Chè Vằng thiên nhiên Thảo Nguyên

Chè vằng thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền và Y học hiện đại. Thảo dược trà vằng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Ngoài ra còn kích thích tiết sữa, giảm mỡ bụng, đặc biệt tốt đối với bà bầu. 

I. Chè vằng thiên nhiên là gì ?

Đây là loài thực vật có hoa họ Oliu (Nhài Oleaceae). Cây mọc dưới dạng bụi nhỏ, mọc hoang ở bụi rào, bụi tre hoặc bám vào thân cây khác. Thường dễ bị nhầm lẫn với cây lá ngón (cây thuốc độc gây nguy hiểm chết người) vì có thân và cành khi bỏ hết lá đi rất giống lá ngón.

Vằng còn có các tên gọi khác như: chè vằng, trà cước man, cây lá ngón, cẩm văn, cẩm vân, dây vắng, mổ se, lài ba gân. Cây trà vằng mọc hoang ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Người dân sử dụng dây trà vằng để đan dế, làm dây thừng. Sử dụng lá trà vằng để làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt rất tốt cho sản phụ sau sinh.

Chè vằng thiên nhiên

II/ Tên khoa học

Jasminum subtriplinerve (C. L. Blume)

III/ Thành phần hóa học

Trong thành phần của chè vằng có chứa Alcaloid, flavonoid, glucozit với công dụng cụ thể như sau: 

  • Flavonoid: ngăn chặn quá trình oxi hóa đồng thời có khả năng chống độc, bảo vệ hoạt động của gan. 
  • glucozit có khả năng cải thiện tiêu hóa, kích thích sự ngon miệng 
  • Alcaloid có tác dụng chống ung thư, hạ huyết áp, diệt khuẩn, tác động lên hệ thần kinh trung ương.

IV/ Đặc điểm Chè vằng thiên nhiên

Thuộc loại cây bụi nhỏ có đường kính thân khoảng 6mm. Thông thường thân cứng và dài đến hàng chục mét, phân thành nhiều nhánh. Phần vỏ thân thường nhẵn và có màu xanh lục. Phần lá mọc đối xứng hình mác có cuống tròn, mũi nhọn có ba gân chính nổi rõ lên mặt trên. Phần hoa thường mọc ở đầu cành và có hình cầu. 

Theo dân gian thì cây trà vằng có 3 loại là cây vằng sẻ, cây vằng trâu và cây vằng núi. Trong đó cây vằng núi không được sử dụng làm thuốc. Còn vằng sẻ có lá nhỏ, mỏng khi khô có màu xanh nhạt và cũng có màu tương tự khi nấu nước uống. Với cây vằng trâu thì có công dụng điều trị thấp hơn, có thân và lá to, có màu nâu, khi nấu nước cũng có màu nâu sẫm và không có mùi. 

Nếu không để ý thì sẽ dễ nhầm cây trà vằng với lá ngón vì hình dạng bên ngoài tương đối giống nhau. Người ta thường dựa vào đặc điểm lá, hoa và quả để phân biệt hai loại cây này. 

trà

V/ Cách chế biến trà dây

Có 2 cách dùng trà vằng đều rất đơn giản, các bạn có thể chọn một trong 2 cách đều được.

Cách 1: Cách nấu nước uống:

  • Định lượng sử dụng: 50g/ngày
  • Trước khi dùng các bạn đem rửa qua nước sạch 1 lần
  • Bỏ trà vào nồi, đổ thêm 2 lít nước đun sôi, duy trì thời gian sôi nhỏ lừa thêm 10 phút để các chất trong trà tiết ra hết. (Nồi đun các bạn dùng nồi nhôm, ấm điện hoặc ấm siêu tốc đều được)
  • Uống khi nào: Các bạn chắt nước uống bất kỳ thời gian nào trong ngày. (Nên dùng khi trà còn nóng sẽ tốt hơn, nếu nguội nên đun lại cho nóng)
  • Mùi vị: Chè vằng có vị thơm, hơi đắng 1 chút thôi nên uống rất thích, chị em dùng thử là thích liền.

Cách 2: Hãm nước sôi:

  • Định lượng: 50g/ngày (nên chia làm 2 lần, sáng 1 ấm, chiều 1 ấm).
  • Trước khi pha trà vằng cần được rửa qua nước sạch
  • Bỏ chè vào ấm, thực hiện bước cháng chè bằng cách đổ 1 lượt nước sôi vào ấm sau đó gạn sạch nước cháng trà.
  • Tiếp tục chế khoảng 1 lít nước đun sôi vào ấm trà, ủ giữ nhiệt trong thời gian 30 phút là có thể sử dụng được.

Trường hợp dùng trà túi lọc: 1 ngày pha 4 gói. Với 2 lít nước uống thay cho nước hàng ngày. Trà sẽ hơi nhẩm nhẩm thanh thanh đắng đắng của vị trà tươi, ngọt hậu rất dễ chịu. Uống sẽ cảm thấy có sự thuần khiết, và đặc biệt là sẽ giảm tích mỡ thừa vùng bụng.

Chè vằng

VI/ Công dụng của chè vằng thiên nhiên

1. Giúp phụ nữ sau sinh cải thiện sức khỏe 

Uống nước chè vằng ngay sau khi sinh con sẽ giúp sữa về nhanh hơn, nhiều hơn và đều hơn. Nếu mẹ nào sau sinh mà bị mất sữa, tắc sữa cũng có thể dùng chè vằng để khắc phục. Ngoài ra, chè vằng còn tạo ra những cơn co bóp tử cung, đẩy máu huyết trong tử cung ra ngoài. Tránh hậu sản và rút ngắn thời gian hồi phục cho sản phụ.

Chè vằng
bình luận phản hồi

2. Cải thiện giấc ngủ, giúp ăn ngon miệng hơn 

Hoạt chất trong trà vằng có khả năng giảm các triệu chứng đầy bụng chướng bụng. Đồng thời giúp có được giấc ngủ chất lượng hơn. 

Chỉ cần kiên trì sử dụng hàng ngày, trong khoảng 1 tuần là sẽ thấy được sự cải thiện rõ rệt các triệu chứng. 

3. Điều trị cao huyết áp, giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ 

Đó là do khả năng giảm nhiệt, mát gan, hoạt huyết tiêu viêm của nguyên liệu này. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên người bệnh nên dùng trà vằng để uống hàng ngày. 

4. Tác dụng giảm cân chè vằng thiên nhiên

Trà vằng giảm cân một phương pháp giảm cân từ dân gian mà nhiều chị em thực hiện và thành công. Trong lá trà vằng chứa nhiều chất chống oxy hóa, thanh lọc cơ thể, giải độc tuyệt vời. Vì thế đây là nguyên liệu giảm cân cho chị em, đặc biệt là phụ nữ sau sinh vô cùng hiệu quả.

phản hồi khách hàng

5. Điều trị áp xe vú 

Theo một nghiên cứu ở bệnh viện Thái Bình, dùng lá trà vằng giã nát với cồn 50 độ. Rồi đắp vào nơi áp xe ngày 3 lần, đêm 2 lần để điều trị áp xe vú.

6. Điều trị các bệnh răng miệng 

Do khả năng kháng khuẩn nên trà vằng có thể tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Chính vì vậy bạn chỉ cần dùng trà vằng tươi rửa sạch rồi nhai để tinh chất tác động và tiêu diệt các tác nhân gây hại. 

7. Tăng cường sức khỏe của người cao tuổi 

Người cao tuổi dùng trà vằng thường xuyên sẽ giúp tăng cường tuần hóa máu, giúp ngủ ngon hơn, ổn định huyết áp và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

VII/ Lưu ý khi sử dụng chè vằng thiên nhiên

Trà vằng tuy có nhiều tác dụng nhưng không được sử dụng trong các trường hợp sau: 

  • Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể tạo nên sự co bóp tử cung gây sảy thai. 
  • Người đang cho con bú không nên quá lạm dụng vì có thể dẫn đến nguy cơ mất sữa. 
  • Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng vì có thể làm huyết áp tụt xuống hơn nữa. 
  • Trẻ em dưới 2  tuổi không nên sử dụng. 
  • Không dùng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thảo dược, dị ứng với các thành phần của cây trà vằng.
Chè vằng

Chè vằng thiên nhiên

Hiện công ty có 2 dòng sản phẩm chẳng hạn: Trà lá thô và trà túi lọc dạng gói. Tạo sự tiện lợi cho khách sử dụng.

Hy vọng rằng những thông tin về cây trà vằng đã giúp bạn hiểu hơn về loại cây này. Vẫn có nhiều trường hợp người bệnh gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi dùng trà vằng. Vậy nên trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc tư vấn viên.

Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao – bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhà. Trải qua chặng đường thành lập gắn bó cùng khách hàng đến nay. Trần Mao luôn tự hào là nơi được khách hàng trao trọn niềm tin. Và những lời khen tích cực về chất lượng sản phẩm bán ra, được làm bằng 100% từ thiên nhiên. Nguyên chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.