Vào những ngày tết rộn ràng, ngoài những thứ như bánh chưng xanh, dưa hành, cây mai đào nở rộ, thịt chả, … thì trên mâm cỗ tết không thể thiếu vắng hộp mứt tết đủ màu sắc. Mứt tết là một nét văn hóa đẹp với ý nghĩa cầu chúc những điều tốt lành cho một năm mới viên mãn.
Mứt tết không chỉ để cả nhà nhâm nhi trong dịp tết đến xuân về mà còn là một món quà ý nghĩa dùng để biếu tặng những người thân thương hay bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên. Lựa chọn mứt tết như thế nào để đảm bảo về chất lượng và an toàn trong khi trên thị trường có quá nhiều loại mứt tết trôi nổi, kém chất lượng là trăn trở của không ít người.
Hãy cùng Trần Mao tìm hiểu về cách chọn mứt tết an toàn, đảm bảo vệ sinh trong dịp xuân về này nhé!
Mứt tết “ngậm” hóa chất
Thị trường mứt tết đa dạng, tràn lan các loại mứt tết chứa nhiều hóa chất là vấn đề khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Phụ nữ luôn là người chăm lo cho gia đình, nên tết đến chị em không biết phải chọn loại mứt nào vừa ngon vừa sạch để cả gia đình thưởng thức, đãi khách và làm quà dành tặng cha mẹ, cô dì, chú bác, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, …
Mứt ngậm hóa chất là loại mứt thường sử dụng hóa chất bảo quản để chống lại sự phát triển của vi sinh vật, đồng thời tăng độ giòn, dai và bóng mượt cho mứt.
Vì thế, để nhận biết sản phẩm mứt an toàn hay không, người tiêu dùng nên kiểm tra bằng cách ăn thử trước sản phẩm để xem xét về độ dẻo, dai kết hợp với các chỉ số trên bao bì: độ ẩm, hàm lượng đường, thời gian bảo quản cũng như nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu của sản phẩm.
Cách phân biệt mứt tết chứa hóa chất
Về màu sắc
Nếu là mứt sạch thì màu mứt sẽ nhạt hơn màu của nguyên liệu ban đầu, độ dẻo và độ dai của sản phẩm sạch cũng sẽ kém hơn so với những loại mứt có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, chất tạo độ dẻo.
Về độ ẩm
Nếu độ ẩm dưới 5% thì các vi khuẩn, nấm mốc sẽ chậm phát triển, có nghĩa là loại mứt đó được sấy khô tốt và an toàn. Nếu độ ẩm lên tới 8 – 9% thì mứt sẽ dễ mốc nên nhà sản xuất sẽ dùng chất bảo quản nhiều hơn để bảo vệ mứt không bị nấm mốc xâm nhập. Vì vậy, loại mứt có chứa chất bảo quản cao sẽ có tính độc hại cao hơn.
Về nguồn gốc
Để mua được sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng thì người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu, uy tín. Vì ở các công ty có thương hiệu uy tín thì các công đoạn sản xuất cũng sẽ chuyên nghiệp hơn, với các loại máy móc hiện đại hơn, hạn chế được việc sử dụng chất bảo quản.
Nếu mua mứt tết ở các nơi kinh doanh nhỏ lẻ, máy móc (đặc biệt là máy sấy) sẽ bị hạn chế, không đảm bảo về chất lượng nên bắt buộc họ phải sử dụng chất bảo quản và một số hóa chất để giữ cho sản phẩm lâu hư hỏng hơn.
Cách chọn mua mứt tết sạch, đảm bảo chất lượng
Mua mứt tết tại các nơi uy tín
Nên chọn mua mứt tết tại siêu thị, của hàng lớn và chọn mua các sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nên chọn mua mứt tết từ các doanh nghiệp lớn, có uy tín, được người tiêu dùng tin tưởng lâu dài.
Khi mua sản phẩm hãy xem kĩ hạn sử dụng và nơi sản xuất, mứt tết có bao bì, đóng gói đàng hoàng. Không nên chọn mua những hộp méo mó, biến dạng.
Tránh xa các loại mứt tết nhiều màu sắc
Các loại mứt có màu sắc tự nhiên tuy nhìn sẽ kém hấp dẫn hơn những loại mứt được nhuộm màu nhưng rất an toàn, không độc hại khi ăn vào cơ thể.
Mua mứt dừa bạn nên chọn sợi dừa trắng trong, không nên mua các loại đủ màu sắc, đường bám trắng xóa
Mứt gừng nên chọn những lát gừng hơi cong, có màu ngả vàng, vị cay nồng. Tránh mua các loại mứt trắng trắng vì có thể nó đã được ngâm nước tẩy rửa và hóa chất khi chế biến.
Mứt bí là loại mứt dễ chứa hóa chất độc hại và chất tẩy trắng nhất nên bạn cần chọn lựa kĩ càng, nên mua mứt màu trắng để tránh trường hợp mứt màu bị trộn hóa chất.
Mứt hạt sen nên chọn loại mứt còn nguyên hạt, không bị vỡ nát, không dính vào nhau, khi ăn vị bùi bùi, ngửi có mùi hoa bưởi nhẹ nhẹ.
Cách bảo quản mứt đúng cách
Để mứt không bị chảy nước hay lên mốc thì bạn cần bảo mứt ở nhiệt độ trong phòng, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào.
Khi đã mở hộp hoặc gói mứt ra sử dụng mà không dùng hết thì hãy lấy hũ thủy tinh để bảo quản phần mứt còn lại hoặc dùng túi nilon buộc thật chặt lại.
Tránh để mứt dưới đất vì mứt có vị ngọt nên rất thu hút các loại côn trùng và hơi đất bốc lên sẽ làm mứt bị ẩm và chảy nước.
Lựa chọn đúng loại mứt thơm ngon, đảm bảo vệ sinh để tết này cả nhà đều vui nhé!