Rượu vang – xí muội – sự kết hợp “tăng vị”

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Rượu vang là một loại thức uống “sành điệu” có nguồn gốc từ châu Âu. Ngày xưa, người Việt chỉ ưa dùng rượu trắng truyền thống nhưng ngày nay rượu vang dần đã trở thành thức uống quen thuộc với mọi người.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Rượu vang nếu bạn uống như rượu trắng bình thường thì chắc chắn sẽ không cảm nhận được hết vị rượu đậm đà của nó. Vì vậy hãy cùng Trần Mao tìm hiểu xem cách uống rượu vang như thế nào là đúng nhé!

Trước khi uống rượu vang

Đối với loại vang trắng và vang hồng: vào mùa hè bạn nên ngâm lạnh trước khi sử dụng bởi nhiệt độ chuẩn để thưởng thức 2 loại rượu này khoảng từ 10 – 12 độ C. Rót xong lại ngâm vào xô đá.

Đối với vang đỏ: nhiệt độ chuẩn cao hơn một chút nên chỉ cần ngâm đá vừa đủ. Nếu để quá lâu có thể làm mùi vị bị hỏng, không chuẩn vị. Đồng thời, trước khi uống vang đỏ, bạn mở rượu vang chai khoảng 15 – 30 phút để rượu được thở, nghĩa là tác dụng với oxy cho bớt cồn. Việc này khiến cho mùi vị của vang đỏ đậm đà, nồng và chát hơn hương vị vốn có.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Trước khi uống rượu vang, dùng dụng cụ mở rượu để mở. Nếu nút bần của chai khó mở thì hãy miết ngón tay trên nắp chai một cách thích hợp. Nhớ tháo giấy bạc trước khi ấn nút mở chai.

Trước khi uống rượu vang, cần kiểm tra xem rượu có được bình thường hay không. Nếu nút bần có dấu hiệu mốc meo hoặc biến máu thì không nên dùng chai rượu vang này nữa.

Cách rót rượu vang đúng cách

Có thể nói rót rượu vang là cả một nghệ thuật, nó không đơn giản chỉ là rót rượu vào ly như bình thường. Để có một ly rượu vang “chuẩn” thì việc đầu tiên bạn cần biết là cách rót rượu đúng.

Chuẩn bị ly rượu vang

Khi uống rượu vang để cảm nhận được hết sức quyến rũ của rượu thì ly phải sạch và trong suốt. Trước khi rót vang vào ta cũng nên lau lại ly và ly bạn nên cất trong tủ, úp bầu ly xuống để tránh bụi.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Lau sạch miệng chai

Trước tiên ta sẽ lấy rượu từ giá để rượu vang, sau khi mở nút chai bạn nên sử dụng một chiếc khăn sạch lau miệng chai để tránh có những mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Đây là một hành động nhỏ tuy nhiên lại tạo cảm giác an toàn, cũng chính là tôn trọng tới người dùng rượu.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Rót rượu vào ly

Cầm chai rượu bằng lòng bàn tay cho chắc chắn, sau đó rót rượu ta nên rót từ giữa ly sau đó đưa chai lên cao dần với mức độ vừa phải. Bằng cách rót như vậy bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của rượu một cách trọn vẹn.

Bảo quản rượu

Sau khi rót xong ta lại lau sạch miệng chai bằng vải sạch một lần nữa, sau đó dựng vang trở lại giá rượu hoặc bỏ vào trong xô đá nhỏ để bảo quản rượu.

Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Chú ý

Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly. Còn với vang trắng và hồng thì bạn chỉ nên rót 1/3 ly và thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận trọn vẹn hương vị.

Khi rót rượu vào ly, miệng chai cách miệng ly, không kê cổ chai lên miệng ly để rót.

Không nên rót đến cùng, nên chừa lại một chút vì cặn sẽ lắng ở cuối chai.

Thêm xí muội vào ly rượu vang – cho ly rượu vang “đậm chất”

Hương vị của rượu vang có thơm ngon hay không, phụ thuộc ít nhiều vào cách thức uống rượu. Uống rượu vang với xí muội là một trong những điểm mới lạ trong phong cách thưởng thức.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Xí muội Trần Mao là một trong những món ăn vặt được yêu thích. Chúng là một trong những vị thuốc khá tốt trong nền y học cổ truyền. Xí muội không chỉ có tác dụng trong đông y, chúng còn là một loại kẹo mứt và thường được dùng để kết hợp với nhiều món ăn, thức uống khác, đặc biệt là rượu vang.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Thưởng thức rượu vang với ô mai là một trong những cách làm tăng thêm hương vị cho rượu.

Cách thưởng thức rượu vang

Rượu vang không giống như những loại rượu thông thường, rót đầy ly và cho vào miệng trong một hơi. Uống rượu vang ngon ở chỗ nhấm nháp từ từ để từng hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ tan dần đều trên đầu lưỡi.

Khi cầm ly rượu vang trên tay, không chỉ là vị giác mà tất cả các giác quan trên cơ thể chúng ta cùng cảm nhận rượu. Uống rượu vang đòi hỏi một quá trình luyện tập lâu dài, phải là người có đam mê mới có thể thưởng thức và cảm nhận được những điểm khác nhau của nó.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Lợi ích của rượu vang

Theo một nghiên cứu tại Hà Lan, uống rượu vang có chừng mực sẽ giúp tăng tuổi thọ lên đến vài năm.

Uống rượu vang mỗi ngày với liều lượng vừa đủ giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Rượu vang giúp tăng cường trí nhớ, vì trong rượu vang có cồn giúp tăng HDL, là những cholesterol hữu ích, làm thông các động mạch.

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Rượu vang là rượu tốt nếu như chúng ta sử dụng đúng cách. Uống hàng ngày với tỷ lệ ít sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn những người uống xả láng. Uống điều độ sẽ có vòng eo nhỏ và ít mỡ bụng hơn những người uống rượu nhiều.

Trong một nghiên cứu tại Anh cho thấy uống 1 ly rượu vang mỗi ngày sẽ giảm được rủi ro mắc bệnh viêm dạ dày, lở loét và ung thư bao tử.

Ngoài ra, các nghiên cứu tại Úc, Hawaii hay Michigan đều khẳng định rượu vang có thể giúp loại bỏ các tế bào ung thư phần phụ.

Rượu làm tăng estrogen, giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, …

Rượu vang Đà Lạt
Rượu vang - xí muội - sự kết hợp "tăng vị"

Rượu vang giờ đây không còn là loại đồ uống đắt đỏ hay hiếm hoi nữa mà là thức uống ai cũng có thể thưởng thức. Vì vậy, sử dụng rượu vang đúng cách không chỉ mang lại cho bạn một bữa tiệc hoàn hảo, cảm nhận trọn vẹn hơn mà còn tạo nên phong thái tinh tế và sang trọng cho riêng bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *