Thanh Mộc Trà là dòng trà thảo dược quý. Một loại trà từ các cây cỏ dựa trên bài thuốc trong sách Y học cổ truyền Việt Nam. Hiện tại được nghiên cứu và phát triển thành một dạng trà tiện dụng với công nghệ sấy lạnh, xay bột và đóng gói dạng túi lọc.
Vì sao nên uống thanh mộc trà Trần Mao?
Thanh mộc trà Trần Mao là sự kết hợp đặt biệt từ các loại cây cỏ tự nhiên:
- Sả hoa hồng
- Bạc hà Pháp
- Chanh giống Thái
- Gừng sẻ già
- Dứa và một số loại thảo dược quý khác
Sử dụng thanh mộc trà mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch mỗi ngày, đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giúp phổi khoẻ mạnh, thanh lọc độc tố tích tụ trong phổi và giúp cơ thể khoẻ mạnh lên mỗi ngày.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Hà. Khoa dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện Phổi Trung Ương, món uống từ gừng, chanh, sả giúp làm sạch đường hô hấp, phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Covid.
Công dụng của từng thành phần trong thanh mộc trà Trần Mao
Tác dụng của chanh trong trà
Trong chanh chưa thành phần Vitamin C – là thành phần nổi trội nhất giúp chống oxy hoá, tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Để thanh lọc cơ thể mỗi ngày đặc biệt là phổi chỉ cần sử dụng mỗi ngày 1 ly nước chanh kết hợp với mật ong trước khi ăn sáng.
Đối với bộ phận gan thì chanh giúp kích thích chức năng gan thận hoạt động, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phổi giúp thanh lọc và giảm tác động của các gốc tự do.
Thành phần chanh không phải là loại chanh thông thường. Mà Trần Mao sử dụng giống chanh Thái Lan, được trồng tại vùng nguyên liệu ở An Giang.
Chanh giống Thái là loại chanh có vỏ dày, sần sùi và nước chanh có tác dụng thanh lọc phổi cực kì tốt. Nước chanh còn có tác dụng giảm triệu chứng các đối tượng mắc bệnh về phổi, nhiễm trùng, hen suyễn.
Thành phần lá chanh có vị the, thơm nồng và gắt giúp kích thích khứu giác và vị giác của người ăn, giúp khử tanh và hỗ trợ tiêu hoá.
Vỏ quả chanh còn làm hương liệu có mùi vị đặc trưng là vị dịu đồng thời là đắng, cay kết hợp giúp để khử mùi nước, làm sạch và tạo hương cho nước uống làm dược liệu trị bệnh tiêu hóa, giải cảm, chống nôn, chống say xe, chiết xuất tinh dầu làm mỹ phẩm.
Tác dụng của bạc hà trong trà
Bạc hà là một loại thảo dược có chứa nhiều menthol – hoạt chất chống viêm, giảm đau, giảm ho, giảm đau họng, giúp thư giãn cơ đường hô hấp, thúc đẩy long đờm. Vì vậy, bạc hà được xem là vị thuốc tuyệt vời cho những người bị viêm phổi, viêm phế quản hay các bệnh về đường hô hấp.
Tốt cho sức khỏe
Các nghiên cứu cho thấy trong bạc hà có chứa: Vitamin A, C, D, B6; Magnesium, Protein, limonene, sodium…Đặc biệt. Bạc hà chứa hàm lượng tinh dầu rất lớn và trong tinh dầu chứa 10,7% methoi và 23,4% menthol. Nhờ những thành phần này, bạc hà có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người
Bạc hà có chứa Vitamin C và chất chống oxy hóa cao. Nhờ vậy, thảo dược này giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư và trị các bệnh đường hô hấp như:
- Hen suyễn,
- Viêm xoang,
- Tăng cường hệ miễn dịch, …
Bạc hà giống Pháp
Bạc hà có chứa nhiều chất menthol và thường được làm chất tạo gia vị trong trà bạc hà, kẹo, kem đánh răng,…và cũng được trộn vào xà phòng tắm, dầu gội đầu.
Bạc hà Pháp còn được dùng chữa chứng đau nửa đầu, điều trị sốt và các bệnh về da, giúp hệ tiêu hoá dễ tiêu, chữa đau bụng đi ngoài, sát trùng mạnh, chữa cảm sốt, nhứt đầu, ngạt mũi.
Tác dụng của gừng trong trà
Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y khoa Sri Aurobindo ( Ấn Độ ) đã phát hiện ra gừng có thể chống lại bệnh lao phổi rất hiệu quả nhờ vào đặc tính quét sạch gốc tự do cực mạnh của nó.
Vì thế gừng có tác dụng đặc biệt tốt với các bệnh về đường hô hấp như:
- Ho có đờm, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, …
Chống viêm mạnh
Gừng có đặc tính chống viêm mạnh nên có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Đồng thời, thực phẩm này cũng có tác dụng giải độc phổi và thúc đẩy việc loại bỏ các chất ô nhiễm trong phổi. Gừng cũng làm giảm tắc nghẽn, giúp lưu thông khí huyết và cải thiện tuần hoàn đến phổi.
Ngăn ngừa ung thư
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của gừng đối với các bệnh ung thư như: phổi, tuyến tiền liệt, buồng trứng, đại tràng, vú, da, và tuyến tụy. Theo các nghiên cứu, thành phần chống ung thư của gừng chính là hợp chất 6-gingerol, được tìm thấy với hàm lượng lớn ở gừng tươi. 6-gingerol hoạt động kháng khuẩn, kháng viêm và chống lại tế bào ung thư.
Gừng sẻ
Gừng là giống rừng sẻ được trồng tại vùng nguyên liệu sạch của Trần Mao. Để làm các sản phẩm có chất lượng đạt chuẩn về độ an toàn, sạch và đem lại nhiều tác dụng với hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, …
Gừng được làm sạch, sấy lạnh, xay bột và chế biến thành trà nhưng vẫn giữ nguyên chất và vị.
Tác dụng của sả trong trà
Một số nghiên cứu cho thấy: Trong cây sả chứa thành phần luteolin là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bên cạnh đó người ta còn áp dụng việc uống sả tươi triệt tế bào ung thư giúp cơ thể đào thải độc tố và khỏe mạnh hơn.
Nghiên cứu khoa học chỉ ra:
- Trong 100g sả có chứa đến 24,205 mcg beta-carotene.
- Hợp chất chống oxy hóa mạnh citral. Nhờ vậy mà sả có khả năng tiêu diệt, ức chế các tế bào ung thư.
Thành phần sả mà Trần Mao dùng không phải là loại sả thông thường mà là loại sả hoa hồng (sả hồng) được dược sĩ Chu Bá Nam mang từ Pháp về trồng tại Lâm Đồng. Sả hoa hồng có tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn tuyệt vời.
- Giảm viêm nhiễm, thúc đẩy sự phát triển và tái chế các tế bào, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nhiễm trùng tổn thương nội tạng như đường niệu, bàng quang, niệu đạo, đại tràng và thận.
Tác dụng của thơm (quả dứa) trong trà
Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thơm giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Ngoài ra, trái cây này cũng là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, folate…
Thơm rất giàu chất xơ, giúp bảo vệ đường ruột ổn định. Ngoài ra, lượng bromelain trong thơm, loại enzyme phân hủy protein hiệu quả, cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…
Không chỉ hỗ trợ trong tiêu hóa; mà bromelain trong dứa còn giúp chống viêm nhiễm, giảm cục máu đông, thanh lọc cơ thể tốt
Công dụng của Thanh mộc trà Trần Mao
Khi kết hợp các thành phần trên cùng một số loại thảo dược quý hiếm khác. Thì chúng ta có thể tạo thành thức uống hàng ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể; ngăn ngừa ung thư, tăng khả năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng.
- Chanh chứa nhiều vitamin C giúp thanh lọc cơ thể. Tăng quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hệ miễn dịch và kiểm soát lượng đường có trong máu.
- Hương thơm của sả giúp giảm mệt mỏi căng thẳng. Thanh lọc độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
- Gừng tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh và giàu vitamin C. Giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa.
- Bạc hà là một loại thảo dược có chứa nhiều menthol – hoạt chất chống viêm. Giảm đau, giảm ho, giảm đau họng, giúp thư giãn cơ đường hô hấp, thúc đẩy long đờm.
Cách sử dụng:
- Lấy 1 đến 2 túi lọc cho vào 150 ml – 200ml nước sôi.chờ trong khoảng 5 phút.
- Sau đó cho trà ngấm đều là dùng được.
- Uống như trà bình thường và có thể uống thay nước
- Trà thảo dược nên dùng nóng sẽ cho hiệu quả tốt nhất.