Tết hiện đại có còn truyền thống ăn bánh mứt uống trà?

Với người dân Việt, tết Nguyên Đán là một dịp lễ lớn nhất trong năm. Tết là dịp cả gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Những nét văn hóa truyền thống xưa của người Việt, ngày nay vẫn được lưu giữ và phát huy dù xã hội có hiện đại hóa hay phát triển.

Truyền thống của người Việt có còn lưu giữ?

Ngày tết ăn bánh mứt uống trà là một trong những phong tục truyền thống và là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Ngày nay, dù kinh tế đã khá hơn nhưng mỗi dịp tết đến đám trẻ vẫn háo hức, chờ đợi để được ăn bánh mứt tết. Cả gia đình quây quần ngồi bên nhau thưởng thức ly trà thơm ngon dường như vị trà cũng ngọt hơn ngày thường.

Trong những ngày Tết bàn trà là nơi xôm tụ nhất. Bàn trà luôn được chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ như những mâm cỗ tết. Chọn bộ ấm chén đẹp mắt bày trên bàn, kèm khay bánh mứt truyền thống và điểm thêm một chậu hoa khiến không gian thưởng trà ngày Xuân trở lên lộng lẫy hơn, ý nghĩa và ấm cúm hơn.

Trang trí bàn trà là cách thể hiện sự tinh tế của chủ nhà. Ấm trà đầu tiên trong năm mới thơm nồng vị trà xanh được cả nhà cùng quây quần thưởng thức với những lời chúc thọ ông bà, cha mẹ và mừng tuổi con cháu. 

Tết là dịp con người ta được về quây quần trong vòng tay ấm áp của gia đình. Ngày Tết, ta không còn phải lo toan công việc bộn bề. Ngày Tết, ta được sum vầy bên người thân để cùng chia vui sẻ buồn, cùng thưởng thức những thức uống, món ăn truyền thống của dân tộc mà ngày thường có thể đã bị quên lãng.

Trà thơm, bánh ngọt mê say lòng người

Chén trà xanh thơm ngát ngọt hậu ngày tết tiếp đãi bạn đến chơi nhà, khay bánh mứt hấp dẫn … bày trên bàn là nhịp cầu gắn kết con cháu với tổ tiên, là sợi tình kéo người với người thêm bền chặt.

Đã có trà thơm thì không thể thiếu bánh mứt ngọt ngào mà con trẻ ai cũng mê. Bánh mứt tết thường được dùng để ăn nhẹ hoặc tiếp khách, kèm với uống trà. Không giống như mứt phương Tây – thường là ở dạng sệt và ăn kèm bánh mì. Các loại mứt Việt chủ yếu là hoa quả sấy khô, hay từ 1 số loại hạt (hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt dưa hấu).

Sự đa dạng trong nguyên liệu làm mứt, cũng làm cho hương vị của mứt phong phú đặc trưng: dừa, cam, gừng, cà rốt, dừa, dứa, bí đỏ, hạt sen, khế, khoai lang… Ngày nay, bánh ngọt và kẹo dần thay thế mứt trong dịp tết do tính tiện nghi và tính kinh tế, nhưng bánh mứt vẫn được yêu thích ưa chuộng.

 “Khách đến nhà, không trà thì rượu”

Cuộc sống đi lên với nhịp điệu hối hả vội vã, con người đã quen dần với những loại nước uống đóng chai, nhưng một ly trà xanh vẫn là “hồn quê” ấm áp tình người.

Dịp lễ tết có mấy ai tiếp khách mà không pha trà? Nét văn hóa thưởng trà ấy không chỉ thể hiện trà là một thức uống phổ biến trong đời sống hàng ngày. Mà trong mỗi độ tết đến, xuân về uống trà còn là một phong tục tập quán, một thú vui thanh tao của người Việt.

Để đón tết yên vui, hãy trao tặng những người thân thương của bạn hộp quà tết Trần Mao. Với những loại đặc sản chất lượng từ Đà Lạt, Trần Mao muốn giúp bạn gửi gắm lời chúc mừng năm mới đến người thân.

Hộp quà tết Trần Mao

Combo 1: Hộp kẹo mứt và cao atiso

Kẹo dẻo gấc sữa, mơ gừng, mứt quất trần bì, mứt bí đao, khoai sâm vàng cọng và cao mềm atiso. (Tặng kèm thiệp và bao lì xì)

Combo 2: Hộp kẹo mứt và rượu vang

Kẹo dẻo gấc sữa, mơ gừng, mứt bí đao, đậu hà lan, mứt gừng, mứt dừa và rượu vang Classic Red 375. (Tặng kèm thiệp và bao lì xì)

Combo 3: Hộp kẹo mứt và trà

Kẹo dẻo trà xanh olong sữa, nho sấy loại 1, khoai sâm vàng cọng, mứt gừng, mứt quất trần bì, mứt dừa và trà olong Lâm Đồng 5* (loại 150gr). (Tặng kèm thiệp và bao lì xì)

Dịp xuân về tết đến, cùng nhau ăn một miếng mứt, uống một chén trà sạch xanh trong ngọt đắng, thơm thơm để chúc nhau năm mới an lành, thịnh vượng và hạnh phúc.

Trả lời