Chè vằng lợi sữa, giảm cân

Theo nhân dân, có ba loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thảo mộc.

Chè vằng thảo nguyên

I. nguồn gốc, đặc điểm của chè vằng:

  • Cây chè vằng mọc hoang ở khắp nơi
  • Là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm.
  • Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều.
  • Vỏ thân nhẵn màu xanh lục.
  • Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên ngọn, cành lá càng nhỏ.
  • Hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu.

II. Phân biệt chè vằng với lá ngón:

  • Chè vằng dễ nhầm lẫn với lá ngón (Gelsemium elegans Benth.), một loại cây rất độc (thảo mộc độc bảng A), không chỉ vì cây chè vằng đôi khi còn được gọi là cây lá ngón, mà còn vì hình dạng bên ngoài, thân, cành chè vằng tương đối giống với thân cành lá ngón, nhất là khi đã chặt khỏi gốc và bỏ hết lá.
  • Cây chè vằng có thể phân biệt với cây lá ngón nhờ vào đặc điểm lá, hoa và quả. Lá chè vằng có 3 gân dọc trong đó 2 gân bên uốn cong theo mép lá, rõ rệt. Hoa chè vằng màu trắng với mười cánh hoa trong khi hoa lá ngón mọc thành chùm, phân nhánh nhiều lần (từ 2 đến 3 lần) màu vàng. Quả chè vằng hình cầu cỡ hạt ngô, chín màu vàng, có một hạt rắn chắc trong khi quả cây lá ngón hình trụ (khoảng 0,5x1cm), khi chín tự mở, nhiều hạt (tới 40 hạt), nhỏ, hình thận, có diềm mỏng, phát tán theo gió.

Kết quả hình ảnh cho hinh che vang

cây chè vằng

 

 

Cây chè lá ngón

III. Công dụng của chè vằng:

  • Chè vằng có vị hơi đắng. tính mát. Nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa. flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc.
  • Tác dụng của chè vằng được biết đến nhiều nhất có lẽ là thanh nhiệt, giải độc, mát gan, ngăn ngừa mụn nhọt.
  • Tác dụng của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh cũng đã được kiểm nghiệm, là thảo mộc giúp trị nhiễm khuẩn sau đẻ, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, thấp khớp, nhức xương…
  • Đặc biệt, chè vằng còn là thực phẩm chức năng được sử dụng thường xuyên nhằm ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,là thảo mộc hỗ trợ điều trị tiểu đường cho người bệnh.
Chè vằng thảo nguyên

IV. Cách dùng chè vằng:

  • Sau khi mua cây chè vằng khô về, mỗi lần nấu lấy khoảng 20-30g chè rửa qua bằng nước nóng để tránh bụi bẩn. Sau đó cho chè vằng vào nồi.
  • Đổ 1,5 lít nước vào và đun lại cho sôi khoảng 15 phút cho chè tiết hết chất trong cành lá ra.
  • Đun nhỏ lửa.
  • Thành quả là nước đặc có màu vàng sậm.

* Lưu ý Chè vằng không được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người huyết áp thấp đang bị tụt huyết áp hoặc đói
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Trả lời

Chat Zalo
Chat Facebook
Gọi 0898 922 644