Mật ong rừng là loại mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho con người trong việc chăm sóc sức khoẻ, tăng sức đề kháng và chữa ho. Tuy vậy, việc sử dụng mật ong như thế nào là tốt nhất để có lợi cho sức khoẻ. Tuỳ vào mục đích sư dụng của mỗi người mà có cách sử dụng để có hiệu quả cao nhất.
Công dụng của mật ong rừng nguyên chất
- Tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khoẻ
- Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, kháng viêm cho hệ hô hấp và hệ tiêu hoá.
- Chống viêm dạ dày, viêm loét đường tiêu hoá.
- Trị ho, làm dịu cổ họng
- Loét miệng do bức xạ hoặc điều trị hoá học
- Làm lành vết thương nhanh chóng
- Chống oxy hoá, loại bỏ cholesterol xấu trong cơ thể từ đó giúp cải thiện tim mạch.
- Tăng cường trí nhớ
- Tăng cường kháng khuẩn.
- Giảm mệt mỏi, chữa mất ngủ
- Bên cạnh đó mật ong còn có tác dụng về thẩm mỹ như làm sạch da, làm cho da mặt trở nên mềm mại, sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc rất tốt. Tuy nhiên, đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những người mắc bệnh cần kiêng ngọt không nên dùng mật ong.
Đối tượng sử dụng mật ong rừng
Mật ong là chất ngọt lấy từ hoa, không giống như đường trắng tinh luyện, thực phẩm này được xếp vào loại chất làm ngọt tự nhiên chứa nhiều chất oxy hoá, có đặc tính kháng khuẩn và tăng cường sức khoẻ.
Các đối tượng sử dụng mật ong rừng:
- Tất cả mọi người đều sử dụng mật ong rừng được và mang lại rất nhiều công dụng cho mọi lứa tuổi.
- Mật ong rất tốt cho người già và trẻ em giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Rất tốt cho người bị huyết áp cao và những người bị hen suyễn
- Không nên dùng mật ong cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 6 tháng tuổi.
Cách sử dụng mật ong rừng:
Sử dụng mật ong vào sáng sớm có tác dụng làm sạch dạ dày
Một buổi sáng thức giấc sau khi vệ sinh cá nhân xong mẹ nên uống 1 ly nước ấm, sau tầm 10-15 phút pha 1 ly chanh mật ong nước ấm uống giúp cung cấp các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt, với người bị đau dạ dày thì việc uống mật ong giúp kháng khuẩn, giảm tiết acid trong dạ dày và giúp đánh thức các giác quan giúp cơ thể tỉnh táo hơn.
Uống mật ong sau khi ăn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá
Sau mỗi bữa ăn 1-2h đồng hồ nên sử dụng một cốc nước mật ong, làm tăng cường nhu động ruột thúc đẩy quá trình bài tiết dịch vị dạ dày làm quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn
Uống mật ong trước khi ăn giúp giảm tiết acid trong dạ dày
Trước khi ăn 30-40 phút sử dụng một cốc mật ong giúp ngăn chặn quá trình tiết vị dạ dày, giảm kích thích niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng như ợ hơi, khó tiêu, đau bụng thượng vị, …
Mật ong dùng vào buổi chiều giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi
Cuộc sống hiện đại, áp lực càng cao,…để giảm căng thẳng mệt mỏi và bổ sung năng lượng để tập trung làm việc hiệu quả hơn thì trong khoảng giữa buổi trưa và buổi tối nên bổ sung một cốc nước ấm mật ong sẽ cải thiện tinh thần rất tốt.
Chữa ho
Cho 5-10 tép tỏi vào lọ mật ong (70~100ml mật ong) ngâm trong 2-3 ngày là dùng được. Mỗi ngày dùng 3-4 lần, mỗi lần một muỗng giúp làm dịu cổ họng và giảm ho một cách đáng kể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Pha 2 thìa mật ong + 1/4 chanh tươi vào cốc nước, ngày dùng 2-3 cốc.
An thần, ngủ ngon
Pha 2-3 thìa mật ong với nước ấm, uống trước khi ngủ 20 phút giúp ngủ ngon, ngủ sâu giấc và trả lại tinh thần minh mẫn vào sáng hôm sau.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong
- Trong năm, mùa thu và giao màu là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng mật ong và buổi sáng là thời điểm tốt nhất để dùng mật ong trong ngày. Mỗi người nên dùng 25~50gr mật ong với nước ấm mỗi lần
- Mật ong có thể dùng trực tiếp ngay lập tức, tuy nhiên không nên pha mật ong ở nhiệt độ cao. Bởi nhiệt độ cao sẽ giúp phá huỷ các enzyme có lợi trong mật ong. Nhiệt độ tốt nhất là 40-60 độ. Hơn nữa mật ong không được bảo quản trong kim loại.
Những điều cần tránh khi sử dụng mật ong:
- Tránh bảo quản hoặc sử dụng mật ong ở nhiệt độ cao vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy các enzym trong mật ong.
- Không nên trữ mật ong trong các thùng hoặc các vật dụng bằng kim loại.
- Mật ong không được phép sử dụng chung với các thực phẩm sau:
+ Tỏi tây: tỏi tây giàu vitamin C và vitamin D, sẽ bị hư hỏng ngay lập tức khi gặp các khoáng chất như sắt và đồng trong mật ong.
+ Đậu phụ: đậu phụ có thể gây tiêu chảy khi được ăn với mật ong. Các enzym trong mật ong sẽ không hoạt động tốt khi phản ứng các khoáng chất, các axit hữu cơ và protein trong sữa đậu nành.
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh