Vì sao giá dầu tràm tăng mạnh khi dịch bùng phát?

Dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ lá của cây tràm lá dài (Melaleuca leucadendra), cũng có thể chiết xuất từ các cây khác thuộc chi Tràm. Loại dầu này có hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi.

Dầu tràm

Chính vì những công dụng vô cùng hữu ích mà hiện nay trên thị trường giá dầu tràm tăng mạnh và vô cùng khan hiếm.

Vì sao giá dầu tràm tăng mạnh?

Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng rất phổ biến để phòng ngừa cảm mạo, gió máy cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, dầu tràm được sử dụng nhiều để cung cấp cho những người lính trên chiến trường đem theo phòng cảm.

Dầu tràm
Dầu tràm

Tinh dầu tràm Trần Mao là tinh dầu tự nhiên, được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, hoàn toàn từ cây tràm gió hay ở nước ta còn được gọi là tràm hoang. Các thành phần chính để chiết xuất tinh dầu tràm là từ lá, cành và thân của cây tràm.

Thành phần của tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm nguyên chất đạt tiêu chuẩn chất lượng thì bên trong sẽ luôn chứa 2 thành phần quan trọng đó là: α- Terpineol (5 % đến 12 %) và 1.8- Cineol (42 % đến 60 %). Đây cũng chính là 2 thành phần quan trọng mang đến những tác dụng của tinh dầu tràm trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người.

Dầu tràm

Mỗi thành phần sẽ có tính năng và công dụng riêng như:

α- Terpineol

Đây là thành phần có tính sát khuẩn mạnh mẽ, với khả năng tiêu diệt siêu vi, nấm mốc, virus cảm cúm … nhưng lại không độc hại ở liều lượng kháng khuẩn. α- Terpineol cũng là một trong yếu tố quyết định, đem lại hiệu quả tốt khi sử dụng tinh dầu từ tràm cho mẹ và bé, nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Đối với sản phẩm tinh dầu tràm đạt tiêu chuẩn nguyên chất từ tự nhiên, thì bên trong cần phải chứa tỉ lệ α- Terpineol từ 5 % đến 12 %.

Dầu tràm

1.8- Cineol

Cũng giống như α- Terpineol thì 1.8- Cineol cũng là thành phần không thể thiếu trong tinh dầu tràm gió tự nhiên. Bởi vì nó có khả năng làm ấm cơ thể và đường hô hấp, cũng như có tác dụng làm sạch mũi, phế quản, giúp đào thải các dị nguyên như bụi bẩn (bị hít vào cơ thể từ trong không khí) ra ngoài, làm cho đường thở được thông thoáng.

Dầu tràm

Thành phần 1.8- Cineol còn làm nhiệm vụ kích thích tế bào niêm mạc mũi, sản sinh ra dịch nhầy, từ đó cuốn các cặn bẩn, bụi bẩn … và đào thải chúng ra ngoài cơ thể, điều đặc biệt quan trọng, vì nó làm giảm đi tình trạng viêm nhiễm, phòng tránh và khắc phục tình trạng viêm mũi … viêm xoang.

Đối với tinh dầu tràm đạt tiêu chuẩn, thì thành phần 1.8- Cineol luôn đạt tỉ lệ từ 42 % đến 60 %.

Công dụng của dầu tràm Trần Mao

α-Terpineol từ tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn, dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế virus cúm H5N1

Phòng ngừa cảm mạo, trúng gió

Dầu tràm gió chiết xuất tự nhiên và các chế phẩm dẫn xuất dưới dạng xông, hít mũi trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ôtô…

Tạo hương thơm dễ chịu lại vừa sát khuẩn, ức chế virus, đặc biệt đang trong mùa cao điểm sốt, cúm.

Dầu tràm

Với khả năng chống khuẩn, nấm và khử trùng, tinh dầu tràm trà là liệu pháp chăm sóc và làm đẹp cơ thể an toàn.

Điều trị các bệnh về da do vi khuẩn hay nấm gây nên như mụn trứng cá, mụn mủ, da nhờn, phồng rộp, mụn cóc…

Giảm các cơn đau ở khớp tay, chân, trị các vết côn trùng cắn, làm da sưng và ngứa. Các vấn đề về da như viêm da, cháy nắng, phát ban… cũng được chữa nhờ vào đặc tính của tinh dầu tràm trà.

Dầu tràm

Trị nhiễm nấm ở bàn chân, chân hôi, nhiễm trùng móng và đau chân

Trị mụn và da nhờn.

Dầu tràm có mùi thơm không quá nồng, xoa vào vết bầm tím hay chỗ nhức mỏi vài phút sẽ hết.

Tắm cho bé giúp khử trùng, sát khuẩn