Mật ong có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng quý hiếm và thiết yếu cho cơ thể, thường được ứng dụng trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ. Ngày nay vì lợi ích chạy theo lợi nhuận mà nhiều người sử dụng mật ong nuôi để buôn bán.
Mật ong nuôi là dòng mật ong có chứa rất ít giá trị dinh dưỡng, không có mùi thơm đặc trưng và dễ bay mùi, không để được lâu và không tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Vậy để trở thành người tiêu dùng thông thái chúng ta cùng tìm cách phân biệt sự khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi qua bài viết này cùng Trần Mao nhé!
Phân biệt Mật ong rừng và mật ong nuôi:
Mật ong rừng
Mật hoa chính là nguồn thức ăn chính của ong, khi ong hút mật hoa quá trình tiết dịch thì mật hoa chuyển thành mật ong.
Mật ong chính là nguồn dinh dưỡng có giá trị cao và tính kháng khuẩn rất tốt được mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người, mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Mật ong rừng chính là thu hoạch từ những tổ ong hoàn toàn hoang dã mà không có sự can thiệp nuôi dưỡng trong quá trình sinh sống của chúng. Mật ong rừng được tạo thành từ những chất ngọt do ong rừng hút từ những bông hoa.
Mật ong rừng được lấy từ những loại mật ong hoang dã, sống trong rừng, không có sự can thiệp của con người, có mùi thơm nông và đặc trưng của mật ong
Mật ong nuôi
Mật ong nuôi là loại mật ong được con người điều hướng, can thiệp từ việc chăm sóc, dinh dưỡng và thu hoạch mật ong. Tuy nhiên, mật ong nuôi có mùi vị và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, người ta còn cho ong ăn các loại đường để lấy mật và ong nuôi thường dễ mắc bệnh nên người nuôi cần thường xuyên sử dụng chất kháng sinh để chữa bệnh cho chúng.
So sánh Mật ong rừng và mật ong nuôi
|
Mật Ong Rừng |
Mật Ong Nuôi |
Nguồn gốc |
Lấy từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng |
Chỉ lấy từ một số loại hoa như cà phê, hoa nhãn,… |
Hương vị |
Có mùi thơm nồng, đậm mùi mật ong rừng. |
Mật ong đặc trưng theo mùa, theo từng vùng miền ở vùng nuôi ong. |
Màu sắc |
Chia theo từng mùa:
|
Tuỳ theo từng loại phấn hoa mà cho ra màu sắc khác nhau, lấy từ hoa cúc thì có màu vàng, hoa nhãn thì có màu nâu, hoa cà phê thì có màu đỏ nâu. |
Đặc điểm bên ngoài |
Mật ong có bọt khí, tạo bọt gas thường xuất hiện lớp váng bám trên miệng chai |
Rất ít khi tạo khí gas |
Độ sánh |
Đặc hay loãng phụ thuộc vào thời gian và thời tiết khai thác |
Đặc hay loãng phụ thuộc vào từng loại hoa |
Thời gian bảo quản |
Ngắn, từ 2-3 năm |
Dài lơn cho thường có chất bảo quản trong sản phẩm |
Giá cả |
Dao động từ 700.000đ~800.000đ/ lít |
Tuy từng loại mật ong mà sẽ rẻ hơn mật ong rừng. |
Vậy làm sao để nhận biết mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi
Qua màu sắc
Mật ong rừng lúc mới thu hoạch có màu vàng nhạt sau đó chuyển qua màu đậm và cuối cùng là chuyển qua màu cánh gián. Mật ong thay đổi về màu sắc theo thời gian.
Bề mặt của mật
Trong quá trình tạo ra mật, ong rừng mang về tổ cũng những phấn hoa và nhọng non. Khi vắt mật, chỉ cần quan sát có lớp váng trên bề mặt chai hoặc lắng dưới đấy chai.
Còn mật ong nuôi do có sự can thiệp của con người nên sáp mật ong đều là mật ong không dính phấn hoa và nhọng non. Vì thế mật ong sẽ không có lớp váng trên bề mặt hay đáy chai.
Mùi hương
- Mật ong rừng: Có mùi hương đặc trưng, khi ngửi thì ta sẽ khó nhận biết được mùi hoa gì.
- Mật ong nuôi: Mùi thơm ít hơn, có mùi chua hơn, lúc này chỉ cần tinh ý sẽ nhận ra mùi hoa gì có trong mật.
Vị giác:
Mật ong rừng khi thử có vị ngọt thanh nhưng sau đó thì cực kỳ gắt cổ đó là mật ong rừng chính thống còn mật ong nuôi thì không có được vị ngọt này.
Mật ong nuôi khi thử cũng có ngọt gắt nhưng có thể là do đã pha quá nhiều đường nên có vị ngọt như vậy.
Dùng nước ấm để kiểm tra mật ong thật.
Mật ong rừng: Dùng nước ấm pha với 1 tý mật ong khi khuấy sẽ toả ra mùi thơm, vị ngọt thanh.
Mật ong nuôi: Khi pha với nước khuấy và uống sẽ có mùi nhạt, chua.
Quan sát độ tạo bọt gas và tạo bọt.
- Mật ong rừng: Độ tạo bọt và gas rất nhiều, quan sát sẽ thấy có bọt nổi lên
- Mật ong nuôi: Do đã trải quá trình xử lý công nghiệp nên độ tạo bọt và tạo gas cũng ít hơn, nhiều trường hợp không có bọt khí.
Nên chọn loại mật ong nào để tốt cho sức khoẻ
Như đã phân tích ở trên thì cả loại mật ong rừng và mật ong nuôi đều tốt như nhau, đều là lấy tự nhiên, thành phần dinh dưỡng cũng giống nhau. Mang đến tác dụng như trừ ho, tiêu đờm, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch,….
Tuy nhiên mật ong nuôi do có sự can thiệp của con người từ khâu chăm sóc, nguồn dinh dưỡng nên thường không ngon bằng mật ong rừng.
Trên đây là các cách nhận biết và thử mật ong ngay tại nhà đầy đủ và đơn giản nhất. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp chúng là nhận biết mật ong chất lượng nhất để đảm bảo sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.
?Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh