Tinh dầu bưởi nhà có nhiều cách để làm, nhưng làm sao để có một lọ tinh dầu bưởi nguyên chất và an toàn lại là vấn đề khác. Để làm ra được tinh dầu bưởi nhà sạch các bạn hãy làm theo cách dưới đây nhé!!!
Chuẩn bị làm tinh dầu bưởi nha
– 1 quả bưởi tươi hoặc phơi 1 nắng càng tốt.
– Một ít đá viên.
– 1 cái nồi lớn, nồi hấp càng tốt.
– 1 cái bát vừa bằng sứ, thủy tinh hoặc inox.
– 1 lọ thủy tinh nhỏ có nắp để đựng thành phẩm.
Cách tiến hành
– Đầu tiên, rửa sạch quả bưởi, gọt lấy lớp vỏ mỏng bên ngoài, thái miếng vừa.
– Nồi và bát nên tráng nước sôi để khử trùng.
– Đặt bát vào chính giữa nồi rồi cho tất cả vỏ bưởi vào nồi, đổ nước vào ngập 1/3 vỏ bưởi. Nắp nồi đậy ngược lại, cho vài viên nước đá lên trên, làm như vậy để khi hơi nước bốc lên gặp lạnh sẽ đọng lại, chảy theo chiều nghiêng của nắp và rơi xuống bát.
– Đun lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ lại, để liu riu. Trong khoảng 30 đến 45 phút cho tinh dầu tiết ra hết. Trong lúc đun nhớ để ý túi nước đá, hết đá thì phải thêm đá vào ngay, không được để nước đá chảy vào trong nồi.
– Sau khi đun xong, lấy bát tinh dầu ra để nguội, vớt lớp dầu nổi trên mặt cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại. Vỏ bưởi và nước còn lại có thể tận dụng để tắm hoặc dùng làm dầu gội đầu.
Thành phẩm thu được sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng trong tùy vào loại bưởi nhưng đều có mùi thơm ngào ngạt, hơi cay cay của bưởi.
Cách bảo quản
Tinh dầu bưởi tự làm sẽ rất nhanh hỏng, nên bảo quản . Trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tháng.
Sau khi gội đầu, xoa vài giọt lên tóc và mát xa da đầu để tóc khỏe. Sạch gàu hoặc dùng để xông hơi cũng rất tốt.
Xem thêm : Tinh dầu bưởi / Tinh dầu tràm