Cây đinh lăng – được ví như loại nhân sâm quý của người nghèo

Gối đinh lăng

 Danh y Hải Thượng Lãn Ông được biết đến là một người nổi tiếng trong ngành y thời xưa. Ông đã gọi Cây Đinh Lăng là Cây nhân sâm” của người nghèo. Chúng ta cùng nhau khám phá xem ” Cây nhân sâm của người nghèo” này chữa được những bệnh gì, tác dụng ra sao và cách sử dụng như thế nào nhé.

 
Cây đinh lăng

GỐI LÁ ĐINH LĂNG THẢO DƯỢC – BÍ QUYẾT NGỦ NGON MỖI NGÀY

 1. Cây đinh lăng chữa được bệnh gì?

– Chữa phong thấp,thấp khớp ( dùng rễ đinh lăng). – Chữa ho suyễn ( rễ cây đinh lăng). – Nổi mề đay,ngứa,dị ứng ( lá đinh lăng). – Chữa tắc tia sữa ( rễ nấu nước hoặc lá nấu cháo). – Bồi bổ cơ thể,ngừa dị ứng ( rễ nấu nước uống) hoặc có thểm ngâm rượu củ đinh lăng dùng trong các bữa ăn hàng ngày. – Bảo vệ tế bào gan,chữa chứng thiếu máu não,mất ngủ.  
cây đinh lăng tươi
cây đinh lăng tươi

 2. Tác dụng của cây đinh lăng

– Hoạt huyết dưỡng não:

+ Dưới tác dụng của Đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

– Dùng đinh lăng phòng và điều trị các bệnh:

+ Kém tập trung,suy giảm trí nhớ,căng thẳng thần kinh,suy nhược thần kinh.Những người thiểu năng tuần hoàn não,tiền đình với các chứng hoa mắt,chóng mặt,mât ngủ,mất thăng bằng dùng cây đinh lăng có tác dụng rất tốt.

– Đinh lăng còn ức chế men MAO:

+ Cải thiện triệu chứng run của bệnh Parkinson.Người già bị bệnh run tay,run chân uống nước rễ đinh lăng bệnh tình cải thiện một cách rõ rệt.

–  Đinh lăng chưa hen suyễn:

+ Ở Ghana,cây đinh lăng lá xẻ được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian để chữa bệnh hen suyễn.  
Công dụng của cây đinh lăng
 

– Trong dân gian,lá đinh lăng thường được dùng để làm thảo mộc lợi tiểu:

+ Cũng vì tính năng này.Những bệnh nhân cao huyết áp khi đang lên cao có thể dùng lá đinh lăng nấu nước uống để tiểu được nhanh và huyết áp hạ.

– Để chữa tắc tia sữa:

+ Các bà bầu vẫn dùng lá để nấu cháo ăn,hoặc rễ cây đinh lăng sắc uống.

– Cây đinh lăng cũng có tác dụng bảo vệ tế bào gan,giải độc:

+ Thường được dùng trong đông y để chữa bệnh dị ứng,nổi mẩn,nóng trong người.

– Đinh lăng chưa đau nhức:

+ Người già chân tay đau nhức do thấp khớp hàng ngày dùng nước sắc củ đinh lăng. Hoặc ngâm rượu củ đinh lăng uống sẽ cải thiện bệnh chân tay đau nhức.

– Để phòng bệnh co giật:

+ Ở trẻ em,ta dùng lá phơi khô nhồi làm gối cho trẻ.  
cây đinh lăng
cây đinh lăng
* Có thể nói Cây Đinh Lăng có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể. Tăng sức đề kháng,tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Là loại thảo mộc rẻ tiền để chữa các bệnh phổ biến trong dân gian như đã đề cập ở trên. Vì vậy nếu có điều kiện mỗi gia đình nên trồng một vài cây quanh nhà. Vừa để làm cảnh,vừa để bảo vệ nguồn gen quý hiếm. Mỗi khi cần sử dụng là có ngay. Thực tế rất nhiều người đã,đang trồng như vậy. Định kỳ vài ba năm đào gốc lên là có thể dùng cây đinh lăng đó ngâm rượu,làm thảo mộc. Thân cảnh trồng lại rất dễ dàng cho những lần sử dụng sau.

 3. Cách sử dụng cây đinh lăng đúng cách.

Cách sử dụng lá cây đinh lăng 

– Lá cây đinh lăng thường được thu hoạch tỉa dần trong năm.Khi lá già,mầu sậm lại ta sẽ tỉa và dùng dần.Lá khô dùng làm gối,hoặc làm trà,sắc uống chữa bệnh. Lá là phần rẻ nhất và ít được ưa chuộng hơn so với rễ.  
Lá cây đinh lăng
 

Cách sử dụng cành đinh lăng 

– Thường được các hộ thu mua,trồng cây chặt thành từng đoạn để làm giống.Khi mà cơn sốt vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.Người người nhà nhà rủ nhau trồng đinh lăng.Thì việc thân cành cây này chỉ để làm giống,chứ ít nơi băm sấy nấu nước.

Cách sử dụng thân cây 

– Thân cây đinh lăng chính là phần to nhất của cây đinh lăng .Đây là phần nổi trên mặt đất.Vỏ mầu xanh sậm đến xám ghi.Phần này thường có kích cỡ to 3-7cm. Không thể làm hom giống do tái sinh kém hơn cành. Phần thân này các địa điểm thu mua thường cho vào máy cắt thành miếng lát. Mỗi lát dày 0,5cm sau đó cho vào sấy khô. – Miếng thân cành sấy khô này sẽ được bán cho các hiệu thảo mộc đông y. Phục vụ các bài thảo mộc có sử dụng vị đinh lăng. Đây chưa phải là phần tốt nhất.Nhưng giá trị của nó chỉ xếp sau rễ củ đinh lăng.

Sử dụng rễ củ đinh lăng

Đây là phần bổ nhất của cả cây đinh lăng,các rễ này là nơi tập trung Saponin nhiều nhất. Màu rễ vàng trắng,khi phơi đi rất ngót. Do phần lõi gỗ trong rễ nhỏ. Giá của rễ đinh lăng thường cao.Sử dụng rễ để ngâm rượu hoặc sắc thảo mộc bồi bổ cơ thể,chữa bệnh xương,khớp.
Lá đinh lăng

Chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt với loại cây quý từ thiên nhiên này nhé!!!!

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Trần Mao, Trần Thị Mao, Nữ hoàng nông sản Trần Mao