Trà cà gai leo – Giải pháp dành cho các bệnh về gan

Cà gai leo là một vị thảo mộc nam quý được Y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định và tăng cường chức năng của Gan. Ngày nay y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh cà gai leo có những hoạt chất quý cho gan và đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B. Cây Cà gai leo còn có tên khác là Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm, tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh đã được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Loại cây này đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Phó Giáo Sư- Tiến sĩ Phạm Kim Mãn nghiên cứu những năm đầu thế kỷ 20. Được đánh giá tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Có chất Glycoalcaloid tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Cà gai còn có thể giúp giải rượu, giải độc gan.
cây cà gai leo

I.Phân loại:   2 loại tránh nhầm lẫn

  • Cà gai leo hoa trắng, dây nhỏ: Dùng làm thảo mộc
  • Cà gai leo : Hoa tím, dây lớn ít dùng.

II.Đặc điểm cây cà gai leo

Cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hay hơn. Thân hoá gỗ, nhẵn, phân cành nhiều; cành phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hay thuôn, xẻ thuỳ không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng. Hoa tháng 4-5, quả tháng 7-9.

III.Cách chế biến và thu hái

  • Cà gai leo mọc tự nhiên ở các sườn đồi, ven suối. Cây phát triển mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm.
  • Cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc.
  • Cây ra hoa vào tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng năm
  • Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.
Tinh vị Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hàng ngày.
Trà cà gai leo

Thành phần hóa học

    Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.
IV.Tác dụng của cây cà gai leo
    Nói đến tác dụng của cây cà gai leo, đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tác dụng trong việc chữa bệnh gan. Hiện nay cây cà gai leo được mọi người biết đến ngày càng nhiều bởi vì nó có tác dụng vô cùng to lớn trong việc chữa bệnh gan và hỗ trợ rất tốt trong việc chữa bệnh ung thư gan. Ngoài ra, loài cây này còn nổi tiếng trong việc chữa được rất nhiều loại bệnh mà ít ai biết đến như:
–  Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư. –  Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi. –  Chữa chứng ho gà, suyễn. –  Bài thảo mộc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng. –  Ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp. –  Làm giải rượu. –  Chữa ho do viêm họng,  rắn cắn.
Trà cà gai leo
V.Cách sử dụng:
  • Mỗi ngày dùng 20g trà hãm với 1 lít nước sôi uống trong ngày, sử dụng như một loại trà
  • Lưu ý: không dùng trà cà gai leo cho phụ nữ có thai
  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ Bee Happy

    Trụ sở chính: 222, Mai Anh Đào, Phường 8, Tp. Đà Lạt (Đối diện đồi mộng mơ)

    ĐT: 0636 522 644 Fax: (063) 355 31 31

    Chi nhánh Hồ Chí Minh: 375 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 24, Quận Bình Thạnh

    Hotline: 0968 189 744

    Chi nhánh Hà Nội: Số 11 ngách 32 ngõ 26 Nguyên Hồng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

    Hotline: 0977 496 222

    Website: www.tranmao.vn

    Email: tranmao@gmail.com

   
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao