Cách dùng và phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Cách dùng và phân biệt mật ong rừng nguyên chất là kiến thức cần phải biết để có thể lựa chọn được những chai mật ong chất lượng và phù hợp với nhu cầu bản thân.

Ngày nay, mật ong được dùng như là một loại thực phẩm và thảo mộc chữa bệnh. Tuy vậy, mật ong không phải là loại thức ăn dùng được cho tất cả mọi người và có không ít người không biết cách sử dụng mật ong rừng sao cho đúng, sao cho hiệu quả nhất.

Cách dùng và phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Hãy cùng Trần Mao tìm hiểu cách dùng mật ong rừng thế nào để có hiệu quả tốt nhất nhé!

I. Cách dùng và phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Cách dùng mật ong rừng chăm sóc sức khỏe

Dùng chữa bệnh dạ dày

Bệnh đau dạ dày hay còn gọi là viêm loét dạ dày khiến người bệnh suy giảm sức khỏe và gây ra những cơn đau dữ dội. Một trong những cách chữa bệnh dạ dày an toàn và hiệu quả là sử dụng mật ong rừng.

Để điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả thì cần có cách làm nghệ mật ong theo phương pháp thông dụng như sau:

  • Nguyên liệu: 120g bột nghệ, 60g mật ong (tỉ lệ 1 nghệ: 2 mật ong), 1 lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp kín.
  • Cách thực hiện: Đem hỗn hợp bột nghệ và mật ong nguyên chất trộn đều với nhau. Sau đó se thành các viên nhỏ khoảng 5g/viên. Tiếp đó cho viên nghệ mật ong đã hoàn thành vào lọ thủy tinh đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
mật ong rừng nguyên chất chữa bệnh dạ dày

Chữa ho với mật ong rừng

Thông thường các cơn ho, đau họng thường đến cùng với các triệu chứng của bệnh cảm, sốt. Rất nhiều người có thói quen dùng song song cả thảo mộc tây, rồi uống thêm mật ong hay mật ong ngâm chanh để chữa ho… Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất thì cách chữa bệnh này không an toàn cho sức khỏe.

Khi vào cơ thể, mật ong sẽ gặp acetaminophen có trong các loại thảo mộc tây, không làm cho cơ thể khỏe hơn mà ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu các chất dinh dưỡng cũng như đề kháng trong các loại thảo mộc, khiến cơ thể mệt mỏi và yếu hơn.

Chữa ho với mật ong rừng

Mật ong rất tốt cho phổi, cho người bị đau họng, khản tiếng, ho có đờm,… Nếu mắc các triệu chứng này, uống một cốc mật ong pha ấm hay ăn chanh ngâm mật ong bệnh sẽ khỏi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng các loại thảo mộc trị sốt, chữa cảm lạnh thì không nên dùng mật ong mà chờ đến khi ngưng thảo mộc.

Lưu ý: Đối với trẻ em, do sức đề kháng còn chưa hoàn thiện nên khi ăn mật ong dễ xảy ra ngộ độc hoặc xuất hiện các biểu hiện như táo bón, kém ăn, bỏ bú… Vì vậy, trước khi cho trẻ uống mật ong chúng ta nên cẩn thận, không dùng mật ong để ngoài không khí hay trong tủ lạnh một thời gian dài. Với trẻ dưới 6 tuần tuổi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho dùng mật ong.

Chữa cảm cúm

Nguyên liệu: nước mật ong và nước gừng

Cách làm: Lấy mật ong pha với nước ấm và nước gừng theo tỷ lệ 1:1 rồi uống.

Chữa hen phế quản

Nguyên liệu: 60g gừng, mật ong

Cách làm: Gừng giã nhuyễn, cho mật ong vào nấu đặc. Sau đó làm thành viên lớn bằng hạt bắp. Mỗi ngày uống 4 lần, mỗi lần 20 viên, uống trước bữa cơm.

mật ong rừng Chữa hen phế quản

Chữa nấc cụt

Nguyên liệu:  400g mật ong, 400g nước gừng, 60g lá tía tô

Cách làm: Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi sành nấu thành cao. Sau đó, cho vào hũ thủy tinh, mỗi buổi sáng ăn ½ muỗng.

Mật ong rừng chữa viêm họng

Nguyên liệu: 30g mật ong thật, 30g nước gừng

Cách làm: hòa chung với nước ấm rồi uống

Chữa rối loạn chức năng dạ dày

Nguyên liệu: 50g mật ong rừng nguyên chất, 30g gừng tươi hoặc 30g nghệ tươi

Cách làm: Gừng sát lát nhỏ bỏ nước vào nấu trong 5 phút. Sau đó, hòa mật ong vào uống.

mật ong rừng chữa rối loạn chức năng dạ dày

Dùng mật ong nấu ăn

Có rất nhiều món ăn ngon không thể thiếu thành phần của mật ong như món sườn rim, gà rán mật ong… Nó không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn, mà còn làm cho màu sắc của món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cách làm đẹp bằng mật ong và quế

Trong bột quế chứa nhiều chất tốt cho da như canxi, magie , sắt,…

Chuẩn bị:  3 muỗng mật ong + 1 muỗng bột quế xay mịn

Cách làm: Trộn kỹ hai thành phần này với nhau để có một hỗn hợp đồng nhất.

Làm đẹp với mật ong rừng

Cách dùng: Rửa sạch mặt bằng loại sữa rửa mặt dịu nhẹ mà bạn thường sử dụng.  Thấm khô mặt bằng một khăn lông mềm. Rồi đắp mặt nạ trên lên mặt, giữ như thế từ 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước âm ấm.

Khi tình trạng mụn trứng cá thật sự tồi tệ thì bạn phải sử dụng loại mặt nạ này mỗi ngày, liên tục trong vòng hai tuần để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn vẫn tiếp tục bị mụn trứng cá thường xuyên thì hãy truy trì sử dụng mặt nạ này từ hai đến ba lần một tuần để kiểm soát tình hình mụn trứng cá.

Cách làm đẹp bằng mật ong và đu đủ.

Đây là loại mặt nạ tự nhiên có tác dụng làm trắng da và ngăn ngừa lão hóa. Vitamin C và vitamin E trong đu đủ giúp nuôi dưỡng làn da thêm mịn màng sáng bóng. Enzyme papain trong đu đủ khắc phục làm sáng dần các tế bào da sạm màu.Mật ong đem lại sự khỏe đẹp cho làn da với khả năng nuôi dưỡng và chống lão hóa.

Chuẩn bị: Một quả đu đủ, 4 thìa mật ong nguyên chất

Cách làm: Gọt vỏ một quả đu đủ nhỏ vừa và chín, nạo sạch hạt đi, cắt nhỏ cho vào máy xay nhay nhuyễn. Dùng một chiếc bát đủ lớn để đựng đu đủ đã xay nhuyễn, sau đó trộn vào 4 thìa mật ong nguyên chất cho đều. Dùng hỗn hợp thoa lên da kết hợp với massage trong vòng 15 tới 20 phút.

Cách làm đẹp bằng mật ong và đu đủ.

Sau khi để mặt nạ làm đẹp da toàn thân này trên da với khoảng thời gian đó, bạn tắm lại với nước lạnh.

Cách làm đẹp bằng mật ong và bột đậu đỏ

Bột đậu đỏ có tác dụng chính là tẩy tế bào chết, thúc đẩy sự lưu thông máu và cung cấp cho làn da những vitamin cần thiết để khỏe mạnh hơn. Trong khi đó mật ong với nhiều dưỡng chất đặc trưng đã trở thành một trong những thành phần phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Sự kết hợp giữa bột đậu đỏ và mật ong đã trở thành bí quyết làm đẹp da của rất nhiều bạn hiện nay.

Chuẩn bị: 2 thìa bột đậu đỏ, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước chanh

Cách làm: Trộn tất cả các thành phần với nhau cho thật nhuyễn. Làm sạch mặt và vùng cổ rồi tiến hành đắp mặt nạ. Thư giãn trong vòng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước ấm.

Mật ong và tinh dầu oải hương

Mật ong là chất dưỡng ẩm tuyệt vời cho mọi loại da, cung cấp độ ẩm nhưng không làm da bị nhờn. Tinh dầu oải hương là chất cân bằng phù hợp với mọi loại da.

Nguyên liệu: 1 thìa cà phê mật ong, 3 giọt tinh dầu oải hương

làm đẹp với Mật ong và tinh dầu oải hương

Cách làm: Trộn các nguyên liệu với nhau. Làm ướt cổ và mặt bằng nước ấm. Thoa đều hỗn hợp mật ong và oải hương lên da. Để mặt nạ trên da trong vòng 15 phút và sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Mật ong và dầu dừa

Dầu dừa sẽ giúp cung cấp thêm độ ẩm cho da, làm da mềm mượt hơn, dầu dừa còn là chất bảo vệ hoàn hảo cho da. Đối với mật ong, nó có công dụng diệt khuẩn, làm sạch da, giúp da mềm mịn, là trắng hồng một cách tự nhiên. Kết hợp dầu dừa và mật ong có tác dụng to lớn trong việc làm đẹp da mặt. Cách đơn giản nhất mà bạn có thể làm là đắp mặt nạ cho da mặt với mật ong và dầu dừa.

Nguyên liệu: 1 thìa mật ong, 1 thìa dầu dừa

Cách thực hiện: Trộn đều hai nguyên liệu trên với nhau. Thoa hỗn hợp lên da mặt, để nguyên trong 15 phút. Rửa sạch mặt với nước. Đắp mặt nạ này 2 lần /tuần

Mật ong rừng và nha đam

Sự kết hợp giữa mật ong và nha đam sẽ mang đến một phương pháp làm đẹp vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp da bạn săn chắc và ngăn ngừa mụn cực kỳ tốt.

Nguyên liệu cần có: 10g mật ong, 100g nha đam, 500ml nước.

làm đẹp với mật ong rừng và nha đam

Cách làm:

  • Bước 1. Nha đam bạn thái nhỏ, sau đó bỏ hết vào nồi cho hết nước vào đun lửa lớn cho đến khi sôi.
  • Bước 2. Sau khi nước sôi bạn để lửa nhỏ liu riu trong vòng 15 phút
  • Bước 3. Chuẩn bị một tô lớn để hết mật ong vào, sau đó chắt nước nha đam vào tô. Như vậy bạn đã hoàn thành việc chế biến dung dịch mật ong và nha đam rồi đấy, cách dùng thì cực kỳ đơn giản bạn có thể bôi lên mặt sẽ giúp da bạn mịn màng, se lỗ chân lông.

Trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy da mặt mình tươi sáng hẳn lên.

Mật ong rừng và trà xanh

Mặt nạ bột trà xanh và mật ong giúp se khít lỗ chân lông, trị mụn, ngăn ngừa lão hóa da.

Nguyên liệu: 10g mật ong, 2 thìa bột trà xanh

Thực hiện: Trộn hỗn hợp mật ong và bột trà xanh sao cho chúng quyện đều lại với nhau. Massage vùng mặt cho các tế bào cơ mặt thư giãn. Sau đó bôi đều hỗn hợp lên mặt trong khoảng 15-20 phút, rửa sạch lại bằng nước sạch.

Mỗi tuần nên sử dụng 2-3 lần để có làn da mặt trắng sáng, rạng rỡ và ngăn ngừa lão hóa da..

Mật ong rừng và nghệ

Sự kết hợp giữa mật ong và nghệ và một giải pháp vô cùng thông minh để đem đến cho bạn một làn da tươi trẻ, đầy sức sống và quyến rũ.

Nguyên liệu: 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê mật ong

Cách làm: Một thìa cà phê bột nghệ trộn với một thìa cà phê mật ong, sau đó bạn đắp mặt nạ này trực tiếp lên mặt, để trong vòng 15-20 phút, rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

Công thức của loại mặt nạ này sẽ giúp cho làn da của bạn ngày càng sáng hơn, ngoài ra còn có giảm bớt những nhược điểm trên khuôn mặt bạn do các vết sẹo để lại hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn đầu đen.

Làm đẹp với mật ong rừng và nghệ

Mật ong rừng và cà chua

Nguyên liệu: 1 quả cà chua chín, mật ong nguyên chất, 1 bát nước nóng

Các bước thực hiện: Cắt nhỏ cà chua và xay hoặc dằm nhuyễn ra. Cà chua có tác dụng làm se lỗ chân lông và xử lý chất nhờn dư thừa trên da hiệu quả.Thêm vào một thìa canh mật ong để tăng tính kháng khuẩn. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đạt độ sệt thích hợp.

Tới đây bạn có thể cho 2-3 giọt tinh dầu vào bát nước nóng và xông mặt trong vòng 1-3 phút trước khi đắp mặt nạ để mở hết cỡ kích thước lỗ chân lông. Khi ấy, việc đắp mặt nạ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Sau khi đã có hỗn hợp dung dịch mật ong, cà chua như trên bạn dùng tay hoặc cọ trang điểm sạch bôi hỗn hợp lên mặt và để yên trong 20-30 phút cho đến khi mặt nạ khô lại.

Tiếp đó, bạn nên rửa sạch bằng nước lạnh. Mặt nạ có thể được sử dụng 3 lần/tuần và bạn có thể bảo quản nó trong tủ lạnh 1 tuần đấy!

Với cách làm đẹp bằng mật ong và cà chua này sẽ giúp bạn có làm da trắng hồng tự nhiên nhờ tác dụng của vitamin C trong cà chua và tác dụng của mật ong sẽ giúp làm sạch da bạn.

làm đẹp với mật ong rừng và cà chua

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Ăn và uống trực tiếp

  • Có thể dùng cùng với điểm tâm sáng như ăn với bánh mì. Với các bữa ăn chính, nếu muốn dùng mật ong tươi, thì bạn nên dùng trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng 2 tới 3 giờ.
  • Nên pha với nước khoảng 40 tới 60 độ. Không được dùng nước sôi, nó có thể gây hại

Mật ong kị sắn dây

Không uống chung với sắn dây (có thể gây đột tử) và không dùng ăn với cơm (vì nó có thể gây đau dạ dày)

Mật ong kị với cây thì là

Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.

Mật ong kị với hành tây

Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây tiêu chảy.

Mật ong kị với đậu phụ

Đậu cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với nhau để cùng chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Mật ong kị đậu phụ

Không những thế, khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ trong đậu phụ nếu kết hợp với enzym trong mật ong sẽ xảy ra phản ứng sinh hóa bất lợi cho sức khỏe.

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong.

Mật ong rất kị với cá chép

Nếu vô tình kết hợp mật ong và cá chép thì khi ăn có thể bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

Không nên dùng với lá hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

II. Cách phân biệt mật ong

Dựa vào mức độ tạo gas và bọt của mật

Trong mật rừng có rất nhiều khí Gas, nhiều hơn khí gas có trong mật nuôi. Khi rót mật rừng vào chai, nếu đậy nắp quá kín và trong thời gian dài thì khi mở nắp, mật có thể bị phụt hết ra ngoài.

Cách phân biệt mật ong rừng

Tuy nhiên, để bảo quản và sản xuất hàng loạt thì người ta đã có nhiều phương pháp xử lý công nghiệp. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của mật ong rừng nguyên chất.

Quan sát bề mặt của mật

Mật nuôi

Ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người để sẵn. Ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật ong, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. Trừ trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp cổ xưa. Nghĩa là đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt thì có thể có nhộng ong.

Mật ong rừng

Ong rừng làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Đa phần khi khai thác và vắt có dính cả phấn hoa vào mật. Lớp váng phấn hoa trong mật sau một thời gian sẽ nổi lên trên. Chúng tạo thành một lớp viền mỏng, bám quanh trên miệng chai/lọ.

Tuy nhiên, nhiều khi người ta chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật ong rừng đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp váng phấn hoa, thậm chí là không có. Phương pháp này chỉ là 1 trong các yếu tố để phân biệt mật rừng.

Dùng khứu giác và vị giác

Khứu giác

Mật rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái & nồng. Hầu hết các loại mật nuôi đều không có mùi thơm đặc trưng của mật.

Cách phân biệt mật ong rừng nguyên chất

Ong nuôi số lượng lớn, chúng chỉ lấy 1 loại phấn hoa để làm mật. Ong nuôi được chăm sóc bằng thảo mộc như chống nấm mốc cánh, chống vi trùng gây bệnh đường ruột. Vậy nên hầu hết chúng đều có mùi vị ngòn ngọt, nhàn nhạt, hôi hôi, chua chua.

phân biệt mật ong

Ong rừng, chúng lấy phấn hoa và hút mật từ bất cứ loài hoa nào trong bán kính 2km. Một chai mật rừng có thể được làm từ vài chục cho đến vài trăm loại hoa rừng. Chính vì thế mật rừng mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Riêng đối với mật ong khoái (ong đá) thì mật có mùi thơm hơi chua chua đặc trưng.

Dùng vị giác phân biệt mật ong rừng

Mật rừng cực kì khé cổ khi nếm thử bởi nó có vị ngọt khác biệt. Lấy 1 thìa nhỏ đưa lên miệng nếm và nuốt thử. Nếu là mật rừng, nó sẽ tạo cảm giác cực kì khé cổ. Khé và ngọt hơn rất nhiều so với mật ong nuôi.

Hi vọng bài viết cách dùng và phân biệt mật ong rừng nguyên chất sẽ giúp các bạn biết cách lựa chọn mật ong thật phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bạn có thể nhận tư vấn nhanh tại: sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *