Phấn hoa hay còn gọi là phấn ong, bạch tinh hay phương ong. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong phấn hoa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, hơn 22 loại acid amin và 14 loại vitamin khác nhau. Mang đến nhiều tác dụng tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, chăm sóc da từ bên trong đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về ruột, gan, suy giảm tình dục và chống ung thư.
Phấn hoa là gì ?
Phấn hoa hay phấn ong là các tế bào sinh sản thuộc giống đực của các loại phấn hoa và được thu gom từ các loại ong và nhuỵ của hoa.
Tuỳ theo từng loại hoa và phấn hoa sẽ có những màu sắc khác nhau, những màu sắc chủ đạo của phấn hoa thường là các màu như đỏ tươi, đỏ thẩm, màu vàng hanh, màu trắng ngà, màu vàng sáng. Phấn hoa có hương thơm, vị ngọt chút ngậy.
Các chất dinh dưỡng có trong phấn hoa
Phấn hoa có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của cơ thể chúng ta:
- Các nguyên tố vi lượng như photpho, kali, canxi, kẽm, đồng, magie, sắt,…
- Các loại men tốt cho sức khoẻ
- Các loại vitamin như: A, B1, B6. B4, C, D, E, H, K,…và còn rất nhiều loại vitamin khác
- Hơn 22 loại acid amin
- Protein
- Đường
Tác dụng của phấn hoa Trần Mao
Chống oxy hóa bảo vệ khỏi các gốc tự do và bệnh mãn tính
Phấn hoa có chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, trong đó flavonoid, carotenoids, quercetin, kaempferol và glutathione. Chất chống oxy hoá bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do. Tổn thương các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường type 2.
Chất chống oxy hoá có trong phấn hoa giúp làm giảm tình trạng viêm mãn tính, loại bỏ vi khuẩn có hại, chống nhiễm trùng và chống lại sự phát triển của các khối u.
Giảm nguy cơ bệnh tim do hàm lượng cholesterol xấu cao.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới do nồng độ lipid và cholesterol trong máu cao liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng phấn hoá sẽ giúp giảm các yếu tố nguy cơ này.
Đối với những người bị cận thị do hẹp các mạch máu ở mắt, phấn hoa làm giảm mức cholesterol trong máu giúp cải thiện tầm nhìn ở những đối tượng này.
Ngoài ra, chất chống oxy hoá có trong phấn hoa có thể bảo vệ lipin khỏi quá trình oxy hoá. Khi lippit oxy hoá chúng có thể kết tụ lại với nhau, hạn chế lưu thông trong các mạch máu và làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tăng cường chức năng gan và bảo vệ gan của bạn khỏi các chất độc hại
Gan là cơ quan nội tạng quan trọng giúp phá huỷ và loại bỏ độc tố khỏi máu của bạn. Trong phấn hoa có chứa chất chống oxy hoá bảo vệ gan, chống lại sự tổn thương từ một số chất độc bao gồm cả quá liều thuốc và thúc đẩy quá trình phục hồi gan.
Tăng cường sức chống viêm
Phấn hoa được sử dụng trong mục đích chống viêm, sưng và đồng thời ngăn chặn các quá trình sinh học kích thích sản xuất hocmone gây viêm chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u.
Tăng cường miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn
Phấn hoa giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể giúp tránh được bệnh tật và các loại bệnh tật không mong muốn.
Trong nghiên cứu cho thấy phấn hoa có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Chiết xuất phấn hoa được phát hiện có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại như E.coli, Samolnella,…cũng như vi khuẩn gây nhiễm trùng tụ cầu.
Phấn hoa giúp chữa lành vết thương & chống nhiễm trùng
Phấn hoa có đặc tính chống viêm và chống oxy hoá cao giúp hỗ trợ chữa lành vết thương. Việc sử dụng phấn hoa thoa lên vết bỏng giúp tăng tốc độc chữa lành đáng kể so với các loại thuốc thông thường.
Chứa thuộc tính chống ung thư
Phấn hoa có tác dụng ức chế tế bào ung thư — xảy ra khi tế bào tăng sinh bất thường. Phấn hoa giúp ức chế tế bào ung thư và làm nguy cơ ung thư từ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư tử cung.
Giảm triệu chứng mãn kinh
Trong thời kỳ mãn kinh phụ nữ luôn gặp các dấu hiệu khó chịu như bốc hoả, đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và rối loại giấc ngủ….Trong phấn hoa có chữa các hoạt chất dinh dưỡng và acid amin giúp giảm các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.
Phụ nữ bổ sung phấn hoa mỗi ngày giúp cải thiện sức khoẻ như ngủ ngon hơn, ít cáu kỉnh, ít đau khớp và cải thiện tâm trạng và năng lượng.
Giúp kéo dài tuổi thọ
Khi sử dụng phấn hoa có thể cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bạn. Đặc biệt là cải thiện sự phát triển cơ bắp, tăng tốc quá trình trao đổi chất và kéo dài tuổi thọ.
Điều bạn nên biết để chọn lựa phấn hoa Trần Mao ?
- Những người có tiền sử dị ứng phấn hoa thì không nên sử dụng phấn hoa ong.
- Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất (ẩm mốc, mùi khó chịu)
- Phấn hoa có nhiều màu và kích thước hạt khác nhau tuỳ theo loại hoa cho phấn.
- Phấn hoa tốt nhất: Màu tươi sáng, khô, mùi thơm, vị bùi ngọt. Phấn hoa rừng có nhiều màu khác nhau đỏ, vàng, nâu, trắng là loại tốt nhất.
- Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thuỷ tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi nilông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.
- Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1-1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon bổ dưỡng.
Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản phấn hoa Trần Mao
Cách sử dụng:
Thường dùng phấn hoa ong bằng cách ăn tự nhiên, có thể trộn với mật ong hoặc pha với nước sôi để uống, ngâm rượu để dùng. Mỗi ngày dùng khoảng 5gr (uống 2-3 lần/ngày), trẻ em nên cho dùng với liều lượng thấp hơn so với của người lớn, vào khoảng 2 – 3gr/ mỗi ngày. Sau vài ngày dùng phấn hoa ong đều đặn, sẽ thấy ăn cơm ngon hơn, vì phấn hoa kích thích mọi chức năng, đặc biệt là kích thích dịch vị, tạo cảm giác thèm ăn, là tiền đề hồi phục cho mọi chức năng, bộ phận khác.
Với trẻ em có thể dùng dưới dạng nấu lẫn với bột hoặc cháo. Cho đến nay, quan điểm về liều lượng dùng phấn hoa mỗi ngày cũng chưa thật sự thống nhất. Phần đông cho rằng ở người trưởng thành tối đa nên dùng từ 5-10g, trẻ em thì giảm bớt liều, mỗi ngày từ 2-3g. Trung tâm nghiên cứu ong Trung ương khuyên nên dùng mỗi lần từ 1-2 thìa cà phê, mỗi ngày 2 lần. Nói chung, mỗi ngày nên dùng chừng 5g là vừa phải, chia uống 2-3 lần.
Cách bảo quản:
Phấn hoa sau khi mua về, sau mỗi lần dùng, cần đóng nắp lọ thật chặt và để trong tủ lạnh. Cũng có thể dùng mật ong hoặc đường trắng để bảo quản, người ta thường trộn đều phấn hoa với đường theo tỷ lệ 2/1 rồi cho vào lọ, nén chặt, phủ lên trên một lớp đường dày từ 10-15 cm, bịt kín miệng lọ, để ở nơi thoáng mát và khô ráo.
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh