Mứt đậu ngự là một trong những món mứt lạ miệng, độc đáo và được quan tâm đặc biệt của hầu hết chị em phụ nữ vì cái vị beo béo bùi bùi có trong từng hạt đậu. Tất cả đã tô đậm cho nền văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú hơn.
Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu ngự:
Như nhiều loại đậu khác, đậu ngự là thực phẩm giàu đạm, ít béo, nhiều chất xơ, tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, đậu ngự còn có nhiều vitamin nhóm B, sắt, potasium và calories. Vitamin B trong đậu ngự cần thiết cho các chức năng của não.
Đậu ngự cũng là thực phẩm giàu inositol có thể cải thiện triệu chứng suy nhược trí nhớ. Loại đậu này là nguồn cung cấp các sợi hòa tan giúp vận chuyển thức ăn, thải trừ cholesterol, ổn định đường trong máu.
Đồng thời chứa hàm lượng đáng kể stesrol có cấu trúc gần giống cholesterol từ động vật. Chất saponin trong đậu ngự hạn chế việc hình thành sạn thận. Chất lectin có đặc tính chống nấm, vi-rut và ung thư. Cách làm mứt đậu ngự:Nguyên liệu: làm theo tỉ lệ-Đậu ngự: 100g-Đương kính trắng: 80-100g– Vani hoặc nước hoa bưởi
Cách làm:
Bước 1: Đậu ngự đãi sạch ngâm nước trong 3-4h cho đậu nở hoàn toàn, cho đậu vào nồi luộc chín nhừ. Bước 2: Tách bỏ lớp vỏ ngoài của đậu. Trộn đậu với đường, để đậu ngấm trong 5h hoặc qua đêm, như vậy đường sẽ ngấm vào từng hạt đậu.
Bước 3: Cho nồi đậu đã ngâm sên với lửa nhỏ, đảo đều đến khi đậu khô dần, cho vani hoặc hương hoa bưởi vào nếu thích.
Bước 4: Khi mứt đậu ngự đã khô, đường bám đều bên ngoài đậu, đổ đậu ra mâm cho nguội hẳn rồi bảo quản trong gói hoặc hộp kín.Chất lượng tiêu chuẩn hàng xuất khẩu.Không sử dụng phẩm màu.Không chất bảo quản.Không chứa cholesterol.Hương vị màu sắc tự nhiên.Có lợi cho sức khỏe.Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản mứt đậu ngự:
-Bảo quản trong gói hoặc hộp kín.
-Nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
-Khi sử dụng xong nhớ đóng kín túi.
Hạn sử dụng: 1 năm.