Bông cải trắng là rất thấp trong chất béo bão hòa và cholesterol . Nó cũng là một nguồn cung cấp rất nhiều chất khoáng và chất xơ. Chúng ta cùng tìm hiểu về nó nào
Bông cải trắng chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali, các nguyên tố vi lượng này cũng là thành phần không thể thiếu cho hoạt động của các enzym trong cơ thể, góp phần bảo vệ khung xương, hồng cầu và điều hòa huyết áp. Bông cải trắng giúp làm bền các thành mạch máu. Một số vitamin khác giúp kích hoạt hoạt động chống viêm trong mao mạch và ngăn ngừa tổn thương mạch máu …
I.Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng
Nguồn gốc:
Súp lơ, hay su lơ, bắp su lơ, hoa lơ (tiếng Pháp: Chou-fleur), bông cải, cải hoa, cải bông trắng, là một loại cải ăn được, thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải, mọc quanh năm, gieo giống bằng hạt. Phần sử dụng làm thực phẩm của súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở, phần này rất mềm, xốp nên không chịu được mưa nắng. Phần lá và thân thường chỉ được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
Súp lơ trắng hiện nay được trồng phổ biến ở Việt Nam, và trở thành món ăn ưa thích cho mọi gia đình. các vùng trồng súp lơ phổ biến là miền có khí hậu lạnh như miền Bắc vào mùa Đông hay các vùng núi cao như Tây Nguyên, nhất là vùng Đà Lạt Lâm Đồng.
Giá trị dinh dưỡng:
Bông cải trắng chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali, các nguyên tố vi lượng này cũng là thành phần không thể thiếu cho hoạt động của các enzym trong cơ thể, góp phần bảo vệ khung xương, hồng cầu và điều hòa huyết áp. Bông cải trắng giúp làm bền các thành mạch máu. Một số vitamin khác giúp kích hoạt hoạt động chống viêm trong mao mạch và ngăn ngừa tổn thương mạch máu …
II.Công dụng của bông cải trắng
Bông cải trắng đã được biết đến từ lâu là mang lại giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng calo và chất xơ ít (khoảng 25 calo và 2g chất xơ), đây là món ăn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Một số hoạt chất trong cải đã được chứng minh hoạt động rất hiệu quả trên hệ miễn dịch, tăng cường kháng viêm, chống vi trùng và vi khuẩn và điều trị chứng loạn sản cổ tử cung.
Bông cải trắng cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp chống oxy hóa đã được chứng minh giúp chống lại các gốc tự do có hại, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và ngừa ung thư. Bông cải trắng chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali, các nguyên tố vi lượng này cũng là thành phần không thể thiếu cho hoạt động của các enzym trong cơ thể, góp phần bảo vệ khung xương, hồng cầu và điều hòa huyết áp. Bông cải trắng giúp làm bền các thành mạch máu. Một số vitamin khác giúp kích hoạt hoạt động chống viêm trong mao mạch và ngăn ngừa tổn thương mạch máu …
III.Lưu ý khi chọn, sử dụng và bảo quản bông cải trắng
Cách chọn bông cải trắng:
Hãy chọn những bông cải thật chắc, phần bông màu trắng sáng và lá xanh mướt. Tránh những bông đã ngả vàng hoặc có những đốm đen
Cách sử dụng:
Canh sườn súp lơ
Nguyên liệu:
– 400gr sườn non
– ¼ cái súp sơ trắng, lựa loại tươi
– 1 cái súp lơ xanh cỡ vừa
– Hành lá, muối, nước mắm, tiêu
– Rau ngò (rau mùi)
CẢI BẸ XANH – THỰC PHẨM QUEN THUỘC VỚI GIA ĐÌNH VIỆT
Cách làm:
Bước 1:
– Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại thêm một lần nữa cho sạch.
– Đổ nước ngập mặt sườn, đun sôi đến khi sườn mềm. Nếu muốn nhanh bạn có thể hầm sườn non bằng nồi áp suất.
Bước 2:
– Súp lơ xanh, súp lơ trắng cắt miếng vừa ăn, rửa sạch vài lần rồi để ráo.
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3:
– Sườn mềm, bạn nhanh tay đổ hai loại súp lơ vào nồi, nêm 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa nhỏ muối. Vì súp lơ và sườn đều rất ngọt nên bạn không cần nêm nếm nhiều gia vị tạo ngọt như hạt nêm hay mì chính nữa.
– Đậy vung đun khoảng 2-3 phút rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi.
Bước 4:
– Nếm xem súp lơ đã chín chưa; nếu súp lơ đã chín bạn tắt bếp, rắc chút hạt tiêu cho thơm rồi múc ra bát tô dùng làm món canh ăn với cơm.
Súp lơ xào thịt bò
Nguyên liệu:
– 1/2 cái súp lơ trắng
– 1/2 cái súp lơ xanh
– 1 củ cà rốt to
– 200g thịt bò
– Hành tây
– Gia vị nêm nếm.
Cách làm:
– Thịt bò thái nhỏ, ướp chút hạt nêm, chút đường, chút tiêu và tỏi băm nhỏ để riêng.
– Súp lơ xanh và trắng cắt khúc vừa ăn.
– Cà rốt thái sợi dài, chú ý đừng thái mỏng quá khi xào sẽ bị nát.
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu đợi dầu nóng cho hành tây vào phi vàng, tiếp đó cho thịt bò vào đảo cho chín tái, đổ nhanh thịt bò ra tô.
Việc xào riêng thịt bò như vậy sẽ làm thịt mềm không bị cứng.
– Bắc lại chảo lên bếp, cho cà rốt vào xào, thêm chút nước cho cà rốt hơi mềm thì cho súp lơ vào, nêm 1/2 thìa nhỏ muối, chút đường, hạt nêm. Để lửa vừa cho súp lơ chín và ngấm gia vị.
– Khi súp lơ đã gần chín thì cho thịt bò vào đảo nhanh cho nóng, bật to lửa để thêm chừng 1 – 2 phút đảo cho hỗn hợp xào thấm hết gia vị thì nhấc ra.
– Thêm chút tiêu trang trí, dùng nóng với cơm, nếu thích chấm thêm chút nước mắm ớt rất ngon.
Cách bảo quản:
Nếu bạn chưa ăn ngay thì không rửa mà bọc bông cải bằng nilon hoặc cho vào túi nilon cũng được, sau đó cho vào tủ lạnh (hộp nhựa ngăn chứa rau củ).