1. Nhộng ong là gì
Nhộng ong hay ấu trùng ong là sản phẩm bồi bổ trong thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và trị bệnh. Từ xa xưa ấu trùng ong đã là một loại thức ăn quý dành cho đế vương và quý tộc. Nhộng ong được sử dụng thường là loại nhộng ong nuôi (ong mật) và nhộng ong bò vẽ.
Trong quá trình nuôi ong để lấy mật hay sữa ong chúa thì người ta còn thu được sản phẩm quý giá khác đó là nhộng ong hay còn gọi là ấu trùng ong. Nhộng ong nuôi có vị hơi ngọt, lạnh, không độc…
* Thành phần dinh dưỡng của nhộng ong:
Các nghiên cứu về loại thực phẩm cao cấp này cũng tiến hành tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Canada, Pháp, Thái Lan…
Nghiên cứu đã cho thấy Nhộng Ong là loại thức ăn chứa hàm lượng calo cao, giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B (B2, B3 – Niacin, B1, B6, B12), vitamin E, K; giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng thiết yếu như sắt, đồng, mangan, muối khoáng…
* Tác dụng của nhộng ong :
Theo đông y, nhộng ong có vị hơi ngọt, lạnh, không độc, Tác dụng của nhộng ong giúp sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi nhuận, da dẻ mịn màng. Nhộng ong có hiệu quả rõ rệt đối với bệnh suy dương, già trước tuổi, tóc khô, tóc bạc sớm; tác bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản, hỗ trợ chữa các chứng liệt dương ở nam giới.
Nhộng ong còn có tác dụng đặc biệt với nhứng người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên và chứng vô sinh ở phụ nữ. Nhộng Ong rất tốt đối với người gày yếu, trẻ nhỏ biếng ăn, còi xương, chậm phát triển thể chất.
Cách sử dụng của nhộng ong
Có nhiều cách sử dụng nhộng ong như ăn sống, ngâm rượu hay chế biến thành các món ăn như chiên giòn, nấu cháo…
- Nhộng ong nuôi 3 – 5 con, nghiền nát với ít đường trắng, ăn chữa xuất huyết; nếu phối hợp với tầng sáp 10g, sắc uống chữa ho gà.
- Nhộng ong bò vẽ 3 – 5g sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày chữa ngực bụng đau, nôn khan.
- Nhộng ong chiên giòn: Với thành phần là nhộng ong giúp tăng sức đề kháng, trị đau nhức. Kết hợp với sữa ong chúa làm da dẻ mịn màng, tươi trẻ.
- Chả nhộng ong: Nhộng ong nguyên chất trộn với thịt nạc vai, trứng gà, gia vị, hành lá, cuốn bằng lá lốt đem rán vàng.
- Nhộng ong ngâm rượu: Ngâm 200gr nhộng ong với 1 lít rượu gạo khoảng 45 độ, đậy kín và lắc đều, sau 3 ngày là có thể dùng được.
Cách dùng: Uống 10ml/lần, 2 lần/ ngày trong các bữa ăn.
Các bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp tại: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao để hiểu hơn về nhọng ong chúa nhé.