theo viêm một số bộ phận khác.
4- Vệ sinh kém : Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.
5- Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.  

III. Triệu chứng viêm xoang:

  Có tất cả 4 triệu chứng chính:
1. Đau nhức: Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:
+ Xoang hàm: nhức vùng má.
+ Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
+ Xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
+ Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
2. Chảy mũi:
a. Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
b. Viêm do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ. Viêm các xoang trước, chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau, chảy vào họng.
3. Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.
4. Điếc mũi:
– Ngửi không biết mùi: thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
– Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.
– Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.  

Trậu chứng viêm xoang
Triệu chứng viêm xoang mũi phổ biến

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.  

IV.Loại bỏ các triệu chứng viêm xoang bằng thảo mộc Trần Mao

  Thảo mộc trị xoang Trần Mao – Sản Phẩm được làm ra bởi Dược sỹ – Nhà văn Chu Bá Nam, Giảng Viên ĐH Dược Hà Nội, nhà khoa học nghiên cứu sinh 5 năm Học viện Thung Lũng Hoa hồng Bungari . Bác được mệnh danh là “Vua bạc Hà” của Việt Nam.  

Thảo mộc trị xoang

1) Thành Phần : 
+ Các loại tinh dầu từ thiên nhiên do bác Nam bào chế bi quyết gia truyền của bác
+ Thành phần bào chế sản phẩm rất quý và khan hiếm, được trồng tại Đà Lạt , ở trang trại của bác Nam
+ Các giống cây thảo mộc được bác Nam mang từ Pháp, Bungari về , các nhà bào chế và 1 số cơ sở dược mua lại quy trình và thảo mộc của Bác làm ra.

2) Cách Dùng :
a. Bệnh nhân nhẹ : duy nhất 1 liệu trình: nhỏ 3 giọt thảo mộc vào 1 cốc sau đó đổ nước sôi 100 Độ C, xông mũi lên đó tầm 2 phút thở ra thở vào ngày xông 2 lần sáng – tối. Sau lần xông đầu tiên bạn đã cảm thấy nhẹ nhõm đầu và mũi, hãy liên tục 5 ngày như vậy sẽ khỏi.
b. Bệnh nhân nặng : 3 liệu trình
Liệu trình 1: dùng như bệnh nhân nhẹ, nhưng sau liệu trình 1 bệnh sẽ thuyên giảm và sẽ bị lại sau 1 thời gian nhưng bệnh đã thuyên giảm 50 % sau khi dùng xong 1 liệu trình
– Liệu trình 2: Sau 1 thời gian bị lại sau khi hết liệu trình 1 sẽ dùng liệu trình 2 như liệu trình 1 và bệnh nhẹ hơn dần sau khi dùng xong liệu trình 2 tầm 5- 6 tháng bệnh nhân mới bị tái phát lại nhưng bệnh hết sức nhẹ
– Liệu trình 3: Dùng như liệu trình cho bệnh nhân nhân nhẹ là hết bệnh hoàn toàn không tái phát nữa .
c. Thảo mộc xoang có thể chữa bệnh cảm cúm  Phó Biên Tập báo Tiền Phong ông Tô Quang Nam nói : “Để 1 lọ xoang của bác Nam đầu giường mỗi lần bị cảm ngửi cũng khỏi ….” và đúng như vậy với rất nhiều bệnh nhân hay bị cảm vặt, Note : nên dùng 1 cái cốc riêng cho việc xông xoang đừng dùng chung với cốc uống nước  

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao