Dầu gấc cho trẻ ăn dặm sẽ rất tốt và cần thiết trong thời kỳ phát triển của trẻ.
Nếu không có chỉ định của thầy thuốc thì không nên uống trực tiếp vitamin A mà cần thay thế bằng các loại thức ăn giàu Beta Caroten giúp cơ thể dễ hấp thụ an toàn và chuyển hóa thành vitamin A cho cơ thể.
Công dụng và vì sao dầu gấc cho trẻ ăn dặm lại rất tốt
Dầu gấc cho trẻ ăn dặm cung cấp các loại axit béo cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong dầu gấc có chứa hàm lượng vitamin E và Beta Caroten. Đây là một trong các dưỡng chất quý cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Đặc biệt, đối với vitamin A chỉ có nhiều trong các loại quả màu đỏ. Nhưng hàm lượng không đủ để cung cấp cho trẻ trong những năm đầu đời. Mà việc bổ sung các thuốc vitamin A trên thị trường là chất tổng hợp, nếu uống quá nhiều sẽ có hại. Đặc biệt gây nguy cơ gãy xương háng ở Phụ nữ.
Dầu gấc giúp dung môi hòa tan các loại vitamin A, E, D, K…… Cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể. Là thành phần cấu tạo nên màng tế bào và sự hình thành phát triển của trí não
Dầu gấc còn có hàm lượng lycopen rất cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ( gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày).
Beta – carotene và lycopen là các chất carotenoid. Loại chất chống oxy hóa của thực vật có tác dụng dọn sạch các gốc tự do. Dầu gấc cho trẻ ăn dặm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ rất tốt. Cùng với đó là các sản phẩm oxy hóa độc hại do các gốc tự do sinh ra giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Lưu ý: Không nên cho trẻ ăn dầu gấc quá nhiều dễ dẫn đến thừa vitamin A
Cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm tại nhà gồm:
1 quả gấc, nên chọn quả gấc già tròn mọng, chín đỏ.
300ml dầu ăn, tốt nhất nên sử dụng dầu thực vật, đậu hành, hoặc dầu oliu.
Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm như sau:
– Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ quả gấc và sau đó ngâm nguyên quả với nước muối loãng từ 15 đến 20 phút. Sau đó, mẹ lấy quả gấc rửa sạch lại thật sạch một lần nữa và để ráo nước.
– Bước 2: Tận dụng toàn bộ hạt và thịt gấc giàu DHA tốt cho các bé.
– Bước 3: Sau khi đã lấy hết phần thịt gấc và hạt xong đem ra ngoài trời nắng phơi khoảng 3 tiếng. Sau đó cho thịt gấc khô se lại hoặc cho vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Như vậy sẽ làm phần thịt gấc cứng lại. Sau đó bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc.
– Bước 4: Lấy dao tách các màng đỏ ra khỏi hạt gấc rồi đem phơi hoặc mang sấy cho khô. Và cho vào máy xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
– Bước 5: Cho vào nồi đồ chín khi ép nóng sẽ được dầu nguyên chất.
Lưu ý với cách làm này. Mẹ phải đun cách thủy cho nước bốc hơi hết nếu không dầu sẽ mất tác dụng và biến màu, khi ép nóng sẽ được dầu nguyên chất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cách xào thịt gấc với dầu ăn đun ở nhiệt độ 60-700. Và phải đảo đều trong khoảng 30p. Sau đó tắt lửa và đảo thêm 30 phút nữa.
– Bước 6: Để nguội, bỏ bã và gạn lấy dầu sẽ thu được dầu gấc có màu đỏ cam và mùi vị thơm ngon cho bé.
Lưu ý sau khi làm dầu gấc xong
Nên cất dầu gấc vào lọ để tủ lạnh dùng dần. Mỗi lần lấy ra một ít và pha loãng theo tỷ lệ mình thích, như vậy có thể bảo quản dầu gấc được lâu hơn.
Fanpage: https://www.facebook.com/myphamthiennhien.antoan.tranmao
Website: https://tranmao.vn/