Còn Chờ Gì Nữa – Cùng Khám Phá Công Dụng Của Trà Trái Khổ Qua Rừng Nào !!!

    Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ.

Trà lá khổ qua rừng túi lọc

I. KHỔ QUA RỪNG

Khổ qua rừng chính là loại dược liệu thiên nhiên quí hiếm mọc dại ở miền núi trung du, vùng đất đỏ phù sa ở miền Đông Nam Bộ Việt Nam.

Loại thảo mộc quý này được mang phơi khô, dữ trữ dùng để nấu nước uống như một loại trà đặc biệt hoặc hầm canh cùng với thịt. 

Trái khổ qua rừng khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người đã được nhà khoa học, y bác sĩ thừa nhận.

Mô tả về trái khổ qua rừng 

  • Cây khổ qua là loài dây leo thân thảo sống hàng năm, chu kỳ sống 5-6 tháng.
  • Quả: Quả hình thoi, dài 8-10cm, mặt ngoài có nhiều u lồi. Quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín màu vàng hồng. Cây khổ qua (mướp đắng) có tác giả cho rằng nguồn gốc ở Châu Phi, mọc hoang ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Phi và Châu Á. Khi dùng làm dược liệu, khổ qua rừng có tác dụng tốt hơn các giống khổ qua trồng.

II. CÔNG DỤNG CỦA TRÁI KHỔ QUA RỪNG

1. Khổ qua (mướp đắng) rừng có vị đắng, tính mát, không độc, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, giúp sáng mắt, nhuận trường, tiêu đờm.

  • Dùng trong các trường hợp trúng nắng, sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm nhiễm đường sinh dục, tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc cấp và mãn tính.

2. Giúp tinh thần thư thái, an thần, giảm stress, giúp da dẻ mịn màng, ngăn ngừa và chữa các căn bệnh về da.

3. Đặc biệt công năng kiện tì, thúc đẩy chuyển hóa của chất trong khổ qua giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa và hấp thu đường trong cơ thể, ngăn ngừa căn bệnh đái tháo  đường và ổn định đường huyết ở người tiểu đường.

4. Thành phần protein và nhiều lượng vitamin C trong khổ qua giúp hỗ trợ nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, làm tế bào miễn dịch có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư… đó chỉ là một trong rất nhiều tác dụng của trái khổ qua rừng.

5. Hỗ trợ kích thích ăn uống, tiêu viêm, thoái nhiệt:

– Khổ qua giúp hỗ trợ kiện tỳ khai vị (kích thích chức năng tiêu hóa); alkaloid trong khổ qua có công hiệu hỗ trợ lợi niệu hoạt huyết (lợi tiểu, máu lưu thông).

– Tiêu viêm thoái nhiệt (chống viêm, hạ sốt); thanh tâm minh mục (mát tim sáng mắt). Bạn có thể dùng khổ qua như một thức uống bổ tỳ vị hằng ngày rất tốt.

6. Dùng nhiều khổ qua trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày có thể giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

Lưu ý:

  • Trong khổ qua rừng có chất axit ôxalic ảnh hưởng đến việc hấp thu chất canxi có trong thức ăn, vì thế khi xào khổ qua không trụng qua nước sôi là vô tình bạn để cho axít ôxalic làm ảnh hưởng đến những thực phẩm chứa canxi như thịt, cá.
Trái Khổ Qua Rừng

III. HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VỚI TRÁI KHỔ QUA RỪNG

10 công dụng đặc biệt của trái khổ qua rừng

Trong thành phần của khổ qua rừng ngoài chất protein, acid folic thì còn có nhiều hàm lượng vitamin A, C, E , canxi, magie, alkaloid, kẽm  nên có nhiều công dụng:

1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả: 

  • Có tác dụng sinh học giống insulin, làm cơ thể tăng tiết insulin, hỗ trợ chuyển hóa đường trong máu rất nhanh và hiệu quả chỉ với liều rất nhỏ.
  • Dùng mỗi ngày 3 lần, chỉ cần sử dụng 1,5 gram khổ qua rừng khô sau bữa ăn đã giúp hạ đường huyết, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

2. Ổn định và giảm đường huyết: 

  • Giảm cao huyết áp, giảm mỡ máu, mỡ gan, tan sỏi thận. Đặc biệt, giúp giảm xơ vữa động mạch vành, bảo vệ tắc nghẽn động mạch rất hiệu quả.
  • Chống lại các gốc tự do (là nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tổn thương thần kinh, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu…).
Cây khổ qua rừng

3. Hỗ trợ phòng chống ung thư: 

  • Với hàm lượng nhiều vitamin C và thành phần protein trong mướp đắng rừng, giúp tăng cao chức năng miễn dịch của cơ thể và có tác dụng chống lại các tế bào ung thư.
  • Theo y học hiện đại, công dụng của khổ qua rừng giúp diệt vi khuẩn và virus, tiêu diệt các các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho các bệnh nhân ung thư đang chữa trị bằng tia xạ.

4. Giảm cân:

  • Nhờ sự tăng ôxy hóa glucose, sẽ ngăn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose, làm giảm mỡ trong máu, cân bằng huyết áp – giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.
Vườn khổ qua
  • Chỉ cần dùng mướp đắng rừng sau bữa ăn đã giúp giảm sự hấp thụ lượng đường vào máu, vì vậy bệnh nhân dư cân chỉ cần sử dụng đều sẽ từ từ giảm cân mà không bị mệt mỏi. Những người dùng khổ qua rừng trung bình mỗi tháng giảm 1-2 kg với chế độ ăn không đổi.

5. Điều trị bệnh Gout: 

  • Khổ qua rừng có tác dụng làm giảm lượng axit uric, hỗ trợ tốt cho người mắc bệnh Gout.

6. Chữa nám sạm da, mụn nhọt: 

  • Nhờ giàu vitamin A, D, E cùng với các khoáng chất phốtpho, kali – nên nó còn có công dụng đào thải độc tố gan và làm da dẻ mịn màng.
  • Còn những người hay bị mụn nhọt thì có thể dùng lá mướp đắng rừng khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên chỗ mụn nhọt.

 7. Nấu nước tắm cho trẻ em nhiều rôm sảy: 

  • Lá và dây khổ qua rừng rửa sạch, nấu lấy nước tắm cho trẻ. Ngày nấu 1 lần.

 8. Chữa ho: 

  • Trái khổ qua rừng rửa sạch bổ làm đôi, hoặc lấy 20-30g trái khô nấu lấy nước uống hàng ngày.

 9. Chữa thấp khớp: 

  • Bài thảo mộc gồm lá mướp đắng rừng 8g, rễ nhàu 8g, dây đau xương sao 8g, cây xấu hổ 8g, cây vòi voi sao 8g, cỏ xước 8g, cối xay 8g, dây thần thông 5g, rễ ngũ trảo 5g, quế chi 4g, gừng tươi 3g. Dùng ngày 1 thang, sắc lấy nước uống.

 10. Chữa say nắng, sốt: 

  • Nấu khổ qua bỏ ruột nấu cùng với lá để lấy nước uống, giúp hết say nắng.
  • Ngoài ra, công dụng của khổ qua rừng còn giúp nâng cao khả năng chống nhiễm khuẩn, giảm sưng viêm nhẹ và dùng phần bã đắp lên vết thương sẽ có công hiệu.
  • Dân gian thường dùng hạt mướp đắng rừng chữa trị khi bị côn trùng cắn – dùng khoảng 10g hạt nhai, nuốt phần nước, còn bã hạt thì đắp lên vết bị cắn.
Trà Trái Khổ Qua Rừng

Đối tượng nên sử dụng trà trái khổ qua rừng :

– Những bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường

– Người cao huyết áp, tiểu đường

– Phụ nữ muốn giảm cân, và giảm huyết áp

– Những người muốn ăn ngủ nghỉ giải độc, mát gan. …

IV. CÁCH DÙNG TRÁI KHỔ QUA RỪNG

Do trái khổ qua đã được rữa sạch, sơ chế và phơi, sấy khô sẵn nên việc sử dụng cũng không quá phức tạp

  • Bệnh tiểu đường: Mỗi ngày, sau bữa ăn, dùng 1,5gr khổ qua rừng khô pha trà uống điều đặn sẽ giúp lượng đường trong cơ thể ổn định.
Khổ qua rừng
  • Bệnh Gout, phòng bệnh ung thư vòm họng : Nấu 500gr trái khổ qua rừng khô cùng với nước vừa xấp trên mặt cho đến khi cạn dần còn lại ½ nước thì đổ ra chai, để tủ lạnh uống mỗi ngày.
  • Ho, say nắng: Pha 1,5gr trà khổ qua rừng khô uống sẽ khỏi ngay.
  • Trị mụn, da dẻ hồng hào, láng mịn, giảm cân cũng nên uống khổ qua rừng khô mỗi ngày sẽ có kết quả.
  • Ngoài ra, dùng 1 nắm tay khổ qua rừng khô pha với nước nóng cho em bé tắm sẽ trị được rôm sảy.

Lưu ý:

  • Không dùng đồng thời trà khổ qua rừng khô và trà xanh
  • Không nên quá lạm dụng trà khổ qua rừng, vì trong khổ qua rừng chứa Pylophenol, uống quá nhiều sẽ phản tác dụng, gây mệt mỏi và suy nhược.
  • Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ đang có con bú…

Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.