Viêm xoang là bệnh lý rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay do ảnh hưởng từ môi trường sống, thời tiết, bụi bẩn,….Bệnh viêm xoang không gây ra nguy hiểm cho con người tuy nhiên sẽ kéo theo các dấu hiệu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm điều trị thì ăn uống cũng tác động một phần không nhỏ đến quá trình chữa khỏi bệnh. Vậy cùng Trần Mao tìm hiểu các thực phẩm tốt cho người bị xoang.
Viêm xoang là gì?
Viêm xoang đi kèm cùng với các triệu chứng như: Đau nhức, chảy dịch mũi, ngạt mũi, tắt mũi thường xuất hiện khi thời tiết trái gió trở trời, thay đổi thời tiết gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, mệt mỏi, giảm năng suất làm việc. Đôi khi còn làm cho người bệnh như chán ăn, mất ngủ.
Viêm xoang nên ăn gì?
Nhìn chung, các thực phẩm chứa chất kháng sinh tự nhiên, chất chống oxy hoá, kẽm, omega rất tốt cho người bị viêm xoang.
Rau củ có chứa hàm lượng vitamin C cao
Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể rất tốt cho quá trình ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Vitamin C chúng ta dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm như: Ổi, khế, ớt chuông, bưởi,….. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau củ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp.
Thực phẩm giàu Omega – 3
Không chỉ riêng vitamin C mà Omega 3 cũng đóng vai trò không kém trong tình trạng giảm sưng viêm ở phần niêm mạc, đường hô hấp và hạn chế sự xuất hiện của phản ứng dị ứng. Do đó, người bị viêm xoang nên bổ sung các món ăn có chứa Omega – 3 trong cá mòi, cá hồi, cá nục,…giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn.
Gia vị, đồ ăn có tính ấm
Nếu như gia vị đồ ăn có tính nóng làm hệ hô hấp bị kích thích thì các thực phẩm như gừng, hành, tỏi,…lại có chứa rất nhiều chất kháng sinh tự nhiên, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ rất tốt cho những ai bị viêm xoang.
Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm như củ từ, gạo nếp, táo tàu, đường đỏ,..giúp bổ phế, long đờm, giảm viêm xoang, ngăn ngừa tình trạng viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.
Ăn nhiều dứa
Trong dứa có chứa rất nhiều men Bromelain – Loại men này có tác dụng giảm sự tiết nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm, phù nề niêm mạc và cải thiện các triệu chứng do viêm xoang gây ra.
Viêm xoang không nên ăn gì?
Bên cạnh các thực phẩm tốt cho người viêm xoang thì người bệnh không nên dùng hoặc tránh các loại thực phẩm nào? và tại sao nên tránh.
- Không uống nước lạnh hoặc đá: Sự khác biệt biệt độ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc hầu họng và đường hô hấp.
- Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây dễ làm các chất nhầy trong mũi bị đặc lại.
- Không các những thực phẩm mà cơ thể như dị ứng.
Sữa và những chế phẩm từ sữa
Sữa và các chế phẩm từ sữa làm cho dịch nhầy phát triển và tắc nghẽn dễ làm cho niêm mạc mũi bị phù nề tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú gây bệnh tại các hốc xoang.
Đồ cay
Sử dụng các món ăn cay ngoài ảnh hưởng đến dạ dày còn gây hiện tượng ợ nóng ảnh hưởng đến tai, mũi, họng.
Các sản phẩm có chứa chất kích thích
Các sản phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, bia, rượu,…dễ làm cho dịch nhầy đặc lại, đồng thời ảnh hưởng đến việc đẩy dịch nhầy ứ đọng trong xoang khiến dịch nhầy trong mũi bị tắc, bị đặc lại dẫn đến tình trạng tắc mũi, điếc mũi, xoang mũi không thông thoáng.
- Ngoài ra, người bị xoang không nên dùng các thực phẩm lạnh hoặc bảo quản trong tủ lạnh..
- Người dị ứng với hải sản
- Người bị viêm xoang không nên ăn quá muộn dễ gây ra tình trạng trào ngược acid trong dạ dày.