Cách nhận biết mật ong rừng thật và giả

Cách nhận biết mật ong rừng thật và giả các bạn đã biết chưa? Và mua mật ong rừng ỏ đâu là tốt? Ở bài viết này Trần Mao sẽ chỉ cho các bạn những cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất nhé.

Trên thị trưởng hiện nay có rất nhiều loại mật ong được bán ra và có rất nhiều vấn đề làm nhiều người lo lắng nhất vẫn là mật ong thật và mật ong giả. Có rất nhiều người vì lợi nhuận nên bán mật ong pha với đường thậm chí là mật ông giả hoặc là họ sẽ rao bán mật ong nuôi nhưng lại bảo là mật ong rừng nguyên chất.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phân biệt được đâu là sản phẩm thật? Ở bài viết này Trần Mao sẽ chỉ cho các bạn những cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất nhé.

Cách nhận biết mật ong rừng
Mật ong rừng nguyên chất

I. Mật ong rừng là gì?

Mật ong rừng nguyên chất là loại mật tinh khiết được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa dại. Mùi vị và thành phần của mật ong rừng nguyên chất rất đa dạng. Tùy thuộc vào các loại hoa khác nhau và khoảng thời gian tạo mật khác nhau. Tác dụng của nó rất phong phú do có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang thuộc tính chống vi khuẩn.

Công dụng của mật ong rừng

 • Làm tăng sức dẻo dai cho cơ thể nhanh chóng phục hồi.
 • Chống nhiễm khuẩn, an thần, các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm thanh quản.
 • Khả năng sát khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng.
 • Làm sạch da,cho da mềm mại, sáng hồng hơn, chống khô môi, chăm sóc da và tóc tốt.
 • Trị bỏng và làm lành vết thương
 • Mật ong giúp cải thiện thành phần máu, thúc đẩy chức năng tim và huyết quản do đó nó rất tốt đối với người bị bệnh tim mạch.
 • Giúp trị chứng mất ngủ
 • Giúp bảo vệ gan, kích thích tái tạo tế bào gan và có tác dụng khống chế nhất định đối với việc hình thành mỡ gan.

II. 6 cách để nhận biết mật ong rừng nguyên chất thật

Dưới đây là 6 cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất, mật ong nuôi và mật ong giả.

Cách nhận biết mật ong rừng
Ảnh minh họa

1. Dùng hành tươi để thử

Lấy cộng hành tươi nhúng vào mật ong và ngâm trong khoảng 15 phút. Vì như các bạn đã biết thì mật ong có tính nóng và kháng khuẩn cực cao, vì vậy thí nghiệm đơn giản với hành tây cũng là cách nhận biết mật ong thật.

 • Nếu cộng hành héo thì đó là mật ong nguyên chất thật
 • Nếu cộng hành không héo thì đó là mật ong giả, pha tạp

2. Dùng trứng gà để thử

Các bạn có thể thử trứng gà với mật ong. Nhưng lưu ý chúng ta chỉ sử dụng lồng đỏ của trứng và không lấy lồng trắng. Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng và để khoảng từ 5-7 tiếng

 • Mật ong làm chín trứng là mật ong nguyên chất thật
 • Trứng không chín thì sẽ là mật ong giả
Cách nhận biết mật ong rừng
Ảnh minh họa

3. Cho mật ong vào tủ lạnh ngăn đá để thử

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 20 độ C từ 2 giờ đến 3 giờ đồng hồ. Bạn có thể dùng cách này để kiểm tra mật ong thật giả dựa vào các hiện tượng dưới đây:

 • Nếu mật ong cô đặc, quánh lại dẻo như kẹo kéo thì là mật ong nguyên chất thật
 • Nếu mật cô lại nhưng cứng ngắc và lắng cặn đường là mật ong pha, kém chất lượng

4. Quan sát trên bề mặt của mật ong

Như các bạn cũng đã biết thì trong quá trình tạo ra mật ong nguyên chất, các chú ong đã mang mật về tổ cùng với những phấn hoa và nhọng non. Khi vát mật bạn cần quan sát có “lớp váng” trên bề mặt chai hoặc lắng dưới đáy chay hay không.

Còn đối với mật ong nuôi, khi ong tạo mật thành sáp do có sự hỗ trợ và xử lý của con người thì toàn bộ sáp ong đều là mật và đa phần không dính phấn hoa và nhọng non.

5. Màu sắc mật ong rừng thay đổi theo thời gian

Khi mới khai thác mật có màu vàng nhạt, sau đó sẽ có màu vàng cam rồi dần dần chuyển sang màu vàng sậm nếu để lâu. Nguyên nhân dẫn đến đặc điểm này là do điều kiện tự nhiên, thời khắc từng mùa, nguồn thức ăn cũng như thời gian khai thác.

Nếu đầu mùa là màu vàng nhạt, đến giữa mùa sẽ là vàng cam và cuối mùa vàng sẫm. Thường mùa hè sẽ cho chất mật ngon nhất, đẹp nhất. Riêng với ong nuôi sẽ có sắc thái màu tùy thuộc vào loại phấn hoa.

6. Mật rừng có bọt tạo khí ga nhiều hơn mật nuôi

Nếu là mật ong rừng thì chắc chắn sẽ có bọt, có khí ga và lớn mật ong nuôi rất nhiều. Vì thế, khi đóng chai xuất ra thị trường, lượng mật luôn luôn thấp hơn cổ chai một khoảng 5-10cm. Điều này để tránh gây nổ trong quá trình vận chuyển. Nếu thời tiết cực nóng mật ong rừng sẽ rất khó đóng chai, không thể dán niêm phong. Ngược lại, mật nuôi lại có bọt và ga rất ít.

III. Mật ong rừng nguyên chất Trần Mao

Cách nhận biết mật ong rừng
Mật ong rừng Trần Mao

Khai thác mật ong Trần Mao như thế nào?

Ong rừng sống hoang dã, chúng ở đâu, chỗ nào ta không thể biết được. Chỉ đến tháng 3, khi ong tập trung về làm mật, bà con đồng bào mới tìm và khai thác.

Tuy nhiên, không đơn giản cứ đi vào rừng là tìm thấy tổ ong. Để tìm thấy được tổ và lấy mật là cả quá trình gian nan. Khai thác mật rừng hường có 2 trường hợp sau:

Vô tình nhìn thấy

Bà con đồng bào có thể đi lấy măng, lấy củi, bắt cá rồi vô tình nhìn thấy tổ ong trên cành cây. Khi đó, họ sẽ lấy dao chặt vào thân cây vài nhát hoặc đan 1 phên nứa nhỏ cắm vào gốc cây. Làm vậy để làm kí hiệu chứng tỏ rằng cây này và tổ ong trên cây là của họ. Ai đi sau nếu có thấy cũng không được lấy là quy ước của bà con đồng bào với nhau.

Đi tìm mật ong

Cách này thì vất vả, nhưng thường thu được nhiều mật. Mỗi nhóm khoảng 3 đến 5 người mang gạo, thức ăn rồi băng rừng vài ngày để tìm. Thường thì họ sẽ đi tìm ở những triền núi hướng về phía Tây. Ong ưa nắng nên luôn làm tổ ở phía có nhiều ánh sáng mặt trời. Và ánh nắng giúp làm cánh khô nên khi bay lấy mật về nhanh hơn.


Trần Mao cảm ơn bạn đã tin dùng sản phẩm. Trần Mao chúc bạn có thật nhiều sức khỏe

Thông tin liên hệ:

Hotline : 0898 922 644 ( 24/24)

Tư vấn trực tiếp tại Fanpage: Sản phẩm thiên nhiên Trần Mao

Mua sản phẩm tại WebsiteTrần Mao

Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao