Công dụng đặc biệt của trà trái khổ qua rừng

Công dụng đặc biệt của trà trái khổ qua rừng

Trái khổ qua rừng hay còn được gọi là mướp đắng hiện nay đang được biết đến và phổ biến khá rộng rãi trong giới y học.

Trái khổ qua rừng khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người đã được nhà khoa học, y bác sĩ thừa nhận. Vậy công dụng tuyệt vời mà trái khổ qua rừng phơi khô mang lại là gì? Bài viết dưới đây của Thảo Dược Cao Cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm, công dụng và cách sử dụng trái khổ qua rừng khô. ​

khổ qua rừng trị bệnh

I. Trái khổ qua rừng có nguồn gốc từ đâu, đặc điểm ra sao ?

  • Khổ qua rừng cũng như khổ qua nhà, là loài cây thân dây leo nhưng mọc dại nhiều ở vùng rừng núi trung du Đông Nam Bộ đặc biệt những vùng đất đỏ như Long Khánh, Đồng Nai, Bình Phước,…
  • Khổ qua rừng quý hiếm ở chỗ nó chỉ mọc nhiều vào mùa mưa, mùa khô ít hẳn. Thân và lá giống khổ qua nhà, duy chỉ có trái nhỏ hơn hẳn, trái lớn nhất chỉ bằng ngón cái.
Ly trà trái khổ qua
  • Người dân vùng Đông Nam Bộ rất chuộng loài trái mang tính hàn, vị đắng trong việc chế biến thức ăn. Gỏi khổ qua, canh khổ qua hay khổ qua luộc chấm nước mắm được xem như đặc sản nơi này. Dùng dần, người dân trong vùng nhận ra được công dụng vô cùng to lớn đối với sức khỏe của trái khổ qua rừng. Tuy đắng nhưng rất hữu dụng, thế nên hiện nay đã rất được ưa chuộng.

II. Trái khổ qua rừng phơi khô được chế biến như thế nào?

  • Để bảo quản và sử dụng trái khổ qua rừng một cách tiện lợi nhất chúng tôi chọn cách phơi khô. Trái khổ qua được hái trực tiếp từ những cánh rừng thưa, mọc  tự nhiên và hoang dại, chúng hấp thụ mọi chất dinh dưỡng và những gì tinh túy nhất của đất trời.
  • Thế nên, sản phẩm trái khổ qua rừng khô được làm ra vô cùng vệ sinh và an toàn, không hề tiếp xúc với bất kì loại hóa chất nông nghiệp nào đồng thời cũng không hề được bảo quản bằng hóa học. Chúng hoàn toàn được phơi, sấy tự nhiên, để đến tay người tiêu dùng là một sản phẩm sạch và tốt nhất.
Trái khổ qua rừng tươi

III. Công dụng của trái khổ qua rừng khô

Trái khổ qua rừng tuy nhỏ, sần sùi nhưng có thể chữa được rất nhiều bệnh từ mụn, cảm, ho cho đến bệnh tiểu đường, gan, gout,… Cụ thể như sau:

  • Theo Đông y, vị đắng luôn là vị thảo mộc tuyệt vời nhất, tuy đắn nhưng không độc. Thế nên, với vị đắng, khổ qua rừng có công dụng đầu tiên chính là giải độc tố trong cơ thể, thanh nhiệt, giúp mắt sáng, nhuận trường tốt, tiêu đờm,…
  • Đồng thời, đối với nữ giới, khổ qua rừng giúp da dẻ hồng hào, láng mịn, trị mụn và nám da.
  • Đối với người chịu nhiều áp lực công việc, khổ qua rừng giúp tinh thần sảng khoái, thoải mái và thư giãn hơn.
Công dụng của trà trái khổ qua
  • Theo Tây y, khổ qua rừng giúp ngăn ngừa và trị được rất nhiều bệnh nguy hiểm. Đầu tiên không thể không kể đến căn bệnh khó trị đó là tiểu đường, huyết áp, gout, thấp khớp.
  • Trái khổ qua rừng khô giúp trị ho, cảm, say nắng, rôm sảy ở trẻ em
  • Giảm mỡ máu, mỡ gan và giúp giảm cân cũng là công dụng của trái khổ qua rừng khô.
  • Đặc biệt, trái khổ qua rừng khô còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư

1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả: 

Có tác dụng sinh học giống insulin, làm cơ thể tăng tiết insulin, hỗ trợ chuyển hóa đường trong máu rất nhanh và hiệu quả chỉ với liều rất nhỏ. Dùng mỗi ngày 3 lần, chỉ cần sử dụng 1,5 gram khổ qua rừng khô sau bữa ăn đã giúp hạ đường huyết, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

Trà trái khổ qua rừng

2. Ổn định và giảm đường huyết: 

Giảm cao huyết áp, giảm mỡ máu, mỡ gan, tan sỏi thận. Đặc biệt, giúp giảm xơ vữa động mạch vành, bảo vệ tắc nghẽn động mạch rất hiệu quả. Chống lại các gốc tự do (là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương thần kinh, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu…).

3. Hỗ trợ phòng chống ung thư: 

Với hàm lượng nhiều vitamin C và thành phần protein trong mướp đắng rừng, giúp tăng cao chức năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.

Theo y học hiện đại, công dụng của khổ qua rừng giúp diệt vi khuẩn và virus, tiêu diệt các các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh nhân ung thư đang chữa trị bằng tia xạ.

4. Giảm cân: 

Nhờ sự tăng ôxy hóa glucose, sẽ ngăn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, làm giảm mỡ trong máu, cân bằng huyết áp – giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.

Chỉ cần dùng mướp đắng rừng sau bữa ăn đã giúp giảm sự hấp thụ lượng đường vào máu, vì vậy bệnh nhân dư cân chỉ cần sử dụng đều sẽ từ từ giảm cân mà không bị mệt mỏi. Những người dùng khổ qua rừng trung bình mỗi tháng giảm 1-2 kg với chế độ ăn không đổi.

Trà trái khổ qua rừng (Túi lọc)

5. Điều trị bệnh Gout: 

Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric, hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh Gout.

6. Chữa nám sạm da, mụn nhọt: 

Nhờ giàu vitamin A, D, E cùng với các khoáng chất phốtpho, kali – nên nó còn có công dụng đào thải độc tố gan và làm da dẻ mịn màng.

Còn những người hay bị mụt nhọt thì có thể dùng lá mướp đắng rừng khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên chỗ mụt nhọt.

7. Nấu nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy:

Lá và dây khổ qua rừng rửa sạch, nấu lấy nước tắm cho trẻ. Ngày nấu 1 lần.

8. Chữa ho: 

Trái khổ qua rừng rửa sạch bổ làm đôi, hoặc lấy 20-30g trái khô nấu lấy nước uống hàng ngày.

9. Chữa thấp khớp: 

Bài thảo mộc gồm lá mướp đắng rừng 8g, rễ nhàu 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, cây vòi voi sao 8g, cỏ xước 8g, cối xay 8g, dây thần thông 5g, rễ ngũ trảo 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Dùng ngày 1 thang, sắc lấy nước uống.

Cây khổ qua rừng

10. Chữa say nắng, sốt:

Nấu khổ qua bỏ ruột nấu cùng với lá để lấy nước uống, giúp hết say nắng.

Ngoài ra, công dụng của khổ qua rừng còn giúp nâng cao khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sưng viêm nhẹ và dùng phần bã đắp lên vết thương sẽ có công hiệu. Dân gian thường dùng hạt mướp đắng rừng chữa trị khi bị côn trùng cắn – dùng khoảng 10g hạt nhai, nuốt phần nước, còn bã hạt thì đắp lên vết bị cắn.

IV. Cách dùng trái khổ qua rừng khô

Do trái khổ qua đã được rửa sạch, sơ chế và phơi, sấy khô sẵn nên việc sử dụng cũng không quá phức tạp.

  • Bệnh tiểu đường: Mỗi ngày, sau bữa ăn, dùng 1,5gr khổ qua rừng khô pha trà uống đều đặn sẽ giúp lượng đường trong cơ thể ổn định.
  • Bệnh Goul, phòng bệnh ung thư vòm họng : Nấu 500gr trái khổ qua rừng khô cùng với nước vừa xấp trên mặt cho đến khi cạn dần còn lại ½ nước thì đổ ra chai, để tủ lạnh uống mỗi ngày.
Trà trái khổ qua rừng
  • Ho, say nắng: Pha 1,5gr trà khổ qua rừng khô uống sẽ khỏi ngay.
  • Trị mụn, da dẻ hồng hào, láng mịn, giảm cân cũng nên uống khổ qua rừng khô mỗi ngày sẽ có kết quả.
  • Ngoài ra, dùng 1 nắm tay khổ qua rừng khô pha với nước nóng cho em bé tắm sẽ trị được rôm sảy

Lưu ý:

  • Không dùng đồng thời trà khổ qua rừng khô và trà xanh.
  • Không nên quá lạm dụng trà khổ qua rừng, vì trong khổ qua rừng chứa Pylophenol, uống quá nhiều sẽ phản tác dụng, gây mệt mỏi và suy nhược.
trà trái khổ qua rừng
  • Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao