Tam thất và tác dụng bất ngờ của tam thất

Bột Tam Thất

Giới thiệu

Bột tam thất có tên khoa học: Panax Pseudo-Ginseng Wall, Thành phần hóa học: Bột Tam thất có các chất như Acid amin, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A, Arasaponin B. Saponin trong tam thất ít độc. Lâu nay, nhân dân ta vẫn truyền nhau dùng tam thất để chữa bệnh, nhưng phần lớn chưa hiểu hết công dụng của nó, sau đây tôi xin được giới thiệu các tác dụng của bột tam thất để sử dụng cho hiệu quả và áp dụng cho từng bệnh. Bột tam thất là một trong những vị thảo mộc có tác dụng nhiều mặt, mà tác dụng nào cũng đáng tin cậy cả. Vì vậy người xưa, nhất là trong nhà có phụ nữ thì Tam thất được quý hơn vàng vì có những lúc bệnh cấp, có vàng cũng chưa chắc đổi được Tam thất mà dùng. Vì vậy mới có tên “vàng không đổi”.
củ tam thất
Theo Đông y Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi.

Tam thất có hai loại:

Tam thất bắc và tam thất nam. Tam thất bắc còn gọi là sâm tam thất, thổ sâm, kim bát hoàn. Họ nhân sâm (Araliaceae), Tên tiếng Anh là False gingseng. Tam thất nam còn gọi là tam thất gừng, khương tam thất, thuộc họ ngừng.
Bột tam thất bắc trần mao nguyên chất
Bột tam thất là một vị thảo mộc quý dành cho phụ nữ, đặc biệt ở tuổi sinh đẻ. Trong thí nghiệm trên chuột nhắt trắng cái cắt bỏ buồng trứng và chuột cống cái non, tam thất có tác dụng kích thích chức năng nội tiết sinh dục nữ thể hiện ở các hoạt tính osetrogen và hướng sinh dục.

Tác dụng của tam thất:

–   Tam thất có tác dụng bổ dưỡng: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch –   Kích thích tâm thần, chống trầm uất –   Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.
Giúp Cơ thể khỏe mạnh hơn
– Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: Chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm. Bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương. –   Giảm sinh khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Cách dùng củ Tam Thất:

–  Dùng sống dưới dạng bột, dạng lát cắt ngậm, nhai, hoặc mài với nước uống –   Dùng chín trong những trường hợp thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ

Một số bài thảo mộc y học cổ truyền có vị tam thất.

– Phòng và chữa đau thắt ngực:

Ngày uống 3-6 g bột tam thất (1 lần), chiêu với nước ấm.

–   Chữa máu ra nhiều sau khi đẻ:

Tam thất tán thành bột mịn. Uống với nước cơm, mỗi lần 8g, ngày uống 2-3 lần.

–   Chữa thiếu máu hoặc huyết hư (các chứng sau khi sinh):

+    Bột tam thất uống 6g/ngày. +  Tần gà non với tam thất, ăn nguyên con.
Bột tam thất

–   Chữa suy nhược cơ thể ở người già và phụ nữ sau khi sinh:

Tam thất 12g, sâm bổ chinh 40g, ích mẫu 40g, kê huyết đằng 20g, hương phụ 12g. Tán nhỏ, uống ngày 30g (có thể sắc uống với liều thích hợp).

–   Chữa rong huyết, rong kinh do bế kinh, huyết ứ:

Tam thất 4g, ngải điệp 12g, ô tặc cốt 12g, đương quy, xuyên nhung, đơn bì, đan sâm, mỗi vị 8g, một dược, ngũ linh chi, mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 tháng.

–      Bài thất có tam thất nam chữa kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt , người gầy, da xanh sạm hoặc sau sinh rong huyết kéo dài, kém ăn, kém ngủ, chóng mặt, nhức đầu, người mệt mỏi:

Bột tam thất trần mao giá lẻ nguyên chất
+  Tam thất 4g, ngải điệp 12g, ô tặc cốt 12g, đương quy, xuyên nhung, đơn bì, đan sâm, mỗi vị 8g, một dược, ngũ linh chi, mỗi vị 4g. Sắc uống ngày tháng.

–      Chữa đau bụng kinh, ra kinh nguyệt quá nhiều, đau nhức mình mẩy sau sinh:

+  Tam thất nam ngày dùng 6-10g. Sử dụng dưới dạng thảo mộc sắc, bột mịn hoặc ngâm rượu uống. +  Tam thất nam, hồi đầu, lượng bằng nhau, tán nhỏ. Lần uống 2-3g với nước đun sôi để nguội, ngày 2-3 lần, uống 5-7 ngày.

– Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt):

Ngày uống 3 lần bột tam thất, mỗi lần từ 2-3 g, cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm. Lưu ý: Phụ nữ mang thai không dùng bột tam thất Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao