Vấn đề chống suy dinh dưỡng ở trẻ em là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Nhiều bà mẹ cho rằng cứ cung cấp đủ chất đạm, tinh bột, rau xanh vào bữa ăn hàng ngày cho con là con mình sẽ hoàn toàn đủ chất, phát triển tốt về thể chất. Việc chất béo hoàn toàn vắng mặt trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ có thể dẫn tới điều nhiều bà mẹ không thể ngờ: trẻ bị suy dinh dưỡng.
Chống suy dinh dưỡng cho trẻ trẻ ăn ít chất béo
Trẻ càng nhỏ (nhất là trẻ trong độ tuổi ăn dặm) nhu cầu về chất béo càng cao. Bởi trẻ cần rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là chắt béo tốt để chống suy dinh dưỡng. Năng lượng để phát triển, hoàn thiện cơ quan trong cơ thể. Vì vậy trẻ ăn ít dầu mỡ sẽ bị thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng. Thiếu dầu mỡ cũng làm trẻ không hấp thu được vitamin D, A. Đó là những vitamin tan trong dầu mỡ dẫn đến còi xương chậm lớn.
Theo nghiên cứu, đối với trẻ em dầu mỡ. (dầu ăn (bao gồm dầu thực vật, dầu cá, dầu gấc… ) chiếm 40-45% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày. Dầu, mỡ giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt. Cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể (A, D, E, K ). Giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác…
Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém
Dầu gấc Trần Mao có Beta caroten và Lycopen có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Như vậy nguyên nhân trẻ chậm lớn. Bị còi xương là do không ăn hoặc ăn quá ít chất béo nói chung, dầu ăn nói riêng. Đơn cử như có bé 3 tháng sau khi bắt đầu ăn dặm. Bé chỉ tăng có 0,5 kg mặc dù ăn bột khá nhiều. Mỗi bữa vẫn có đầy đủ rau xanh, thịt… Đưa con đi khám, bác sĩ nói bé bị suy dinh dưỡng, không có bệnh tật gì, nhưng có thể do chế độ ăn uống chưa đảm bảo, cụ thể là thiếu chất béo khiến bé không tăng cân. Chỉ khi thực hiện chế độ ăn do bác sĩ vạch ra với một thìa dầu cho mỗi bữa bột. Sau một tháng, cân nặng của bé mới tăng lên rõ rệt.
Đối với trẻ dưới một tuổi, nên cho vào bột của bé một thìa cà phê dầu ăn mỗi bữa. Với trẻ trên một tuổi, số lượng sẽ tăng gấp đôi. Nên cho bé ăn cả dầu và mỡ, vì cholesterol cũng cần cho trẻ.
Bổ sung dầu ăn cho trẻ ăn dặm thế nào để hiệu quả nhất?
Dầu gấc giàu beta carotene (tiền vitamin A), lycopen, alphatocopherol (tiền vitamin E) và các axit béo không no.
Sau 6 tháng, trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm với thức ăn đặc hơn sữa. (bột, cháo, cơm …). Lúc này, khi chế biến thức ăn cho bé, phụ huynh cần đảm bảo phần ăn của bé đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng (bột đường, béo, đạm, chất xơ- vitamine ). Vì vậy, dầu ăn bắt đầu được sử dụng thường xuyên từ độ tuổi này trở đi.
Trước hết là lượng dầu ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ đang độ tuổi ăn dặm. Lý tưởng nhất là lượng dầu ăn nên chiếm 30% khẩu phần ăn hoặc nhiều hơn. Vì vậy, trong 1 chén, bát bột / cháo, súp của trẻ cần khoảng 10ml dầu ăn.
Thứ hai là chọn loại dầu ăn. Các bà mẹ nên lưu ý, mỗi loại dầu ăn đều có ưu điểm riêng như dầu cá và những loại dầu từ hạt như dầu cải, dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… rất giàu omega 3, chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của não bộ, võng mạc và hệ miễn dịch. Các loại dầu từ quả như dầu olive, dầu cọ, dầu bắp… giàu omega 6, tiền chất của ARA, có vai trò làm tăng phản ứng viêm, bảo vệ cơ thể. Hoặc dầu gấc có khá nhiều thành phần, rất giàu beta carotene (tiền vitamin A), lycopen, alphatocopherol (tiền vitamin E) và các axit béo không no…
Dầu gấc – lựa chọn tối ưu phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ ăn dặm
Đa phần các trẻ suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng đều thiếu vitamin nghiêm trọng. Nhất là vitamin A và E. Thiếu vitamin A, trẻ sẽ bị khô da, giảm thị lực, mềm, đục, thủng giác mạc, sừng hóa nang lông, giảm sút tăng trưởng, giảm sức đề kháng của cơ thể. Thiếu vitamin E, trẻ bị thiếu máu, xuất hiện creatin niệu…
Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém. Trong dầu gấc có Beta caroten và Lycopen có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Tuy nhiên, việc thiếu hụt vitamin A và E ở trẻ hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách bổ sung dầu gấc ép lạnh Trần Mao vào khẩu phần ăn của trẻ. Bởi trong dầu gấc có chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A) và alphatocopherol (tiền vitamin E). Mặc dù hàm lượng vitamin A này rất cao (gấp gần 70 lần cà chua…). Nhưng cho trẻ ăn dầu gấc rất an toàn lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp. Trái lại, nó còn dễ hấp thu nhờ những đặc tính sinh học đặc biệt của trái gấc và không làm hại gan.
Trẻ suy dưỡng thường có sức đề kháng kém. Dầu gấc giải quyết được vấn đề này. Bởi Beta caroten và Lycopen trong dầu gấc có tác dụng làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Giúp cơ thể phòng chống được bệnh tật. Trong dầu gấc còn chứa omega 3 và omega 6 rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, cho trẻ hấp thụ dầu gấc, trẻ sẽ phát triển cân đối và thông minh.
Cách dùng dầu gấc ép lạnh Trần Mao vào thức ăn của trẻ
Ban đầu, mỗi bữa ít nhất ½ thìa cà phê (khoảng 2g dầu gấc). Và tăng dần lên 1-2 thìa cà phê (khoảng 5-10g) dầu gấc/bát, chén cháo, bột. Chỉ bổ sung dầu gấc sau khi thức ăn đã chín. Khi đó các vitamin và dinh dưỡng trong dầu gấc được giữ nguyên.
SẢN PHẨM KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC KHÔNG CÓ TÁC DỤNG THAY THẾ THUỐC CHỮA BỆNH !!!
Fanpage: https://www.facebook.com/myphamthiennhien.antoan.tranmao
Website: https://tranmao.vn/