Phòng chống ung thư bằng bồ công anh

Phòng chống ung thư bằng bồ công anh

Bồ công anh là cây có hoa thường mọc ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Cả lá và rễ của cây bồ công anh đều có thể sử dụng làm thảo mộc. Tất cả các phần của cây đều sử dụng được, bao gồm lá, rễ và hoa, vài bộ phận thì được sử dụng như thảo mộc.

Trà bồ công anh (Túi lọc)

Đặc điểm Cây bồ công anh:

Cây Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica L., Họ Cúc – Asteraceae, trong dân gian cây Bồ công anh còn gọi là cây Bồ cóc, Diếp hoang, Diếp dại, Mũi mác, Diếp trời

Cây Bồ công anh nhỏ cao 0,6 – 1,0m, thân mọc thẳng, nhẵn, không cành. Lá dài 30cm rộng 5 – 6cm, mép có răng cưa thưa. Bấm vào lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa. Bồ công anh mọc hoang nhiều ở các tỉnh phía Bắc.

Cây bồ công anh mọc dại trong tự nhiên

Cách trồng cây bồ công anh: Trồng Bồ công anh bằng hạt, trồng vào tháng 3 – 4 hoặc tháng 9 – 10. Có thể trồng bằng mấu gốc, sau 4 tháng là thu hoạch được.

Thành phần hóa học của bồ công anh:

Dược điển Việt Nam quy định:

Lá bồ công anh khô có độ ẩm không quá 12%, tro toàn phần không quá 9%, ngọn có hoa không quá 10%, tạp chất hữu cơ (lá cây khác) không quá 1%, tỉ lệ ngọn mang lá và hoa dài quá 20cm, không quá 10%.

Trong cây có chứa chlorophylle, chất đắng taraxacin và một chất kết tinh taraxacerin, inulin, levulose, mannitol, cholin, saponin, một chất nhựa dầu (1,8%) từ đó tách được các alcool: taraxasterol, homotaraxasterol, cluytianol, các sterol, tinh dầu, caroten, axít folic, axít béo (gồm axít melissic và p. hydroxyphenacetic), các vitamin A, B, C, các chất khoáng Ca, Fe, P, K, Mg, Na, Si, Mn, S…

Phần lá và hoa chứa các thành phần:

Nước 88,8g%, protein 0,6g%, carbonhydrat toàn phần 3,7g%, chất sợi 0,44g%, phần chiết được bằng ether 1,6g%, tro 2,3g%, các chất khoáng: phosphor 59,lmg%, sắt 3,3mg%, calcium 473,5mg%, vitamin A 6.700 đơn vị quốc tế/100g, vitamin C 73mg%.

Trong lá còn có vitamin B1 0,19mg%, vitamin B2 0,14mg%, vitamin B6 0,8mg%.

Trong hoa còn có các chất lecithin, violaxanthin, xanthophyl, taraxanthin.

Hạt có chứa alcaloid.

Bồ công anh khô

Lợi ích sức khỏe

Rễ bồ công anh chứa vitamin và khoáng chất rất cần thiết để giữ cho hệ thống của con người khỏe mạnh. Bồ công anh có các chất dinh dưỡng như vitamin D, C và B, sắt, silic, kẽm, kali… đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Bông hoa này nuôi dưỡng các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể làm giảm táo bón, rối loạn thận và gan, vàng da, bệnh cúm do virus…

Hơn nữa, loài hoa này có thể giúp cơ thể tăng sản xuất sữa mẹ hiệu quả. Bồ công anh được biết đến là một máy lọc máu tuyệt vời, giúp cơ thể duy trì tỷ lệ trao đổi chất tối ưu và ngăn ngừa các bệnh về máu.

Lá bồ công anh khô

Theo đó, lá của bồ công anh thường được hái về ăn sống hoăc làm salad hay có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô nấu nước uống như một bài thảo mộc chữa bệnh kém tiêu hóa, mụn nhọt, đau dạ dày…

Hoa vàng của chúng có thể để ngâm rượu uống. Rễ cây thì phơi khô hoặc rang lên để pha nước uống rất tốt cho hệ tiêu hóa.

BỒ CÔNG ANH CÓ TÁC DỤNG PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Các nghiên cứu đã ước tính rằng căn bệnh ung thư gây ra hàng nghìn cái chết mỗi năm trên toàn cầu. Ung thư là do sự tăng trưởng tế bào bất thường trong cơ thể, có thể giết chết các mô, phá hủy hệ thống. Ung thư có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào trong cơ thể con người. Một số loại ung thư phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư máu, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư hạch…

Bồ công anh

Nhiều loại ung thư có thể chữa được, không ít loại tái phát, di căn đe dọa bệnh nhân một lần nữa. Tổ chức y tế và các trung tâm nghiên cứu đã chi bộn tiền cùng hàng triệu người mỗi năm để nghiên cứu tìm giải pháp điều trị bệnh. Trong đó thảo mộc, hóa trị liệu, thay đổi lối sống,… là những phương pháp đối phó với bệnh ung thư. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người hướng đến việc tìm ra các biện pháp tự nhiên giúp chống lại bệnh ung thư vì chúng có xu hướng hiệu quả hơn và không để lại tác dụng phụ.

Theo các nghiên cứu khác nhau, rễ bồ công anh chứa các thuộc tính có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chuyên gia cho rằng tính chất chống viêm và thanh lọc huyết của bồ công anh có thể làm giảm một số tế bào ung thư trong cơ thể, trong khi vẫn giữ các tế bào khỏe mạnh an toàn. Một nghiên cứu vào năm 2011 tại Canada cho thấy chiết xuất từ rễ cây bồ công anh giết chết tế bào ung thư ác tính mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, trong khi nghiên cứu đối với các tế bào ung thư tuyến tụy cho kết quả tương tự. Mặc dù các tác dụng chống ung thư của trà bồ công anh chưa được kiểm chứng, nhưng tiềm năng của nó là khá tích cực.

Trà bồ công anh

Bồ công anh hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn với một số loại ung thư kháng thảo mộc chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư hạch và ung thư da. Y học Trung Quốc cổ đại cũng coi bồ công anh như một phương thảo mộc quan trọng để điều trị ung thư. Các chuyên gia nói rằng bồ công anh có thể được dùng ở dạng trà, hoặc được chế biến thành món ăn. Ngoài việc chiến đấu chống lại bệnh ung thư, bồ công anh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp!