Lợi ích tuyệt vời của bồ công anh
Trong suy nghĩ của nhiều người, bồ công anh chỉ là một loại cỏ dại mà không hề biết tới những lợi ích sức khỏe quan trọng của nó.
Lá và hoa bồ công anh có tác dụng làm lành các vết thương và nhiều đặc tính dinh dưỡng. Bồ công anh được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, (thuộc họ Cúc, có tên khoa học là Lactuca, ở Việt Nam có nơi còn gọi là bồ cóc, diếp trời, mũi mác… )
Vì vậy ai cũng có thể thưởng thức vẻ đẹp và lợi ích sức khỏe của lá bồ công anh. Bồ công anh thường được sử dụng làm món salad và có nhiều protein hơn rau bina. Lá bồ công anh rất giàu canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và mangan và vitamin A, C, E, K, B1, B2, B6. Gốc của nó có chứa canxi, sắt, kali, lưu huỳnh, silic, magiê, chất diệp lục và phốt pho. Hãy xem các công dụng của bồ công anh được đánh giá trên thế giới.
Phòng chống ung thư
Trong y văn cổ truyền thế giới, bao gồm cả người Mỹ bản xứ, Ả Rập và Trung Quốc, từ lâu đã nói về những lợi ích sức khỏe của cây bồ công anh. Một trong những lợi ích quan trọng nhất đó là bồ công anh có tác dụng chống ung thư; đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng gốc và rễ của bồ công anh có ảnh hưởng lớn trên các tế bào ác tính và có khả năng kháng hóa trị liệu mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.
Tốt cho điều trị ung thư máu
Phát hiện mới đây cho thấy bồ công anh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy các tế bào ung thư bị chết sau khoảng 1 ngày sau khi dùng chiết xuất rễ bồ công anh, đồng thời các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng. Rễ bồ công anh chứa chất Taraxenola, đường khử, saponozit và nhiều dưỡng chất khác tốt cho việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính, nhưng chưa có chứng minh chiết xuất từ rễ loại cây này có khả năng làm nhỏ đi khối u.
Phòng chống ung thư vú
Bồ công anh chứa polysaccharides, một chất phòng chống bệnh ung thư vú ở nữ giới hiệu quả. Trong một số loại thảo mộc điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư vú chứa thành phần chiết xuất từ rễ bồ công anh.
Cải thiện chức năng gan
Bồ công anh cải thiện các chức năng của gan thông qua việc kích thích gan một cách tự nhiên và thúc đẩy tiêu hóa. Các hoạt chất trong bồ công anh loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp tái cân bằng điện giải và tái lập các hydrat. Bồ công anh rất khó ăn. Bạn có thể thêm một số loại rau lá xanh khác vào cùng với lá bồ công anh để chế biến món ăn (sinh tố hoặc salat…). Bằng cách này, bạn sẽ không nhận thấy hương vị của nó và thu được các lợi ích sức khỏe của bồ công anh.
Phòng chống bệnh gan
Sử dụng bồ công anh hằng ngày bằng cách ép lấy nước uống có thể giúp cải thiện chức gan, chữa bệnh vàng da và giảm nguy cơ bị loãng xương, gãy xương.
Đặc biệt những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, suy nhược cơ thể và thường xuyên thấy khó chịu nóng trong người có thể dùng bồ công anh như một loại nước uống hằng ngày để cải thiện tình trạng trên.
Điều trị các bệnh về da
Bệnh ngoài da do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn có thể được điều trị bằng bồ công anh. Khi bấm vào lá và thân đều thấy tiết ra nhũ dịch màu trắng đục như sữa. Nhựa bồ công anh có tính chất sát trùng, diệt côn trùng và tính diệt nấm; và nó cũng có tính kiềm cao. Tất cả những sản phẩm chiết xuất từ bồ công anh đều hữu hiệu đối với các bệnh ngoài da như ghẻ, eczema và các chứng ngứa khác.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời của bồ công anh là nó kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Bồ công anh còn được coi là một loại thảo mộc lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi cơ thể và cũng như loại bỏ đường bị tích tụ trong thận mà hầu hết các bệnh nhân tiểu đường đều mắc.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bồ công anh kích thích sự thèm ăn, vì vậy nếu bạn đang giảm cân nên tránh nó. Nhưng nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, bồ công anh là một lựa chọn tốt! Các inulin và chất nhầy trong bồ công anh có tác dụng làm dịu đường tiêu hóa và các chất chống oxy hóa của nó giúp cho hấp thu các độc tố từ thực phẩm và kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn ruột có ích đồng thời ức chế và ngăn cản vi khuẩn đường ruột có hại.
Thúc đẩy sức khỏe đường tiết niệu
Do tính chất lợi tiểu, bồ công anh tốt cho hệ tiết niệu; giải độc và làm sạch thận; kích thích tăng trưởng các lợi khuẩn trong hệ tiết niệu; ức chế vi khuẩn có hại nhờ các đặc tính tẩy bỏ của bồ công anh.
Chữa viêm tuyến vú, tắc tia sữa
Phụ nữ sau khi sinh bị viêm tuyến vú gây đau nhức dữ dội, dùng lá sắc lấy nước uống. Liều dùng hằng ngày 20-40g lá tươi hoặc 10-15g lá khô. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thảo mộc khác như hạ khô thảo, thường dùng dưới dạng thảo mộc sắc có thêm đường cho dễ uống. Nên phối hợp uống trong và giã nát đắp ngoài thì rất hiệu quả.
Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp!