Bị viêm xoang nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh viêm xoang khó chữa khỏi và rất dễ tái phát lại nhiều lần. Bên cạnh việc sử dụng thảo mộc trị xoang Trần Mao để điều trị thì bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý. Ở bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi bị bệnh viêm xoang.

I. VIÊM XOANG LÀ GÌ?

thao-moc-tri-xoang-tran-mao Bệnh viêm xoang mang đến cho người bệnh những triệu chứng như: Đau nhức, chảy mũi, ngạt mũi, tắc mũi. Gây cho người bệnh những cảm giác khó chịu, mệt mỏi, giảm năng suất làm việc, giảm hiệu quả công việc. Đôi khi còn làm cho người bệnh có cảm giác chán ăn, mất ngủ. Vậy bệnh viêm xoang nên ăn gì để làm giảm bớt các triệu chứng đó?

II. VIÊM XOANG NÊN ĂN GÌ?

1. Uống nước đun sôi để nguội:

Uống đủ hai lít nước trong ngày. Để làm loãng bớt đàm nhớt ứ đọng trong xoang, kích ứng đường hô hấp.

2. Tăng lượng kẽm dự trữ cho cơ thể:

Đa số người viêm xoang thường thiếu khoáng tố này. Nên chú trọng ăn nghêu sò nếu không bị dị ứng hải sản hoặc các loại mễ cốc như đậu phông, hạt bí… .

3. Bổ sung thực phẩm giàu Omega3:

Là những loại thực phẩm không những tốt cho hệ tim mạch, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Mà còn giúp trắng da, kháng viêm, làm cho xoang mũi thông thoáng, giảm sưng tấy. Vì vậy việc bổ sung những thực phẩm giàu Omega 3 rất tốt cho sức khỏe mỗi người, đặc biệt với người bệnh viêm xoang. Những thực phẩm giàu Omega 3 như: cá hồi, cá nục, cá mòi… thao-moc-tri-xoang-tran-mao

4. Kháng sinh bằng thực phẩm:

Áp dụng hoạt chất kháng sinh trong dâu tây, củ hành, gừng thay vì uống thuốc kháng sinh.

 5. Thực phẩm chống viêm:

Tỏi không chỉ là loại gia vị giúp cho các món ăn thơm ngon hơn mà còn có tác dụng chống viêm, chống cảm cúm… hiệu quả. Tại sao tỏi lại có tác dụng chống viêm hiệu quả đến thế? Bởi vì trong tỏi có chất Allicin. Đây là một hoạt chất kháng sinh rất mạnh giúp kháng viêm, kháng khuẩn và rất tốt cho bệnh viêm xoang.

6. Trái cây giàu Vitamin C:

Những loại hoa quả giàu Vitamin C làm giảm khả năng bị viêm, rất tốt cho bệnh viêm xoang. Ngoài ra, những loại trái cây này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp chống lại các loại virut gây bệnh, giúp cho làm da của chị em trắng mịn, hồng hào hơn. Những loại trái cây giàu Vitamin C như: Cam, quýt, kiwi, súp lơ và một số loại rau củ có màu xanh đậm. thao-moc-tri-xoang-tran-mao

7. Ăn nhiều dứa:

Trái dứa là thực phẩm tốt và rất cần thiết cho bệnh xoang bởi nó ccó chứa men Bromelain – một loại men cực kỳ quý hiếm. Men Bromelain đã được nghiên cứu và chứng minh được rằng nó có tác dụng làm giảm sự tiết chất nhầy ở mũi. Nhằm chặn đứng các tác nhân gây viêm, phù nề, cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh xoang, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu từ bệnh viêm xoang mang lại. Người bệnh cũng nên cần phòng tránh những loại thực phẩm gây hại, làm cho bệnh viêm xoang nặng hơn.

III. VIÊM XOANG KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Một số loại thực phẩm có thể được coi là tốt cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho người bệnh, đặc biệt là viêm xoang. Vì vậy, người bệnh viêm xoang cần chú ý và tránh những loại thực phẩm dưới đây: – Không uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá. Vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp. – Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại. – Không ăn những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bò, cua, tôm, nghêu, sò… thao-moc-tri-xoang-tran-mao

Sữa và những chế phẩm từ sữa:

Chúng khiến tăng dịch nhầy, chất nhầy, làm cho mũi bị tắc nghẽn. Các sản phẩm từ sữa làm cho các dịch nhầy phát triển. Dễ làm cho niêm mạc mũi bị phù nề tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú, gây bệnh tại hốc xoang.

Đồ cay:

Không chỉ có tác hại với người bệnh dạ dày mà còn không tốt cho người bệnh xoang. Ăn đồ ăn cay gây hiện tượng ợ nóng, ảnh hưởng đến các bộ phận tai, mũi, họng. Có thể làm cho niêm mạc mũi bị phù nề. Không sử dụng đồ uống có chất kích thích như cà phê, bia, rượu vì chúng có thể làm cho dịch nhầy đặc lại. Hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước. Ảnh hưởng đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang. Khiến cho dịch nhầy trong mũi bị tắc, bị đặc lại dẫn đến tính trạng tắc mũi, xoang mũi không thông thoáng. Ngoài ra chúng còn gây nên hiện tượng ợ nóng từ dạ dày không tốt cho người bệnh viêm xoang. – Người bệnh viêm xoang cũng không nên dùng thực phẩm lạnh hoặc bảo quản trong tủ lạnh quá lâu ngày. Những thực phẩm biến chất hay dễ gây gây dị ứng như hải sản. – Người bệnh viêm xoang cần lưu ý rằng không nên ăn quá muộn. Vì nó dễ gây hiện tượng trào ngược axit trong dạ dày. Trên đây là những loại thực phẩm mà người bệnh viêm xoang nên ăn hoặc không nên ăn. Bên cạnh đó cần phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh bằng cách bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Chúc bạn sức khỏe!

Bị viêm xoang nên ăn gì và không nên ăn gì?

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.