Công dụng chữa bệnh của chuối hột rừng

Công dụng chữa bệnh của chuối hột rừng

Chuối Hột rừng còn gọi là chuối chát, là loài cây mọc hoang và cũng được trồng nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều hột. Trong nhân gian, người ta thường dùng Chuối Hột rừng chữa được nhiều bệnh có kết quả tốt, mọi người có thể áp dụng. 
chuối hột rừng

Mô tả cây chuối hột rừng:

 • Cây có thân giả cao tới 3 – 4m; lá có phiến dài, mặt dưới có thể tía; cuống xanh có sọc đỏ.  Hoa chuối hột rừng mọc thẳng đứng ở ngọn, màu đỏ thẫm, xen lẫn với những quả chuối màu vàng rộm, số nải ít hơn 10, mo quấn lên. Quả có cạnh, thịt quả nạc chứa nhiều hạt to 4 – 5mm.

I.Giới thiệu chuối hột rừng

– Chuối hột rừng có hai loại:

 • Trái lớn và trái nhỏ. Hai loại chuối này ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần tốt hơn hơn vì nhựa nhiều và ít hơn. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt, có nhiều công dụng. Trái chuối rừng to cỡ bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thảo mộc.
Cây chuối hột rừng

– Cây chuối hột được dùng để chữa và điều trị nhiều bệnh như:

 • Sỏi mật, gút, mỡ trong máu, mỡ trong gan, chữa đau lưng, sỏi thận, đái tháo đường, đau khớp do chức năng gan thận kém, kích thích tiêu hóa…

– Gần đây người ta ưa dùng chuối hột rừng để ngâm rượu, hoặc dùng hạt chuối hột để chữa bệnh liên quan đến sỏi thận.

Chuối hột rừng

II.Công dụng của chuối hột  rừng

  – Chữa sỏi thận:

 • Chọn  Chuối Hột rừng chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa cà phê bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.
 • Hoặc quả  Chuối Hột rừng đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.

 – Trẻ em táo bón:

 • Lấy 1-2 quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.

 – Chữa cảm nóng sốt cao phát cuồng:

 • Đào lấy củ  Chuối Hột rừng  rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ giảm sốt và không nói mê.

 – Chữa bệnh tiểu đường:

 • Chọn cây chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết. Đào lấy củ rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu dài có tác dụng ổn định đường huyết.

 – Chữa hắc lào:

 • Lấy một quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.
quả chuối rừng khô

Ngoài ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thảo mộc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng. Nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống chữa cảm mạo.

Lưu ý khi chữa bệnh sỏi thận bằng chuối hột rừng

– Khi sử dụng cần uống với thật nhiều nước vì nước giúp bào mòn sỏi thận, từ đó tăng cường thêm tác dụng chữa bệnh sỏi thận của hạt chuối.

– Nếu sắc uống hoặc pha uống với bột thì ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần uống với 300 ml đến 500ml nước và uống vào lúc no. Tuy nhiên, sử dụng hiệu quả nhất là hãm với nước uống liên tục trong ngày, uống thay nước lọc.

– Vì đây là bài thảo mộc 100% từ thực vật nên tác dụng là về lâu dài, không được nóng vội. Nếu sỏi không to quá thì dùng liên tục trong vòng 30 đến 40 ngày là có chuyển biến rõ rệt.

Chuối hột rừng

– Ngoài ra,có tác dụng làm trong nước tiểu, hỗ trợ thận trong quá trình hòa tan các axit dễ bị đóng cắn trong bàng quang và thận. Các bạn có thể ăn hoa chuối (nấu canh, làm nộm…) hoặc sắc nước uống đều được.

Cách ngâm rượu chuối hột từ chuối hột rừng Thảo Nguyên:

 • Rượu ngâm phải là rượu trắng, không pha tạp.
 • Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh, rửa sạch. Bỏ chuối vào, chuối chiếm 1/3 lọ, đổ rượu đầy 2/3 lọ, để lại 1/3 chân không cho chuối nở. Đậy kỹ nắp, 100 ngày sau là uống được , để càng lâu càng tốt.
 • Là loại rượu thảo mộc, không nên ngâm uống để nhậu xỉn.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh sạn thận, bổ thận: liều lượng mỗi bữa ăn 1/2 tách uống trà (10 – 20ml).
Chuối hột rừng

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao