Giảo cổ lam – vừa thưởng thức vừa trị bệnh

Giảo cổ lam – vừa thưởng thức vừa trị bệnh

Giảo cổ lam hay còn gọi là Cổ yếm, Thư tràng năm lá, dây lõa hùngtrường sinh thảo hoặc thất diệp đảmngũ diệp sâm với danh pháp khoa học là Gynostemma pentaphyllum thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae).

Giảo cổ lam Thảo Nguyên

Nó là một loài cây thảo có thân mảnh, leo nhờ tua cuốn đơn ở nách lá. Hoa đơn tính khác gốc (cây đực và cây cái riêng biệt). Lá đơn xẻ chân vịt rất sâu trông như lá kép chân vịt. Cụm hoa hình chuỳ mang nhiều hoa nhỏ màu trắng, các cánh hoa rời nhau xoè hình sao, bao phấn dính thành đĩa, bầu có 3 vòi nhuỵ.

Thành phần hóa học chính của giảo cổ lam là flavonoit và saponin. Số sapoin của giảo cổ lam nhiều gấp 3 – 4 lần so với nhân sâm. Trong đó, một số có cấu trúc hoá học giống như cấu trúc có trong nhân sâm (ginsenozit). Ngoài ra giảo cổ lam còn chứa các vitamin và các chất khoáng như selen, kẽm, sắt, mangan, phốtpho…

Giảo cổ lam có những tác dụng chính như giúp bình ổn huyết áp, chống kết tụ tiểu cầu, làm tan huyết khối, ngăn ngừa sơ vữa mạch, các tai biến về tim, mạch, não. Chống lão hóa, ngăn ngừa stress, giúp ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc. Ngăn ngừa ung thư não, phổi, dạ dày, thận, vú, tử cung, da, tuyến tiền liệt, tuyến giáp.

Giảo cổ lam 5 lá (Ngũ diệp sâm)

Ngoài ra giảo cổ lam giúp bệnh nhân sau phẫu thuật, chiếu tia xạ, truyền hóa chất ăn ngủ tốt, mau hồi phục sức lực. Làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, giúp giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Làm tăng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ gan khỏi tác hại của hóa chất, rượu. Chữa các trường hợp viêm phế quản mãn tính, mất ngủ, béo phì.

Những người dân ở vùng núi cao thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc thường xuyên uống cây này và họ thường sống trên 100 tuổi… Các nghiên cứu của y dược học hiện đại đã chứng minh tác dụng sinh học quý của vị dược liệu giảo cổ lam với một số lợi ích điển hình.

Từ thực tế sử dụng qua hàng triệu người cho thấy, giảo cổ lam Việt Nam có thể giúp hạ huyết áp tốt (có trường hợp huyết áp tâm thu hạ từ 180 xuống còn 120), hạ đường huyết từ trên 12mml/l xuống còn 6mml/l hoặc có thể giảm được 5 – 6kg với những người béo phì.

Sử dụng giảo cổ lam có thể giúp tăng tuổi thọ

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, các saponin trong giảo cổ lam tăng sức mạnh và độ bền vững trong hoạt động của cơ thể… Tuy vậy, không thể sử dụng tùy tiện vị thảo mộc này mặc dù chưa có kết quả nghiên cứu khoa học thực nghiệm nào chứng minh những vấn đề cần lưu ý dưới đây. – Như kết quả khoa học cho thấy, thành phần hóa học chính của nó là flavonoid và saponin. Số saponin của giảo cổ lam nhiều gấp 3 – 4 lần so với nhân sâm.

Đối với đường huyết kết quả thử tác dụng dược lý cho thấy: Giảo cổ lam có tác dụng hạ và bình ổn đường huyết thông qua cơ chế làm tăng tiết insulin của giảo cổ lam và cơ chế làm tăng nhạy cảm của mô đích với insulin hiệu quả đối với người bị tiểu đường

Trà giảo cổ lam

Đối với huyết áp, tim mạch và cholesterol: Làm hạ mỡ máu (đã nghiên cứu cả dược lý thực nghiệm và thử lâm sàng), nhất là đối với cholesterol toàn phần. Điều trị cho kết quả tốt, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và bình ổn huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, não. Các thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện cho thấy, giảo cổ lam giúp hạ mỡ máu và huyết áp, hạ đường huyết, rất tốt cho tim mạch…

Còn việc giảo cổ lam sử dụng trong trị liệu ung thư chỉ mang khả năng hỗ trợ chứ không như một số người nhầm tưởng là thảo mộc trị bệnh ung thư….

Lưu ý: Tuy nhiên không nên quá làm dụng, không uống quá nhiều và pha trà quá đặc để tránh dẫn tới tình trạng hạ huyết áp, hạ đường huyết quá mức, thiếu hụt cholesterol dẫn đến mệt mỏi và nguy hiểm cho sức khỏe.

Sử dụng trà giảo cổ lam cho cả gia đình khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống

Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao