Tác dụng của nhộng ong rất phong phú, với nhộng ong bạn có thể ngâm rượu hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác.
Hiểu hơn về khái niệm nhộng ong
Nhộng Ong hay còn gọi là ấu trùng ong (Bee Larvae) từ lâu đã được biết đến là một món ăn rất giàu năng lượng , vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và trị bệnh. Tại Nhật Bản, Nhộng Ong là được coi là một trong mười món đặc sản bổ dưỡng hàng đầu, có tên gọi theo tiếng Nhật là “Hachinoko”.
Đây là món cao lương mĩ vị có bề dày lịch sử, vốn thiên hoàng và tầng lớp quan lại xưa kia rất ưa chuộng. Nhật Bản đồng thời cũng là trung tâm về sản xuất ấu trùng nhộng ong rừng với quy mô công nghiệp.
* Thành phần dinh dưỡng của nhộng ong:
Các nghiên cứu về loại thực phẩm cao cấp này cũng tiến hành tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Canada, Pháp, Thái Lan… Nghiên cứu đã cho thấy Nhộng Ong là loại thức ăn chứa hàm lượng calo cao, giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B (B2, B3 – Niacin, B1, B6, B12), vitamin E, K; giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng thiết yếu như sắt, đồng, mangan, muối khoáng…
* Tác dụng của nhộng ong :
Theo đông y, nhộng ong có vị hơi ngọt, lạnh, không độc, có tác dụng của nhộng ong là sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi nhuận, da dẻ mịn màng. Sách “Thần nông bản thảo kinh” có ghi: “Ấu trùng ong chúa có thể trừ đau đầu, trừ nọc độc của côn trùng, bồi bổ sự thương tổn, dùng lâu ngày làm cho con người sáng láng, lâu già”.
Nhộng ong có hiệu quả rõ rệt đối với bệnh suy dương, già trước tuổi, tóc khô, tóc bạc sớm; tác bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản. Đồng thời Nhộng Ong có tác dụng đặc biệt đối với những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên và chứng vô sinh ở phụ nữ.
Do chứa nhiều đạm và vitamin nhóm B, giàu khoáng chất và các axit amin thiết yếu nên Nhộng Ong rất tốt đối với người gày yếu, trẻ nhỏ biếng ăn, còi xương, chậm phát triển thể chất.
*Cách sử dụng nhộng ong:
Có nhiều cách sử dụng nhộng ong như ăn sống hoặc ngâm rượu hay chế biến thành các món ăn như chiên, xào, nấu cháo,…Hôm nay Trần Mao xin giới thiệu đến bạn một số cách sử dụng nhộng ong.
1. Nhộng ong chúa xào ớt:
Với thành phần là nhộng ong giúp tăng cường sức đề kháng, trị đau nhức. Kết hợp với sữa ong chúa giúp cho làn da thêm mịn màng và tươi trẻ.
Nguyên liệu:
– Nhộng ong rừng
– Ớt chuông màu xanh và màu đỏ, hành tây
– Bánh tráng (bánh đa vừng)
– Các gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính.
Cách chế biến:
– Nhộng ong sau khi mua về bạn hãy cho nhộng vào trần qua với nước nóng để cho nhộng săn lại. Với cách này sẽ giúp nhộng không bị nát khi chế biến.
– Ớt chuông rửa sạch bỏ cuống, hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi thái ớt chuông và hành thành hình hạt lựu.
– Sau đó bạn hãy cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn đun nóng, khi dầu nóng già thì bạn hãy cho hành tây, ớt chuông vào trong chảo xào cho vừa chín tới thì bạn hãy tiếp tục cho nhộng vào chảo xào cho chín.
– Sau đó bạn hãy nêm các gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính vào trong chảo sau đó thì tắt bếp. Cho nhộng ong xào ớt ra đĩa rồi ăn kèm cùng với bánh tráng nướng. Ngoài ra bạn hãy đừng quên chuẩn bị thêm một bát nước tương tỏi ớt (xì dầu) để chấm cùng.
Với cái vị béo ngậy của nhộng được hòa cùng với cái vị cay của ớt, ngọt của hành tây. Khi ăn kèm cùng với bánh đa sẽ đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon lạ miệng mà khó có thể quên được. Món nhộng ong xào ớt có cách chế biến nhanh gọn và nguyên liệu đơn giản
vì vậy các chị em phụ nữ hãy cân nhắc chế biến để thay đổi những bữa ăn của gia đình mình và đem đến những hương vị độc đáo mới lạ cho bữa cơm của gia đình.
2. Cách ngâm rượu với nhộng ong:
Ngâm 200gr nhộng ong với 1 lít rượu gạo loại tốt 45 độ, đậy kín và lắc đều để 3 ngày sau là có thể sử dụng được.
Cách dùng:
Uống 10ml/lần, 2 lần/ngày trong các bữa ăn.
*Lưu ý:
Nếu bạn không uống được rượu, hãy mua ấu trùng ong chúa nguyên chất về trộn với thịt nạc vai, hành khô, lá lốt đem rán chả hoặc nấu cháo đều được.
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh