Bột nghệ – tinh bột nghệ sự nhầm lẫn của mọi người

Từ lâu, nghệ đã được nhân dân ta sử dụng khá phổ biến trong đời sống hằng ngày, từ việc dùng trong ăn uống mỗi ngày đến việc chữa trị bệnh tật. Ngay nay, mọi người quen với việc sử dụng tinh bột nghệ trong việc làm đẹp, chữa bệnh và mọi người nghĩ đó chính là bột nghệ ngày trước vẫn sử dụng. Nhưng mọi người đã lầm bột nghệ và tinh bột nghệ là hai thành phẩm hoàn toàn khác nhau.

 
Tinh bột nghệ Trần Mao
Tinh bột nghệ Trần Mao
 

Bột nghệ và tinh bột nghệ đều được sản xuất từ nghệ nhưng hai thành phẩm này khác nhau về màu sắc, mùi vị, cách sản xuất, tính chất, … Hôm nay Trần Mao sẽ cùng các bạn tìm hiểu hai thành phẩm này khác nhau như thế nào nhé!!!!

I. Khái niệm của tinh bột nghệ và bột nghệ:

1. Bột nghệ
– Là thành phẩm được làm ra từ củ nghệ đem phơi khô, sau đó được nghiền nát thành dạng bột và sử dụng.
2. Tinh bột nghệ
– Tinh bột nghệ là tinh chất được làm ra từ củ nghệ tươi, nghiên nát hòa với nước và qua nhiều lần sàn lọc loại bỏ các chất xơ, tạp chất, dầu và nhựa nghệ. Sau đó, ta thu được nước và tinh bột, để tinh bột này lắng xuống rồi phơi khô và nghiền nát thì ta thu được tinh bột nghệ.

II. Phân biệt giữa tinh bột nghệ và bột nghệ

1. Màu Sắc:
– Bột nghệ: có màu vàng sẫm – Tinh bột nghệ: có màu vàng nhạt
Tinh bột nghệ Trần Mao
2. Mùi vị
– Bột nghệ: có mùi hắc, mùi nghệ đậm đặc khá khó chịu và đắng rất khó uống. – Tinh bột nghệ: chỉ thoang thoảng mùi của nghệ.
 3. Độ tan
– Bột nghệ: nước màu vàng bám vào ly( đây là nhựa và dầu chưa được tách bỏ), đợi một lúc sẽ có cặn lắng xuống đáy ly, nhìn màu nước sẽ có cặn đen và thậm chí là có xơ dưới đáy ly. – Tinh bột nghệ: khi hòa vào nước sẽ tan được hết, nhưng để vài phút tinh bột nghệ sẽ lắng xuống đáy ly (vì tinh bột nghệ nặng hơn nước chứ không tan trong nước).
 4. Độ mịn
– Bột nghệ: độ mịn trung bình, thỉnh thoảng có sạn. – Tinh bột nghệ: rất mịn, có thể cảm nhận bằng tay rõ rệt.
Tinh bột nghệ Trần Mao
Tinh bột nghệ Trần Mao

CHÚC MỌI NGƯỜI CÓ SỨC KHỎE THẬT TỐT!!!!!

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao