Những công dụng chưa biết về trà trái khổ qua rừng

 Khổ qua rừng là một loại quả có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc tốt nên là nguyên liệu tốt cho nhiều sản phẩm, đặc biệt là trà khổ qua. Sau đây chúng tôi tổng hợp những công dụng tuyệt vời từ trà khổ qua.

Khổ qua rừng

I.Tổng quan về khổ qua rừng

   Khổ qua rừng là một loại quả có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc tốt nên là nguyên liệu tốt cho nhiều sản phẩm, đặc biệt là trà khổ qua. Sau đây chúng tôi tổng hợp những công dụng tuyệt vời từ trà khổ qua.

  Khổ qua rừng hay còn gọi là mướp đắng, là loại dây leo mọc tự nhiên trong rừng núi, thường nở rộ theo mùa, đặt biệt là mua mưa. Khổ Qua rừng thường mọc và leo trên các triền đá cheo leo ở núi rừng tây nguyên, là loài dây có sức sống dẻo dai.
khổ qua rừng
   Cũng vì môi trường sống tự nhiên khó khăn, dây, lá và trái khổ Qua rừng đều khá nhỏ hơn so với khổ Qua nhà, nhưng bên trong sự nhỏ nhắn ấy là bao dưỡng chất, tinh túy âm dương từ trời đất, quang chất từ Tây nguyên hùng vỹ, sức sống, sự dẽo dai từ môi trường sống đã tạo nên một trong những loài thảo dược quý hiếm bật nhất trong y điển Việt Nam từ ngàn xưa.

II.Công dụng

1. Ngăn ngừa bệnh béo phì. Trà khổ qua (trà mướp đắng) giúp ngăn cản sự tích tụ mỡ thừa, hạn chế được các tế bào mỡ hình thành nhờ vậy trà khổ qua ngăn ngừa được bệnh béo phì vì kiểm soát tốt lượng mỡ trong cơ thể.

2. Phòng ngừa, tránh bệnh ung thư. Ung thư được hình thành từ các  tế bào trở thông thường chuyển sang đột biến và tăng lên không kiểm soát, chúng tấn công vào các mô trong cơ thể nhờ vào hệ thống mạch máu, bạch huyết. Khi sử dụng trà khổ qua, dưỡng chất có trong trà đi vào cơ thể giúp ngăn cản gốc tự do gây hại  trong từng tế bào đơn lẻ. Các tế bào có khả năng hình thành ung thư cũng được ngăn ngừa một cách triệt để nhờ khả năng chống oxy hóa mà trà khổ qua mang lại.

  Ngăn ngừa ung thư, béo phì là công dụng tốt nhất của trà khổ qua. Bên cạnh đó, trà khổ qua còn mang lại rất nhiều cồng dụng khác nữa.

trà trái khổ qua rừng điều trị béo phì, ngăn ngừa ung thư

3. Cân bằng đường trong máu, phòng bệnh tiểu đường. Trong trà khổ qua chứa polypeptide-P nên giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Đặc biệt khổ qua chứa charantin giúp tăng khả năng nhận glucose. Do vậy uống trà khổ qua kiểm soát tốt đường trong máu và phòng được bệnh tiểu đường.

4. Ngăn lão hóa hình thành. Trong trà chứa nhiều vitamin C, bảo vệ các mô bên trong cơ thể nhờ thải độc tố tốt. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa tốt, tấn công và đánh tan các “mầm bệnh” gây lão hóa, nhờ vậy ngăn lão hóa hình thành Ngoài ra, với tính chất  kháng khuẩn sẳn có trong trà giúp chữa bệnh ho hiệu quả.

Cách sử dụng Khổ Qua Rừng

Để trị bệnh, sắc 40-500gr với 1lít nước sắc còn nữa lít chia ra uống 3 lần trong ngày. Đun sôi nước hãm từ 10-15gr trong bình Quan 15 phút uống như trà trong ngày có thể thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe và phòng các loại bệnh Lưu ý:
  • Không dùng đồng thời trà khổ qua rừng khô và trà xanh
  • Không nên quá lạm dụng trà khổ qua rừng, vì trong khổ qua rừng chứa Pylophenol, uống quá nhiều sẽ phản tác dụng, gây mệt mỏi và suy nhược
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao